กสทช. สุ่มตรวจสื่อวิทยุ 10 จังหวัด พบโฆษณาสุขภาพผิด ก.ม.เพียบ

ข่าว

  กสทช. สุ่มตรวจสื่อวิทยุ 10 จังหวัด พบโฆษณาสุขภาพผิด ก.ม.เพียบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ย. 2557 16:46 น.

   กสทช. สุ่มตรวจสอบสื่อวิทยุ 10 จังหวัด พบโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิด ก.ม.มากถึง 88% ชง อย.ตรวจสอบ พร้อมสั่งระงับโฆษณา หากฝ่าฝืน ปรับวันละ 2 หมื่น

   เมื่อวันที่ 7 พ.ย. น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า จากที่ กสทช.ได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย ผลิตภัณฑ์อาหารและอาหารเสริม ผลิตภัณฑ์ยา และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง พวกบำรุงร่างกาย รักษาโรคเฉพาะ ฯลฯ จึงเข้าตรวจสอบสื่อวิทยุใน 10 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ กาญจนบุรี เพชรบุรี ขอนแก่น ร้อยเอ็ด พะเยา ลำปาง สุราษฎร์ธานี สงขลา และสตูล ในช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ย. 2557 จำนวน 33 คลื่น แบ่งเป็นคลื่นหลัก 31 คลื่น และคลื่นวิทยุออนไลน์ 2 คลื่น พบว่า 29 คลื่น หรือ ร้อยละ 88 มีการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายรวม 103 รายการ แบ่งเป็นผลิตภัณฑ์อาหารและอาหารเสริม 54 รายการ ยา 35 รายการ เครื่องสำอาง 13 ราย และโฆษณาสถานพยาบาล 1 รายการ

   ทั้งนี้ จะส่งเรื่องให้ทาง อย.พิจารณาความผิด และ กสทช.จะออกคำสั่งให้ระงับการโฆษณาดังกล่าว หากไม่ระงับจะทำการปรับวันละ 20,000 บาท ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะระงับ และหากพบมีการกระทำความผิดซ้ำจะใช้พิจารณาในการพักใช้หรือไม่ต่อใบอนุญาต โดยเฉพาะกลุ่มวิทยุ โทรทัศน์ดาวเทียม และเคเบิลรายใหม่ที่ได้รับใบอนุญาตชั่วคราว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์