อสส.-ป.ป.ช. ถก ปมคดีจำนำข้าวยิ่งลักษณ์ ยังไร้ข้อสรุป

ข่าว

  อสส.-ป.ป.ช. ถก ปมคดีจำนำข้าวยิ่งลักษณ์ ยังไร้ข้อสรุป

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ย. 2557 15:20 น.

   อัยการสูงสุด-ป.ป.ช. ยังไร้ข้อสรุป กรณีฟ้องร้องยิ่งลักษณ์ ชี้เห็นต่างบางประเด็น เตรียมส่งผลหารือให้ อสส. พิจารณานัดประชุมอีกหรือไม่

   วันที่ 7 พ.ย. นายวุฒิพงศ์ วิบูลย์วงศ์ รองอัยการสูงสุด ในฐานะหัวหน้าคณะทำงาน ในการพิจารณาสำนวนคดีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในคดีจำนำข้าว เปิดเผยหลังการหารือร่วมกันครั้งที่ 3 เพื่อพิจารณาหลักฐานที่ไม่สมบูรณ์ และรวบรวมพยานหลักฐานให้สมบูรณ์ และหาข้อยุติเกี่ยวกับการฟ้องคดีดังกล่าวว่า ยังไม่ได้ข้อยุติ โดยคณะทำงานร่วม ป.ป.ช. กับคณะทำงานอัยการสูงสุด ตกลงได้บางประเด็นต้องการให้สอบพยานเพิ่มเติม เพื่อให้พยานหลักฐานแน่นหนาขึ้น แต่ไม่สามารถระบุรายละเอียดได้

   นายวุฒิพงศ์ กล่าวต่อว่า ซึ่งสำนวนของทาง ป.ป.ช. เน้นเรื่องปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ แต่ในทางปฏิบัติของคณะทำงานอัยการสูงสุด เมื่อมีข้อหาเข้ามาก็พิจารณาสำนวนในทุกประเด็นหมด และการขอให้ไต่สวนพยานของคณะทำงานอัยการสูงสุด มีทั้งพยานชุดเก่าที่ เคยให้ปากคำ กับ ป.ป.ช.แล้ว และชุดที่ทีมทนายความของนางสาวยิ่งลักษณ์ร้องขอ

   โดยการสอบพยานเพิ่มจะเป็นคนละประเด็นกับที่เคยให้การกับ ป.ป.ช. ไปแล้ว ทั้งนี้ ป.ป.ช.ยังยืนยันถึงความครบถ้วนสมบูรณ์ในสำนวนเดิม ซึ่งขณะนี้ ยังไม่ถึงกระบวนการที่ ป.ป.ช.จะสามารถฟ้องร้องด้วยตนเองได้ โดยหลังจากนี้ ทางคณะทำงานของอัยการสูงสุด จะนำเสนอผลการหารือต่ออัยการสูงสุดเพื่อพิจารณา เนื่องจากการดำเนินการต้องมีความละเอียด เพื่อยืนยันว่าทุกคนต้องได้รับความเป็นธรรม และไม่มีเจตนาที่จะยื้อเวลา ซึ่งก็จะต้องดูความเห็นของอัยการสูงสุดว่ามีความเห็นอย่างไร และจะนัดประชุมครั้งต่อไปหรือไม่

   ด้านนายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะหัวหน้าทำงานฝ่าย ป.ป.ช. ระบุว่า ข้อหารือในวันนี้ ยังหาข้อสรุปไม่ได้ เนื่องจากยังมีความเห็นต่างในข้อกฎหมายระหว่าง 2 หน่วยงาน ต้องมีการนัดหารือกันใหม่ ซึ่งยังไม่ได้กำหนดว่าจะเป็นเมื่อไร เพราะคณะทำงานร่วมจะต้องนำข้อหารือของที่ประชุมในวันนี้ ไปรายงานให้ที่ประชุมคณะกรรมการแต่ละฝ่ายทราบเสียก่อน พร้อมกันนี้ ยังกล่าวยอมรับว่า ป.ป.ช. ยังยืนยันในจุดยืนเดิม เพราะยึดในข้อกฎหมาย ซึ่งก็ยังมองต่างมุมกันอยู่จึงยังไม่ได้ข้อยุติ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์