แผนฟื้น 7 รัฐวิสาหกิจอืด

ข่าว

  แผนฟื้น 7 รัฐวิสาหกิจอืด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   8 พ.ย. 2557 05:30 น.

   พล.ท.อนันตพร กาญจนรัตน์ ประธานคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาและกลั่นกรองแผนการแก้ไขปัญหาของรัฐวิสาหกิจ กล่าวว่า สัปดาห์หน้าจะเดินทางไปตรวจเยี่ยม 7 รัฐวิสาหกิจที่มีปัญหาขาดทุนและอยู่ระหว่างส่งแผนฟื้นฟูให้กับคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือ “ซุปเปอร์บอร์ด” พิจารณา ซึ่งบางรัฐวิสาหกิจหลังมีผู้บริหารใหม่เข้ามาทำงานได้ส่งแผนฟื้นฟูเข้ามาแล้ว แต่ยังไม่ครบถ้วนทั้งหมด หรือแผนฟื้นฟูยังไม่ผ่าน ก็ต้องไปขันนอตเพิ่มเติม

   สำหรับ 7 รัฐวิสาหกิจประกอบด้วยองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) และธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

   “เท่าที่ดูแผนฟื้นฟูตอนนี้ รู้สึกหนักใจกับปัญหาของ ขสมก. เนื่องจากมีหนี้สินอยู่จำนวนมากขณะที่ธุรกิจหลักเป็นการให้บริการประชาชนและไม่มีธุรกิจอื่นรองรับ นอกจากนี้ยังมีปัญหาการให้บริการสาธารณะในโครงการรถเมล์ฟรี ซึ่งที่ผ่านมาการอุดหนุนจากรัฐบาลอาจไม่เพียงพอ ขณะที่ รฟท.มีปัญหาเรื่องหนี้สินแต่ก็มีทรัพย์สินเป็นที่ดินจำนวนมากที่สามารถนำมาบริหารจัดการให้เป็นรายได้ อาจต้องจัดตั้งหน่วยงานขึ้นมาบริหารทรัพย์สินที่ดินของ รฟท.ส่วนหน่วยงานอย่างบริษัท ทีโอที และ กสท มีปัญหาเกี่ยวกับธุรกิจที่ปัจจุบันอาจไม่สามารถแข่งขันกับเอกชนได้”

   ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ให้นโยบายกับรัฐวิสาหกิจว่าต้องการให้หน่วยงานต่างๆที่ประสบปัญหาขาดทุนแก้ไขปัญหาให้ได้ภายในปีนี้ หรือให้หยุดภาวะเลือดไหลให้ได้เพื่อให้ปีหน้าสามารถเดินหน้าสร้างกำไรและเป็นหน่วยงานที่พึ่งได้ของประชาชนเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 04:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์