เจ้าของร้านค้า รุกหาดในยาง ยื้อสุดฤทธิ์ ไม่ยอมรื้อถอน

ข่าว

  เจ้าของร้านค้า รุกหาดในยาง ยื้อสุดฤทธิ์ ไม่ยอมรื้อถอน

  ไทยรัฐออนไลน์

   8 พ.ย. 2557 04:14 น.

   ทัพเรือภาคที่ 3 ระดมกำลังรื้อถอนร้านค้ารุกหาดในยาง หลังศาลเพิกถอนคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ขณะที่ผู้ประกอบการหลังชนฝาไม่ยอมรื้อ สุดท้าย นอภ.ถลาง กลับสั่งยุติการรื้อถอนชั่วคราวท่ามกลางข้อกังขา

   วันที่ 7 พ.ย.ที่บริเวณหน้าชายหาดในยาง ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อบต.สาคู นำโดยนายสุรินทร์ โยธารักษ์ รองนายก อบต.สาคู พร้อมด้วยนายสุเมธ สุวรรณรัตน์ ปลัด อบต.นำกำลังทหารเรือ ทัพเรือภาคที่ 3 พร้อมรถแบ็คโฮเตรียมเข้ารื้อถอนสถานประกอบการที่บุกรุกพื้นที่ชายหาดสาธารณะตามอำนาจ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 และนโยบายจัดระเบียบชาดหาดของจังหวัดและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.โดยมีเป้าหมายเข้ารื้อถอนสถานประกอบการ 2 แห่ง ประกอบด้วย ร้านอาหาร The Beach Club และร้าน Baan Bussaba massage & Beauty เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงร้าน The beach Club พบว่ายังคงเปิดให้บริการตามปกติ ถึงแม้เจ้าหน้าที่ได้มีการปิดประกาศให้รื้อถอนไปแล้วล่วงหน้า

   จากนั้น ได้มีนายอรุณ แผ้วพันธ์ชู เจ้าของร้านแสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ และแย้งไม่ให้การรื้อถอน ถึงแม้เจ้าหน้าที่จะนำคำสั่งเพิกถอนการคุ้มครองชั่วคราวของศาล จ.ภูเก็ต เข้าแสดงและสั่งการให้เจ้าหน้าที่จะเริ่มขนย้ายทรัพย์สินออกไปด้านหน้า โดยนายอรุณอ้างว่า อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์จังหวัดพิจารณา และตนเองได้มีการยื่นหนังสือไปที่ศูนย์ดำรงธรรมส่วนกลาง ทำเนียบรัฐบาล และมีหนังสือตอบกลับจากกระทรวงมหาดไทย ให้มีการคุ้มครองชั่วคราว ห้ามมีการรื้อถอน ก่อนที่คณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์จะพิจารณาแล้วเสร็จ พร้อมยืนยัน ไม่ให้เจ้าหน้าที่รื้อถอน โดยขอขยายเวลาออกไปก่อน

   ขณะนั้น ได้มีทหารจากมณฑลทหารบกที่ 41 จ.นครศรีธรรมราช เข้ามาร่วมเจรจาพร้อมเชิญทุกฝ่ายไปหารือ ภายในที่ทำการอุทยานแห่งชาติสิรินาถ โดยมี นายสุพจน์ ชนะกิจ นายอำเภอถลาง เข้าร่วมหารืออย่างเคร่งเครียด โดยใช้เวลาหารือประมาณ 2 ชั่วโมง จึงได้ข้อสรุป เมื่อนายอำเภอถลาง ได้ออกคำสั่งด้วยวาจาให้ อบต.สาคู ยุติการรื้อถอนออกไปก่อน โดยให้เหตุผลว่า เพื่อให้คณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์จังหวัดพิจารณา และเพื่อรักษาภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยว ก่อนจะลุกขึ้นจากวงหารือไป ทำให้เกิดข้อสงสัยกับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

   อย่างไรก็ตาม ร้าน The beach Club นั้นเป็นหนึ่งในเป้าหมายของสถานประกอบการที่บุกรุกชายหาดในยาง ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายสนธิกำลังทั้ง อบต.สาคู สำนักงานที่ดินอำเภอถลาง ทหารทัพเรือภาคที่ 3 ป่าไม้ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ได้เข้าตรวจสอบแล้วพบว่า ได้อยู่ในเขตที่สาธารณะทุ่งสงวนเลี้ยงสัตว์คลองปากบาง และแหลมพิษ ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการออกเป็นที่ดินหนังสือสำคัญที่หลวง (น.ส.ล.) โดยได้มีการแจ้งให้ผู้ครอบครองมีการรื้อถอน แต่เจ้าของได้อ้างว่า อยู่ในที่ ส.ค.1 เลขที่ 150 พร้อมขอให้ศาลจังหวัดภูเก็ต มีการไต่สวนฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 25 ก.ย.57 ก่อนที่ศาลจะมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องชะลอการรื้อถอน และล่าสุด คำสั่งศาลจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 24 ต.ค.57 ได้เพิกถอนคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว และคืนให้อำนาจ อบต.สาคู สามารถเข้าดำเนินการได้ตามกฏหมาย เนื่องจากพิสูจน์ได้ว่า ผู้ร้องปกปิดข้อเท็จจริง โดยไม่แจ้งต่อศาลว่า อาคารดังกล่าวอยู่ในที่สาธารณะ ทำให้ศาลหลงเชื่อ จึงต้องมีการเพิกถอนเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย แต่ในที่สุด นายอำเภอถลาง สั่งกำลังเจ้าหน้าที่ชะลอการรื้อออกไปอีก สร้างความกังขาให้กับทุกฝ่ายเป็นอย่างมาก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์