อินเทลอัดฉีดเด็กวัย 13 ผลิตเครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์จากเลโก้

ข่าว

  อินเทลอัดฉีดเด็กวัย 13 ผลิตเครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์จากเลโก้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   9 พ.ย. 2557 05:01 น.

   เด็กชายวัย 13 ผู้ซึ่งใช้ตัวต่อเลโก้ ในการประดิษฐ์เครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์ สำหรับคนตาบอด จนทำให้เขาได้มีโอกาสเข้าพบประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในฐานะเยาวชนอัจฉริยะ ได้รับทุนสนับสนุนในการก่อตั้งบริษัทแล้ว เริ่มต้นด้วยตัวเลขหลักแสนเหรียญจากยักษ์ใหญ่อย่างอินเทล

   เด็กชายชาวแคลิฟอร์เนียวัย 13 ปี Shubham Banerjee เพิ่งได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนอย่างเป็นทางการจากอินเทล ผู้ผลิตชิปคอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ของโลก ซึ่งแม้อินเทลจะไม่เปิดเผยตัวเลข แต่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เงินทุนก่อตั้งมีมูลค่าราว 200,000-300,000 เหรียญสหรัฐฯ

   เครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์ของเด็กชาย Shubham Banerjee ซึ่งประดิษฐ์ขึ้นจากตัวต่อเลโก้นั้น ทำให้เด็กชายได้รับรางวัลด้านการประดิษฐ์จากหลากหลายสถาบัน และยังทำให้เขามีโอกาสได้เข้าพบประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา ตั้งแต่อายุ 12 ปี

   ขณะที่สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศอังกฤษ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีคนตาบอดในอังกฤษ 4% ที่มีโอกาสใช้เครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์ เนื่องจากราคาค่อนข้างสูง การพัฒนาเครื่องพิมพ์ที่มีราคาถูกลง จึงถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ทุพพลภาพทางสายตาเป็นอย่างยิ่ง

   การคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะทำให้คนตาบอดและผู้บกพร่องทางสายตา ได้มีโอกาสเข้าถึงข้อมูลมากขึ้น จึงเป็นสิ่งที่ควรได้รับการสนับสนุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในนักประดิษฐ์วัยเยาว์ ที่มีความสามารถเช่นเด็กชาย Shubham Banerjee

   ทั้งนี้ เครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์ ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญต่อผู้พิการทางสายตา แต่อุปสรรคในการเข้าถึง อยู่ที่ราคา การคิดค้นเครื่องพิมพ์ที่ทำงานได้เทียบเคียง แต่มีราคาประหยัดกว่า จึงนับเป็นการเปิดประตูสู่โอกาสในการเรียนรู้และการสื่อสารที่เพิ่มขึ้น ในกลุ่มผู้ด้อยโอกาส

   ปัจจุบันเครื่องพิมพ์อักษรเบรลล์ของ Shubham Banerjee ใช้ชื่อรุ่นว่า Braigo v2.0 เปิดตัวไปเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา พัฒนามาจาก Braigo v1.0 ซึ่งประกอบมาจากหุ่นยนต์เลโก้รุ่น Mindstroms EV3 และอุปกรณ์ง่ายๆที่หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไป

   ตอนนั้น เขาได้รับทุนจากบิดา-มารดาในการก่อตั้งบริษัทชื่อ Braigo Labs ด้วยเงินจำนวน 35,000 เหรียญฯ และสามารถเปลี่ยนงานประดิษฐ์ที่ใช้ประกวดในเวทีเล็กๆให้เป็นนวัตกรรมที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยน แปลงอย่างใหญ่หลวงต่อคนตาบอดทั่วโลก

   Braigo v2.0 ใช้งานด้วยการพิมพ์อักษรลงบนแป้น แล้วเครื่องจะแปลงข้อมูลให้เป็นอักษรเบรลล์ และพิมพ์ลงในกระดาษ ประมวลผลด้วยชิป Edison ราคาประหยัดจากอินเทล และพิมพ์ด้วยปรินเตอร์ 3D

   เด็กชาย Shubham Banerjee บอกว่า เครื่องพิมพ์ของเขาใช้พลังงานน้อย และในอนาคตมีแผนจะพัฒนาให้ใช้แบตเตอรี่ได้ ซึ่งหมายถึงการนำไปใช้งานในพื้นที่ห่างไกลที่อาจยังไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง

   และด้วยชิป Edison เครื่องพิมพ์ Braigo v2.0 สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต แล้วส่งข้อมูล ข่าวสารมายังเครื่อง เพื่อพิมพ์ออกมาให้คนตาบอดอ่านได้แบบเรียลไทม์ทันที

   เขายังคาดหวังว่า จะสามารถจำหน่ายเครื่อง Braigo v2.0 เชิงพาณิชย์ได้ ในราคาเครื่องละ 350 เหรียญฯ ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำกว่าราคาปัจจุบัน 5 เท่า

   และแม้ Shubham Banerjee จะถือเป็นเด็กที่ประสบความสำเร็จทางธุรกิจ ตั้งแต่อายุน้อยนิด แต่เขาบอกว่าเขาจะไม่อุทิศทั้งชีวิตไปกับธุรกิจที่กำลังไปได้ดี แต่จะทำมันหลังเวลาเรียนเท่านั้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 02:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์