'อภิสิทธิ์' หนุนทำประชามติรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

ข่าว

  'อภิสิทธิ์' หนุนทำประชามติรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ย. 2557 17:45 น.

   อภิสิทธิ์ หนุนทำประชามติรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ รับถอดถอนทำยาก แนะ สนช. ดูข้อเท็จจริง ห่วงทุกฝ่าย ยันไม่อยากเห็นความขัดแย้ง

   วันที่ 7 พ.ย. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวภายหลังเป็นเกียรติเปิดตัวโครงการคิดสร้างชาติ ของสถาบันออกแบบอนาคตประเทศ ถึงกรณีที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญตั้งคณะอนุกรรมธิการเพื่อรับฟังความเห็นจากพรรคการเมืองว่า พรรคประชาธิปัตย์ยินดีที่จะให้ความร่วมมือกับคณะอนุกรรมาธิการต่างๆ ของ สปช. และพร้อมที่จะสนับสนุนข้อมูล ในฐานะที่เคยทำงานด้านนี้มาก่อน และคิดว่าพรรคการเมืองต่างๆ ก็มีประสบการณ์สามารถสะท้อนความเห็นทั้งจุดอ่อนจุดแข็งได้เป็นอย่างดี

   ส่วนของพรรคเคยส่งข้อมูลให้กับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เพื่อเป็นประโยชน์ในการทำงานมาแล้ว และเชื่อว่าการรับฟังความเห็นจากทุกภาคส่วนจะช่วยให้บรรยากาศการปฏิรูปดีขึ้น เพราะแสดงให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายในการพัฒนาประเทศ

   นายอภิสิทธิ์ ยังได้แสดงความกังวลถึงการปฏิรูปของ สปช.ว่าควรกำหนดกรอบการทำงานให้ชัดเจน และมีภาพการทำงานโดยรวม เนื่องจากปัจจุบันยังเห็นว่าการทำงานของ สปช. มักกังวลกับการปฏิรูปเฉพาะเรื่อง โดยเฉพาะการเลือกตั้งกับการกำหนดแนวทางพรรคการเมือง และมองว่า การปฏิรูปมีส่วนสัมพันธ์กับการเมือง

   ดังนั้น ต้องมีการปฏิรูปให้สอดคล้องกัน และยังเห็นว่าควรเร่งปฏิรูปองค์กรอิสระ ให้มีการทำงานที่รวดเร็ว ถูกต้องมากขึ้น โดยมองว่าองค์กรดังกล่าวมีความจำเป็นที่จะต้องมีอยู่ เพราะมีหน้าที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐ โดยในอดีตมักพบปัญหาการทำงานที่ล่าช้าและอุปสรรคต่างๆ

   นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ สนช.มีมติรับสำนวนการถอดถอน นายนิคม ไวยรัชพานิช และนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ว่ากรณีดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาทางการเมือง ที่ผู้ใช้อำนาจรัฐใช้อำนาจในทางที่ผิด ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องเร่งแก้ไข และมองว่าต้องลดอำนาจของรัฐ เพิ่มอำนาจของประชาชนให้มากขึ้น เพื่อป้องกันการกระทำเกินขอบเขตของนักการเมือง และหลังจากนี้ก็ต้องใน สนช. ดำเนินการไปตามขั้นตอนตามกระบวนการของกฎหมาย ส่วนการถอดถอนมองว่าเป็นเรื่องที่ยาก เพราะต้องใช้เสียงมากถึงจะสามารถถอดถอนได้ มติของ สนช.ที่ออกมา ใกล้เคียงกันมาก อยากให้ สนช. ดูที่ข้อเท็จจริง อยู่บนความถูกต้องตามหลักกฎหมาย

   ส่วนร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ควรมีการลงประชามติ เพื่อป้องกันการโต้แย้งว่าไม่ได้รับความเห็นชอบจากประชาชน และเป็นการคุ้มครองหากจะมีการแก้ไขในอนาคต ว่าต้องฟังเสียงประชาชนก่อน เพราะผ่านการทำประชามติ

   นายอภิสิทธิ์ กล่าวถึงกรณีรัฐบาลระบุว่า มีพวกที่ทำตัวเป็นคลื่นใต้น้ำต่อต้านรัฐบาลว่า ตนไม่ทราบข้อมูล แต่ฝ่ายความมั่นคงต้องติดตาม เพราะเป็นหน้าที่โดยตรง ตนอยากให้ทุกอย่างเดินหน้าไปได้ เพราะถ้าเดินหน้าได้เร็ว ก็กลับไปสู่ระบอบประชาธิปไตย เพราะหากเกิดความวุ่นวาย มีผลต่อความมั่นคงก็ยิ่งทำให้เส้นทางที่จะกลับไปยิ่งมีปัญหามากขึ้น ตนไม่อยากเห็นความวุ่นวายเกิดขึ้น แต่รัฐบาลหรือ คสช.ต้องตระหนักว่า ภารกิจในการประคับประคองให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้า ต้องทำอย่างมีประสิทธิภาพโปร่งใสที่สุด อย่าไปมีเงื่อนไขที่จะทำให้เกิดความขัดแย้งได้ แต่ต้องทำทุกอย่างตรงไปตรงมา แต่ถึงอย่างไรก็จะมีคนกลุ่มหนึ่งที่ไม่เห็นด้วย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 11:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์