'ดอยอินทนนท์' งัดไม้เมืองหนาวชวนนักท่องเที่ยวท้าทะเลหมอก

ข่าว

  'ดอยอินทนนท์' งัดไม้เมืองหนาวชวนนักท่องเที่ยวท้าทะเลหมอก

  ไทยรัฐออนไลน์

   8 พ.ย. 2557 00:27 น.

   นักท่องเที่ยวยังคงใจสู้ ขึ้นไปถ่ายรูปบนดอยอินทนนท์ ท่ามกลางสายฝนที่ยังคงตกปรอยๆ ทั้งวัน อีกทั้งยังมีหมอกลงหนาจัด อุณหภูมิต่ำสุด 10 องศาฯ ขณะโครงการหลวงอินทนนท์ งัดดอกไม้เมืองหนาวโชว์นักท่องเที่ยว ถึง 16 พ.ย.นี้

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 พ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อากาศบนยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ สภาพอากาศยังคงหนาวเย็นเป็นอย่างมากประกอบกับมีฝนตกปรอยๆ ลงมาติดต่อกัน 3 วันแล้ว หลังจากที่ฝนหยุดตก ก็จะมีหมอกลงปกคลุมหนาแน่นมากสามารถมองเห็นเพียงระยะใกล้ๆ เท่านั้น อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวเทศกาลลอยกระทงที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงแวะเวียนขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวบนดอยอินทนนท์กันไม่ขาดสาย แม้ว่าจะมีฝนตกลงมาก็ตาม ทุกคนยังคงใจสู้กางร่มถ่ายรูปเป็นที่ระลึกท่ามกลางสายฝน และหมอกลงตลอดทั้งวันทั้งคืน

   ทางด้าน นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า สภาพอากาศบนดอยยังคงหนาวเย็นเหมือนเดิมแต่จะมีฝนตกลงมาประกอบกับมีลมพัดโชยมาด้วย ยิ่งทำให้หนาวเย็นเข้าไปอีก ช่วงนี้อากาศปิด ลมแรงมากๆ อุณหภูมิวัดได้ต่ำสุดที่ยอดดอยอินทนนท์ จุดสูงสุดวัดได้ ต่ำสุด 10 องศาฯ ที่ทำการอุทยาน วัดได้ 17.9 องศาฯ ขณะที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน นั้นวัดได้ 12 องศาฯ ก็ขอเตือนให้นักท่องเที่ยวที่จะขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวบนดอยอินทนนท์ ช่วงนี้ อย่าลืมร่มมาด้วยเพราะมีฝนตกปรอยๆ และมีลมแรง ควรสวมเสื้อกันหนาวหนาๆ มาด้วยเพื่อป้องกันและเพื่อให้ร่างกายได้รับความอบอุ่น

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน บริเวณตรงกันข้ามกับที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ นายคุณวัฒน์ สุคันธะกุล นายอำเภอจอมทอง จ.เชียงใหม่ ได้เดินทางมาเป็นประธานในการจัดงานเทศกาลไม้กระถางดอกเมืองหนาวขึ้น ท่ามกลางสายฝนที่ตกมาปรอยๆ และมีลมแรง อากาศหนาวเย็นตลอดเวลา โดยงานดังกล่าว ทางโครงการหลวงอินทนนท์ ได้นำเอาดอกไม้เมืองหนาวมาวางจำหน่าย และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมดอกไม้เมืองหนาวฟรี เช่น ดอกเดเลีย ดอกปีโกเนีย ดอกฟิวเชีย และดอกพิทูเนีย เป็นต้น หากนักท่องเที่ยวสนใจที่จะเลือกซื้อกลับบ้านก็จะมีขายให้ในราคาย่อมเยาด้วย โดยงานดังกล่าว ยังมีการสาธิต และจำหน่ายปุ๋ยหมักที่ทำเองด้วย งานจะมีตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 16 พ.ย.57 นี้

   ขณะเดียวกันทางด้าน ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ แจ้งว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง อยู่ห่างประมาณ 600 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกของจังหวัดสงขลา คาดว่า ในช่วงวันที่ 8-10 พฤศจิกายน 2557 จะเคลื่อนตัวผ่านภาคใต้ตอนล่าง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไปจะมีฝนเพิ่มมากขึ้นกับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากเกิดขึ้นได้ และคลื่นลมในอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยจะมีคลื่นสูง 2-4 เมตร จึงขอให้ประชาชนในภาคใต้ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไปทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามันระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมไว้ด้วย สำหรับชาวเรือในอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

   อนึ่ง หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณชายฝั่งประเทศพม่ามีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงทำให้บริเวณภาคเหนือ มีฝนตกต่อไปอีก 1 วัน โดยหลังจากนั้นจะมีอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่เข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศเย็นและมีหมอกในตอนเช้า

   ทั้งนี้ สภาพอากาศอีก 7 วันข้างหน้าคาดหมาย ว่า ในช่วงวันที่ 7-10 พ.ย. มีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่างจะเคลื่อนเข้าปกคลุมอ่าวไทยตอนล่างและภาคใต้ลงทะเลอันดามัน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนในช่วงวันที่ 8-12 พ.ย. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจะแผ่เสริมเข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนฟ้าคะนองในระยะแรกต่อจากนั้นอากาศเย็นในตอนเช้า และอุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส ส่วนมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ จะมีกำลังแรงขึ้น สรุปการคาดหมาย ในช่วงวันที่ 8-10 พ.ย. บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศเย็นลง ส่วนภาคใต้จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์