พิชัย แนะ รบ. เปลี่ยนกรอบคิดทางการคลัง

ข่าว

  พิชัย แนะ รบ. เปลี่ยนกรอบคิดทางการคลัง

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ย. 2557 18:00 น.

   “พิชัย” อดีตรมว.พลังงาน แนะรัฐบาล เปลี่ยนกรอบคิดทางการคลัง ชี้สมหมายทำงานส่งสัญญาณสับสน- นโยบาย ศก.ไม่กระตุ้น

   วันที่ 7 พ.ย. นายพิชัย นริพทะพันธ์ุ อดีต รมว.พลังงาน คณะทำงานด้านเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ ได้ออกมาให้ความมั่นใจว่าเศรษฐกิจปีหน้าจะโตเกิน 4% โดยถึงกับกล้าท้า สภาพัฒน์ นั้น ต้องขอให้กำลังใจและอยากให้ทำให้ได้ แต่หากกรอบคิดทางการคลังของ นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ในปัจจุบันยังเป็นอย่างนี้ ต้องบอกว่าโอกาสแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะตั้งแต่ รมว.คลัง เข้ามาทำงานได้ส่งสัญญาณที่สับสนให้กับประชาชนมาโดยตลอด ตั้งแต่เริ่มรับตำแหน่งก็บอกว่า นโยบายเศรษฐกิจที่ออกมาเห็นแล้วจะร้องว้าว แต่ก็ไม่เห็นมีอะไร

   ต่อมามีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ รมว.คลัง ออกมายืนยันว่าเศรษฐกิจจะโตทะลุ 2% แน่ แต่พอไม่นานออกมาบอกว่าเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะเงินฝืด (Stagnation) และอาจจะโตไม่ถึง 1.5% ซึ่งสร้างความสับสนให้กับประชาชนและนักธุรกิจเป็นอย่างมาก และหลังสุดออกมาบอกว่าจะต้องใช้หนี้การจำนำข้าวถึง 30 ปี ยิ่งแสดงให้เห็นชัดว่า รมว.คลังไม่ได้มีแนวคิดทางการคลังเลย เพราะหนี้ดังกล่าวเมื่อเทียบกับรายได้ประชาชาติที่จะต้องเพิ่มขึ้นในอนาคตจะมีสัดส่วนที่น้อยมาก นอกจากว่าท่าน รมว. คลังจะไม่มีวิธีคิดที่จะขยายการเจริญเติบโตของรายได้ประชาชาติเหมือนรัฐบาลในอดีตได้ และอยากให้ท่านไปอ่านหนังสือของนายลีกวนยิว รัฐบุรุษสิงคโปร์ ที่บอกชัดเจนว่าการเพิ่มรายได้ของคนระดับล่างของไทยแบบที่เคยทำมาจะทำให้มีการบริโภคเพิ่มและจะทำให้ประเทศไทยเจริญ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์