ม.ช.คว้ารางวัลงานลอยกระทงใหญ่ ยี่เป็งเชียงใหม่ไปครอง

ข่าว

  ม.ช.คว้ารางวัลงานลอยกระทงใหญ่ ยี่เป็งเชียงใหม่ไปครอง

  ไทยรัฐออนไลน์

   8 พ.ย. 2557 04:43 น.

   ม.ช. คว้าแชมป์การประกวดประเพณียี่เป็ง งานลอยกระทงใหญ่เชียงใหม่ รับรางวัลถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดยริ้วขบวนที่มีความสวยงามตระการตา "รุ่งโรจน์รัตนะมหาสะเปา"ได้รับคำชมเชยมาก...

   เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 8 พ.ย.57 นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้ประกาศผลการตัดสินการประกวดกระทงใหญ่ในงานยี่เป็งเชียงใหม่ประจำปี 2557 ผลการตัดสินการประกวดขบวนกระทั้งทั้งหมด 23 ขบวนจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ได้เทคะแนนให้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คว้ารางวัลขบวนกระทงยอดเยี่ยม ได้ครองถ้วยพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ ส่วนมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งเคยครองแชมป์มาหลายสมัย มาปีนี้ ได้นำริ้วขบวนมาโชว์อย่างยิ่งใหญ่เช่นกันแต่ไม่ประกวด

   ส่วนรางวัลการประกวดขบวนกระทงประเภทสวยงาม กลุ่ม 1 รางวัลที่ 1 ได้แก่กระทงของมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ รางวัลที่ 2 กระทงจากมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย วิทยาเขตล้านนา รางวัลที่ 3 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ส่วนรางวัลประเภทสวยงาม กลุ่ม 2 ชนะเลิศที่ 1 ได้แก่กระทงของกลุ่มสตรีแม่บ้านแม่แก้ดหลวง อ.สันทราย รางวัลที่ 2 กลุ่มอนุรักษ์ราชาวดี และรางวัลที่ 3 การศึกษานอกโรงเรียน อ.เมือง จ.เชียงใหม่

   อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ส่งกระทงใหญ่พร้อมริ้วขบวนตระการตา ภายใต้แนวคิด"รุ่งโรจน์รัตนะมหาสะเปา เฉลิมฉลอง 5 ทศวรรษ มหาวิทยาลัย เชียงใหม่"ซึ่งรูปแบบขบวนแห่กระทง ทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ นำเสนอในรูปพญาช้างชูคบเพลิงอันเป็นตราสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งช้างเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ ส่วนคบเพลิงหมายถึงแสงสว่างแห่งปัญญา โดยพญาช้างเผือกประดิษฐานบนเรือรัตนะมหาสะเปาคำอันเป็นยานที่จะขับเคลื่อนนำพาไปสู่ความรุ่งโรจน์ในทศวรรษใหม่อย่างสง่างาม 

   ส่วนด้านหน้าของรถกระทงประดับด้วย พญากรินทรปักษาที่สยายปีกโผบินอย่างองอาจ พร้อมกุญชรวารีที่แหวกว่ายในมหานที ซึ่งทั้ง 5 เชือกเป็นช้างมงคลในป่าหิมพานต์เปรียบเสมือนการเดินทางอย่างรุ่งโรจน์ นับเวลากว่า 5 ทศวรรษของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อีกทั้งรายล้อมด้วยพญานาคราชและมวลมัจฉา ส่วนด้านหลังของรถกระทงประกอบด้วยรัตนะวิมานจำนวน 5 หลัง ซึ่งประดิษฐานบนฐานดอกบัวที่เบ่งบาน เปรียบได้ดั่ง 5 ทศวรรษที่ล่วงมาแล้ว ภายในรัตนะปราสาทประดับด้วยโคมไฟที่มีสัญลักษณ์ของหม้อบูรณฆฏะ ซึ่งหมายถึงความรุ่งเรืองสง่างามและความเจริญงอกงามทางพุทธิปัญญา ดั่งคำขวัญมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ที่ว่า "อัตตานัง ทะมะยันติ ปัณฑิตา" บัณฑิตทั้งหลายย่อมฝึกตน และในขบวนกระทงมีผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นตัวแทนในการร่วมเฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่แห่ง 5 ทศวรรษ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีผู้บริหาร บุคลากร และนักศึกษาเข้าร่วมขบวน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์