พณ. เอาจริง! ส่งข้อมูล 3 คนไทยนอมินี ให้ ตร.เอาผิดทางอาญา

ข่าว

  พณ. เอาจริง! ส่งข้อมูล 3 คนไทยนอมินี ให้ ตร.เอาผิดทางอาญา

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ย. 2557 19:50 น.

   พณ.เอาจริง! ส่งข้อมูล 3 คนไทยนอมินี แชร์ลูกโซ่ข้ามชาติ บ.YSLM ให้ตำรวจเร่งเอาผิดทางอาญา เผยมีความผิดตาม พ.ร.บ.คนต่างด้าว จำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับ 1 แสนถึง 1 ล้าน หรือทั้งจำทั้งปรับ

   วันที่ 7 พ.ย. นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้ส่งข้อมูล 3 คนไทยที่เป็นตัวแทนอำพราง (นอมินี) ให้กับบริษัท หยิน ซู่ เหม่า จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทของคนต่างด้าว ที่เข้ามาเปิดธุรกิจขายตรงบังหน้า และทำธุรกิจแชร์ลูกโซ่ในไทยในนามบริษัท YSLM ให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีทางอาญาแล้ว เพราะได้สร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจไทย และคนไทย เพื่อให้เป็นกรณีตัวอย่าง และจะเดินหน้าสอดส่องและบริหารจัดการให้การจดทะเบียนทำธุรกิจขายตรงและการตลาดแบบตรงให้มีความโปร่งใสต่อไป

   “เรื่องนี้ นับว่าเป็นปัญหาใหญ่ระดับประเทศ ส่งผลกระทบและสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ และระบบเศรษฐกิจในภาพรวมของไทยกระทรวงพาณิชย์จึงได้จัดการขั้นเด็ดขาดเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างในการดำเนินธุรกิจแบบผิดๆ หรือเอารัดเอาเปรียบหลอกลวงประชาชน” นางอภิรดี กล่าว

   ทั้งนี้ 3 คนไทยที่ยอมเป็นตัวแทนอำพรางให้คนต่างด้าวประกอบธุรกิจในประเทศไทย จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 มาตรา 36 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000–1,000,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

   สำหรับการดูแลเพื่อไม่ให้ธุรกิจขายตรงและการตลาดแบบตรงเอาเปรียบประชาชน ได้สั่งการให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเข้มงวดในการตรวจสอบการจดทะเบียนจัดตั้ง และได้ขอความร่วมมือไปยังสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ในการพิจารณากลั่นกรองการอนุญาตประกอบธุรกิจขายตรงและการตลาดแบบตรงให้จริงจังและเข้มงวดมากยิ่งขึ้นด้วย

   ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ ตำรวจภูธรภาค 8 จังหวัดภูเก็ต ได้รวบตัวนักธุรกิจชาวจีน นายชง มี่ ชิว พร้อมพวกอีก 2 คน ที่แอบอ้างหลอกลวงประชาชนในลักษณะแชร์ลูกโซ่โดยใช้รูปแบบธุรกิจขายตรง และการตลาดแบบตรงบังหน้าในนาม บริษัท หยิน ซู่ เหม่า จำกัด หรือ YSLM ซึ่งหลบหนีการจับกุมตัวจากทางการจีน และมาเลเซียเข้ามาจัดตั้งธุรกิจในประเทศไทยเมื่อเดือน มิ.ย.2557 และใช้คนไทยเป็นนอมินี แต่ล่าสุดไหวตัว ยื่นขอจดทะเบียนเลิกกิจการกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์