ขาดทุนทะลุ 20 ล้าน 'ป๋าเต็ด' ลั่น! ตั้งใจจริงทำคอนเสิร์ตบอดี้สแลม

ข่าว

ขาดทุนทะลุ 20 ล้าน 'ป๋าเต็ด' ลั่น! ตั้งใจจริงทำคอนเสิร์ตบอดี้สแลม

ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ย. 2557 23:30 น.

  บันทึก

  ต้องหยุด!!! ก่อนที่จะขาดทุนสะสมเยอะไปมากกว่านี้ ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม ผู้จัดคอนเสิร์ต บอดี้สแลม ดัม-มะ-ชา-ติ ต้องขอเลิกทำคอนเสิร์ตกลางคัน หลังจากเดินสายโชว์ไปแล้ว 11 โชว์ จากเดิมตั้งเป้าไว้ถึงที่ 32 โชว์ ข่าวต่างๆ นานา ที่ถาโถมซัดเข้ามา ป๋าเต็ดพร้อมแล้ว ที่จะเปิดใจอย่างตรงไปตรงมากับ บันเทิงไทยรัฐออนไลน์

  สาเหตุจริงๆ ที่ต้องเลิกกลางคันคืออะไรคะ? “ไปต่อไม่ไหว (หัวเราะ) งบประมาณโปรเจกต์เริ่มต้น งบประมาณเกินตัว เนื่องจากตัวโปรดักชั่น เงินลงทุนสูงมากครับ ถึงขายบัตรหมดทุกรอบก็ได้แค่เท่าทุน เสี่ยงตั้งแต่เริ่มต้น ยังมีหลายเรื่องเหลือเกิน บัตรไม่ได้เป็นตามเป้า ห่างเป้ามาก มีทางเดียวต้องแคนเซิล เมื่อวานก็มีขั้นตอนการประชุม ตูน บอดี้สแลม และทุกคนก็มาร่วมคุยร่วมกันตัดสินใจ ความรู้สึกไม่อยากหยุด ทุกคนอยากจะเดินหน้าต่อ อยากทำให้เป็นไปตามที่ตั้งใจไว้ อยากเล่นให้เต็มที่ ตัดลดงบทุกอย่างแล้ว ยังไม่เป็นไปไม่ได้ที่จะเดินต่อ

  “พอสรุป แคนเซิล เฮ้ย แล้วถ้าลดราคาบัตรแหละ อาจจะทำให้คนซื้อไม่ไหว ถ้ามาซื้อดูกัน อาจจะได้ผล ก็ประเมินกันไว้แล้วว่า ต้องมีคนรู้สึกไม่พอใจแน่ๆ เราเลยทำเป็นโฟโต้บุ๊ก ทำอย่างดีอย่างสวยงามเลย เราไม่ขาย จะให้สำหรับคนที่มาซื้อบัตรก่อน ตอบแทนที่เขาตั้งใจมาดูจริงๆ ที่มาซื้อบัตรดูก่อน พอประกาศไปปุ๊บ กระแสในแง่ลบทันที! เราเข้าใจไม่มีอะไรจะเถียงเลย กลางดึก ตี 2 โทรคุยกับ ตูน บอดี้สแลม เฮ้ย เราตัดสินใจผิดแล้วว่ะ! ความตั้งใจคือเราอยากทำงานต่อ แต่เราชั่งน้ำหนักผิด! ในเรื่องจิตใจ ของคนที่มาซื้อบัตรก่อน

  “ตอนที่เราคุยกันคือสองทาง เลิกทำกับทำต่อแล้วลดราคา เราเลือกช้อยส์ทำต่อแล้วลดราคา ค่อนข้างชัดเจนเลือกผิด เราดื้อยังอยากจะแสดง พร้อมรับทุกความผิดทุกคำต่อว่า เพราะเป็นความผิดของเรา ทุกคนมีสิทธิ์โกรธ มีสิทธิ์รู้สึกไม่ดี ที่ตั้งใจซื้อก่อนแล้วมาเจอแบบนี้ ตรงนี้ส่วนสำคัญ เราอยากจะเน้นบอกว่า ที่ลดราคาบัตรเพราะไม่ใช่อยากได้กำไร แต่ที่ทำเพื่อเราจะได้ทำกันต่อไปได้ เพราะหยุดทำแล้วเล่นต่อไป ถึงจะขายบัตรหมดก็ยังจะขาดทุนเท่าๆ นี้อยู่ มีค่าเท่ากัน แต่ยังไงเราก็อยากจะแสดงต่อไปดีกว่า”

  ที่ผ่านมา ป๋าเต็ดมีประสบการณ์มากมายในการจัดคอนเสิร์ต ทำไมคอนเสิร์ตครั้งนี้มันคาดการณ์ผิดพลาดไปได้? “มีงานที่ขาดทุนมากมาย งบประมาณคอนเสิร์ตบอดี้สแลมครั้งนี้ ต้นทุนรวมทุกอย่างแล้ว 120 ล้านบาท เป็นตัวเลขที่สูงเกินไป ที่เราจะทำอะไรเล่นๆ ได้ คือเราคาดผิดไปหมด เรื่องเช่นราคาบัตร น่าจะโอเครับกันได้ ถูกกว่านี้ไม่ได้ ไม่งั้นก็ไม่ได้โปรดักชั่นแบบนี้ หรือเรื่องสปอนเซอร์ก็คาดผิด ไม่มีอะไรตามเป้าสักอย่างเดียว ห่างเป้าเยอะมาก อย่างที่บอก มันมีบางเรื่องทำตามใจตัวเองไม่ได้ ถ้าเป็นเงินผมเองยังไงก็ทำต่อไป”

  สรุปขาดทุนไปประมาณเท่าไหร่? “ขาดทุนแน่นอน น่าจะเกิน 20 ล้านเกือบ 30 ล้าน แต่ยังไม่หยุด ถ้ายังทำต่อไป คงจะวิ่งไปครึ่งร้อยล้าน มันไม่มีใครอนุมัติให้ผมทำแน่นอน มันยังต้องคำนวณค่าใช้จ่ายอีกเยอะเลยที่จะตามมาอีก ไหนจะค่าคืนบัตร หรือค่าต่างๆ นานา ตอนเริ่มทำคอนเสิร์ตเรารับปากด้วยการศึกษาข้อมูล พอได้มาทำ ในที่สุดเป้ามันห่างไกลมาก คือเราทำโชว์ครั้งนี้ เพราะมั่นใจ ทำกันอย่างเต็มที่ ในเชิงโปรดักชั่น เราอยากให้ทุกคนได้เห็นมัน แต่พอทำแล้ว มันเกินงบที่เราตั้งไว้ จึงต้องหยุด!”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
  03:53

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 15:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์