'ชวน' มั่นใจ กมธ.ยกร่าง รธน.ไม่พาประเทศถอยหลัง

ข่าว

  'ชวน' มั่นใจ กมธ.ยกร่าง รธน.ไม่พาประเทศถอยหลัง

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ย. 2557 15:35 น.

   ข้อเสนอจากการประชุมวิชาการสถาบันพระปกเกล้า ให้ใช้ระบบรัฐบาลผสมเพื่อลดความขัดแย้งทางการเมือง ขณะที่นายชวน หลีกภัย มั่นใจ กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญไม่พาประชาธิปไตยไทยถอยหลัง

   วันที่ 7 พ.ย. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ แสดงความเห็นในหัวข้อ “บทเรียนสู่อนาคตเพื่อประชาธิปไตยไทยที่มีคุณภาพ” ในงานประชุมวิชาการสถาบันพระปกเกล้า ว่า ปัญหาหลายเรื่องไม่เกี่ยวกับกฎหมาย หรือ รัฐธรรมนูญ แต่มาจากตัวบุคคลที่ใช้อำนาจเกินขอบเขต

   นายชวน กล่าวต่อว่า ซึ่งเป็นสาเหตุการยึดอำนาจครั้งล่าสุด แต่เมื่อเห็นหน้าตาของบุคคลที่มาเป็นคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญรู้สึกชื่นใจเพราะเชื่อว่าคนเหล่านี้จะไม่พาประชาธิปไตยถอยหลัง แต่บ้านเมืองนี้มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ดังนั้นอย่าหวังว่าจะเขียนรัฐธรรมนูญให้คนเข้ามาเป็นคนดีทั้งหมด เพราะเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้จึงต้องสร้างกลไกเข้ามาตรวจสอบดุลอำนาจในระบบรัฐสภาเพราะที่ผ่านมานักการเมืองหลายคนไม่ใช่นักการเมืองมืออาชีพ แต่เป็นมืออาชีพทางอื่นที่เข้ามาดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพื่อหวังประโยชน์ส่วนตัวในเชิงธุรกิจ

   นายชวน กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เป็นตัวอย่างชัดเจนถึงการใช้อำนาจบริหารที่เกินขอบเขต คือ นโยบายภาคใต้ในปี 2544 และเป็นสาเหตุที่ทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้น รวมไปถึงองค์กรตรวจสอบฝ่ายบริหารมีปัญหา วุฒิสภาไม่สามารถถ่วงดุลอำนาจได้ เพราะไปรับเงินจากรัฐบาล กระทบต่อไปยังการคัดเลือกบุคคลมาดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระที่ทำหน้าที่อย่างล้มเหลวเพราะฝ่ายบริหารเข้าไปแทรกแซง แต่ยังดีที่สถาบันตุลาการของไทยยังมีความเข้มแข็ง

   ด้านนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า การเมืองไทยไม่เคยเปลี่ยนแปลง เป็นการเมืองที่วนอยู่กับเรื่องรัฐธรรมนูญ พร้อมมองว่ารัฐบาลที่มาหลังเลือกตั้งอย่าประมาทอำนาจรัฏฐาธิปัตย์โดยอันขาด และคนที่อยู่ในรัฏฐาธิปัตย์ อย่าประมาทการเลือกตั้ง เพราะความคิดของคนในสังคมเปลี่ยนไปมา ดังนั้นเป็นไปได้หรือไม่ที่ประเทศไทยจะมีระบบรัฐบาลผสมเพื่อลดความแตกแยกในสังคมในระยะเวลาประมาณ 5 ปี ซึ่งจะตั้งรัฐบาลได้ต้องมีสัดส่วน ส.ส. 2 ใน 3 หรือ 3 ใน 4 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมด ไม่ใช่ 1 ใน 2 อย่างในปัจจุบัน

   ซึ่งรัฐธรรมนูญจะเป็นบังคับว่าจะเป็นรัฐบาลได้ต้องมี ส.ส.ในสัดส่วนที่มากกว่าครึ่งหนึ่งเป็นจำนวนมาก หมายความว่าฝ่ายที่ขัดแย้งกันจะต้องมาเป็นเป็นรัฐบาลผสมร่วมกัน แต่แนวคิดนี้มีข้อเสียคือฝ่ายค้านถูกจะลดบทบาทลง เขียน 5 ปีเพื่อให้ผ่านช่วงเวลาขัดแย้งนี้ไปได้ บ้านเมืองนี้แตกแยกมากมาแล้ว ไม่มีเวลาให้แตกแยกอีกแล้ว

   นายเอนก กล่าวอีกว่า การตรวจสอบรัฐบาลยังคงต้องใช้องค์กรอิสระอยู่ แค่ควรกำหนดให้องค์กรอิสระมีความเข้มแข็งขึ้น และให้กระบวนการต่างๆ ดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้สิ่งที่เป็นอุปสรรคมากในไทยคือ ระบบอุปถัมภ์ เพราะจะนำไปสู่การคอร์รัปชัน ดังนั้นต้องออกแบบให้ทุนเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมืองได้น้อยลง เพราะนักการเมืองเข้ามาแล้วสาบสูญ แต่นายทุนการเมืองยังคงอยู่ตลอดไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์