ผบ.ทบ. เผย ยังไม่จำเป็นต้องใช้ ม.44 กำราบกลุ่มต้านรัฐบาล

ข่าว

  ผบ.ทบ. เผย ยังไม่จำเป็นต้องใช้ ม.44 กำราบกลุ่มต้านรัฐบาล

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ย. 2557 17:25 น.

   "อุดมเดช" ผบ.ทบ. เผย ยังไม่จำเป็นต้องใช้ ม.44 กำราบกลุ่มต้านรัฐบาล ชี้นายกฯ ให้นโยบายพูดคุยทำความเข้าใจ

   วันที่ 7 พ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกระแสข่าวการเคลื่อนไหวของกลุ่มความขัดแย้งทางการเมือง ว่า จริงๆ ไม่มีอะไรมาก เป็นปกติจะมีคนเห็นต่าง จริงๆ ไม่มีข้อมูลว่าจะมีอะไรมาก และไม่ได้ห่วงกังวลอะไร นายกรัฐมนตรีได้ให้นโยบายว่า ให้พยายามพูดคุยทำความเข้าใจในสิ่งที่รัฐบาลทำอยู่ จึงพยายามอย่างยิ่งที่จะสร้างความเข้าใจ จึงได้เน้นย้ำในการเสริมสร้างความเข้าใจ การสร้างความรักสามัคคี ยังเชื่อประเทศไทยยังคงเดินหน้าต่อไปได้ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

   เมื่อถามว่าคลื่นใต้น้ำที่ได้รับรายงานมีการเคลื่อนไหวลักษณะอย่างไร พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ทราบว่ามีการพูดคุยเสวนาแสดงความเห็น การแสดงออกในการเสวนา ซึ่งมีกฎระเบียบอยู่แล้วว่าต้องอนุญาตก่อน และต้องไม่มีเนื้อหาที่ทำให้เกิดการแตกความสามัคคี หรือการยุยงปลุกปั่น ซึ่งที่ผ่านมาก็เรียบร้อยดี

   ทั้งนี้ อยากให้ทุกฝ่ายเข้าสู่กระบวนการปฏิรูป ซึ่งรัฐบาลดำเนินการอยู่ แม้ไม่ได้เข้ามาเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แต่สามารถเข้ามาส่งคิดเห็นให้ สปช.ได้ หากไปตั้งกลุ่มไปตั้งสภาเอาเอง เกรงว่าจะทำให้เกิดสภาพไม่เอื้อต่อความรักษาความสามัคคี และความเรียบร้อยเรียบร้อย ทั้งนี้รัฐบาลเห็นว่ายังไม่จำเป็นประกาศมาตรา 44 ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวมาตรา 44 ที่ให้อำนาจหัวหน้า คสช. ในการดูแลสถานการณ์

   "ตอนนี้ยังไม่ใช้ ขอให้เข้าใจว่า คสช.มีอำนาจ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะทำ ยืนยันให้ใช้วิธีการทำความเข้าใจ ที่ผ่านมาหลายอย่าง อาจทำให้เกิดความไม่เข้าใจ แต่ขอให้กลับมาเข้าสู่ระบบตามที่วางไว้ ซึ่งต่อไปจะมีการดำเนินการตามกระบวนการปฏิรูปต่อไป ซึ่งมีแนวทางแล้วว่าคนที่ไม่มีโอกาสเป็น สปช. จะมีส่วนร่วมอย่างไร" พล.อ.อุดมเดช กล่าว

   เมื่อถามว่ายืนยันได้หรือไม่ว่าจะไม่การสกัดกั้นฝ่ายรัฐบาลเดิม หรือพรรคเพื่อไทย พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ขอเรียนว่าความปรองดองจะเกิดขึ้นได้ด้วยการผสมผสานแนวคิด ที่เป็นที่ยอมรับ และความพึงพอใจ จะไปจำกัดใคร หรือกลั่นแกล้งใครนายกรัฐมนตรีจะไม่ทำ ยุทธศาสตร์จึงต้องสร้างการยอมรับและความพอใจ ถ้าสิ่งที่รัฐบาลทำแล้วไม่เกิดการยอมรับจะทำไปทำไม ขอให้เข้าใจและไม่เดินไปคนละทิศคนละทาง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์