กีฬา
100 year

กสทช. สุ่มตรวจสื่อวิทยุ 10 จังหวัด พบโฆษณาสุขภาพผิด ก.ม.เพียบ

ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ย. 2557 16:46 น.
SHARE

กสทช. สุ่มตรวจสอบสื่อวิทยุ 10 จังหวัด พบโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิด ก.ม.มากถึง 88% ชง อย.ตรวจสอบ พร้อมสั่งระงับโฆษณา หากฝ่าฝืน ปรับวันละ 2 หมื่น

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า จากที่ กสทช.ได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย ผลิตภัณฑ์อาหารและอาหารเสริม ผลิตภัณฑ์ยา และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง พวกบำรุงร่างกาย รักษาโรคเฉพาะ ฯลฯ จึงเข้าตรวจสอบสื่อวิทยุใน 10 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ กาญจนบุรี เพชรบุรี ขอนแก่น ร้อยเอ็ด พะเยา ลำปาง สุราษฎร์ธานี สงขลา และสตูล ในช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ย. 2557 จำนวน 33 คลื่น แบ่งเป็นคลื่นหลัก 31 คลื่น และคลื่นวิทยุออนไลน์ 2 คลื่น พบว่า 29 คลื่น หรือ ร้อยละ 88 มีการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายรวม 103 รายการ แบ่งเป็นผลิตภัณฑ์อาหารและอาหารเสริม 54 รายการ ยา 35 รายการ เครื่องสำอาง 13 ราย และโฆษณาสถานพยาบาล 1 รายการ

ทั้งนี้ จะส่งเรื่องให้ทาง อย.พิจารณาความผิด และ กสทช.จะออกคำสั่งให้ระงับการโฆษณาดังกล่าว หากไม่ระงับจะทำการปรับวันละ 20,000 บาท ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะระงับ และหากพบมีการกระทำความผิดซ้ำจะใช้พิจารณาในการพักใช้หรือไม่ต่อใบอนุญาต โดยเฉพาะกลุ่มวิทยุ โทรทัศน์ดาวเทียม และเคเบิลรายใหม่ที่ได้รับใบอนุญาตชั่วคราว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุภิญญา กลางณรงค์กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติกสทช.โฆษณาโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายอาหารเสริมเครื่องสำอางอย.โฆษณาชวนเชื่อโฆษณาเกินจริง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้