'อุเทน' ซัด คสช.คงอัยการศึก งัด ม.44 เข้าข่ายข่มขู่ ปชช.

ข่าว

  'อุเทน' ซัด คสช.คงอัยการศึก งัด ม.44 เข้าข่ายข่มขู่ ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ย. 2557 22:58 น.

   "อุเทน" สะกิด คสช.ตอบสร้างความปรองดองถึงไหนแล้ว ซัดคงอัยการศึกฯ-งัด ม.44 เข้าข่ายข่มขู่ ปชช. จี้แจงงบอีเว้นท์คืนความสุข เชื่อผลาญละลายแม่น้ำ ชี้ "บิ๊กตู่" ปราบโกงเหลว เหตุปมโคตรไมค์ยังคาใจสังคม สับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ตอบโจทย์ แถมเสี่ยง ปชช.ก่อหนี้เพิ่ม เฉ่ง พท.-ปชป.ตัวการทำลาย ปชต. เปิดช่องรัฐประหาร...

   เมื่อวันที่ 7 พ.ย. นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวว่า ขณะนี้เข้าสู่เดือนที่ 6 ของการรัฐประหารวันที่ 22 พ.ค.57 ที่ผ่านมาแล้ว ส่วนตัวอยากถามไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคณะ คสช.ว่า หลังจากการทำรัฐประหารมาจนถึงวันนี้ เรื่องการสร้างความปรองดองสมานฉันท์หรือสร้างความสามัคคีในชาติ ซึ่งเป็นสิ่งที่ คสช.นำอ้างในการทำรัฐประหารนั้น วันนี้มีอะไรสำเร็จเป็นรูปธรรมแล้วบ้าง เพราะอย่างกฎอัยการศึกก็ยังไม่สามารถยกเลิกได้ โดยอ้างว่ายังมีคลื่นใต้น้ำอยู่ หรือล่าสุดก็มีการพูดถึงการนำอำนาจหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 มาใช้ ซึ่งเป็นไปในเชิงข่มขู่ประชาชน รวมทั้งผู้ที่เห็นต่างด้วย

   ปชช.คาดหวังเศรษฐกิจ
   ปชช.คาดหวังเศรษฐกิจ

   "อยากถามว่ากิจกรรมคืนความสุขที่จัดขึ้นหลายอย่างในแทบทุกพื้นที่ทั่วประเทศนั้นได้ผลขนาดไหน มีแนวทางการวัดผลอย่างไร แล้วเหตุใดจึงยังมีคลื่นใต้น้ำอยู่ ซึ่งสะท้อนว่าวิธีการของ คสช.นั้นไม่ได้ผลในเรื่องการสร้างความปรองดองหรือไม่ อีกทั้งมีการติดตามตรวจสอบงบประมาณอย่างไร เนื่องจากมีการเบิกจ่ายงบประมาณจำนวนมากเพื่อนำไปใช้จัดกิจกรรมในลักษณะอีเว้นท์กันอย่างเอิกเกริก"นายอุเทนกล่าว

   เวทีทหารพบ ปชช.
   เวทีทหารพบ ปชช.

   นายอุเทน กล่าวต่อว่า นอกจากเรื่องความขัดแย้งในสังคมแล้ว คสช.และรัฐบาลก็ยังไม่สามารถตอบโจทย์ของปมปัญหาเรื่องอื่นๆได้เลย ทั้งการทุจริตคอร์รัปชั่นที่ พล.อ.ประยุทธ์ย้ำครั้งแล้วครั้งเล่าก็จะมีเห็นอยู่ ที่ชัดเจนที่สุดหนีไม่พ้นงบประมาณปรับปรุงทำเนียบรัฐบาล โดยเฉพาะเรื่องไมโครโฟนราคาแพง ที่ไม่ควรมองเป็นเรื่องเล็ก เพราะเป็นงบประมาณของสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ถือเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวนายกฯที่สุด การจบปัญหาโดยการยกเลิกโครงการไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง อีกทั้งผลสอบสวนที่ออกมาก็สร้างความคลางแคลงใจให้แก่สังคม เนื่องจากทำให้ผู้รับผิดชอบตัวจริงลอยตัวจากปัญหา

   ทหารออกคืนความสุข
   ทหารออกคืนความสุข

   นายอุเทน กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันรัฐบาลก็ยังพยายามใช้วิธีการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยสั่งการให้หน่วยราชการต่างๆเบิกจ่ายงบประมาณในช่วงไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2558 โดยเร็ว ซึ่งเท่ากับเปิดช่องให้มีการเบิกจ่ายงบประมาณโดยขาดการตรวจสอบอย่างรอบคอบ ส่วนวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้มีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบและให้เกิดการบริโภคภายในประเทศนั้น ก็ไม่ต่างกับการกระตุ้นการบริโภคผ่านโครงการประชานิยมของรัฐบาลที่ผ่านมา ซึ่งท้ายที่สุดจะทำให้ประชาชนมีภาระหนี้สินหรือหนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้นมากกว่า นอกจากนี้ในเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน และปัญหาปากท้องก็มีสัญญาณในทางที่แย่ลง ยกตัวอย่าง ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีแนวโน้มลดลงทั่วโลก แต่เหตุใดสินค้าต่างๆราคากลับไม่ลดลงตาม หรือคดีฆ่านักท่องเที่ยวที่เกาะเต่า เป็นต้น

   การแสดงทหาร
   การแสดงทหาร

   นายอุเทน กล่าวต่อไปว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้นอกจากจะเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของ คสช.แล้ว ก็ยังต้องตำหนิไปถึงกลุ่มบุคคลที่ต่างอ้างประชาธิปไตย แต่กลับไม่ยึดหลักประชาธิปไตยอย่างจริงจัง ทั้งพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรับาลในขณะนั้น ในฐานะผู้ชนะการเลือกตั้ง ก็ทำตามอำเภอใจ ไม่ฟังเสียงคัดค้านหรือท้วงติงใดๆเลย หรือพรรคประชาธิปัตย์ที่แพ้เลือกตั้งก็ไม่เคารพในเสียงของประชาชนที่เลือกอีกฝ่ายมาบริหารประเทศ ทำทุกวิถีทางในการขัดขวางและต้องการล้มมติของประชาชน โดยไม่สามารถอดทนรอคอยได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดในการปกครองระบอบประชาธิปไตย สุดท้ายแล้วก็ทำให้คนมีอาวุธมีกำลัง มีโอกาสเข้ามาทำรัฐประหาร โดยอ้างว่าต้องการสร้างความสามัคคีให้คนในชาติ

   อุเทน ชาติภิญโญ
   อุเทน ชาติภิญโญ

   "ผมขอตั้งคำถามไปถึงทั้ง 3 ฝ่าย ทั้ง คสช.ที่ต้องบอกประชาชนให้รู้ว่า ประเทศชาติจะเป็นไปเช่นไร ส่วนพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาลในขณะนั้นก็ควรรำลึกไว้ว่า เมื่อประชาชนให้โอกาสพวกคุณแล้ว ทำไมไม่ทำให้ดีเพื่อชาติบ้านเมือง และขอถามพรรคประชาธิปัตย์และกลุ่มที่สนับสนุนว่า จากนี้ไปพวกคุณจะมีจุดยืนอย่างไรกับประชาธิปไตยจอมปลอมแบบตอนนี้ เพราะพวกคุณมีส่วนร่วมในการสร้างนวัตกรรมใหม่เพิ่มขึ้นอีกทางการเมืองไทย"นายอุเทนกล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์