'สุรพงษ์' แนะ 'นายกฯ' สกัดพวกป่วนปรองดอง

ข่าว

  'สุรพงษ์' แนะ 'นายกฯ' สกัดพวกป่วนปรองดอง

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ย. 2557 16:00 น.

   "สุรพงษ์" แนะ นายกฯ สกัดพวกป่วนปรองดอง ชี้ทุกฝ่ายพร้อมร่วมมือ ด้าน "อุเทน" เตือนผู้นำระวังใช้อำนาจ ม.44 ทำปฏิรูปพัง

   วันที่ 7 พ.ย. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ กล่าวกรณีแม่น้ำ 5 สายครบแล้วเริ่มเดินหน้าปฏิรูปประเทศว่า ขณะนี้มีกระบวนการที่พยายามจ้องทำลายอีกฝ่ายหนึ่ง โดยแฝงอยู่ใน สปช. และ สนช. แบบนี้บ้านเมืองจะสงบสุขได้อย่างไร ขอเตือนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ยึดมั่นในอุดมการณ์ที่อยากเห็นประชาชนปรองดองจึงได้ทำการยึดอำนาจ ขอฝากท่านดูแลกระบวนการยุติธรรมให้เกิดความเป็นธรรมจริงๆ เชื่อมั่นใจจิตใจของท่านที่เป็นธรรม หากเอาจริงกับเรื่องนี้ประเทศจะผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปได้ นายกฯจะกลายเป็นวีรบุรุษ แต่หากยังปล่อยให้กลุ่มคนเดิมๆ ที่จิตใจคับแคบเดินหน้าเคลื่อนไหวเช่นนี้ต่อไป ประเทศไทยจะเดินไปไม่ถึงไหน วันนี้ทุกฝ่ายพร้อมให้ความร่วมมือกับรัฐบาล มีเพียงขบวนการของคนไม่กี่กลุ่มที่กลัวเสียผลประโยชน์ของตัวเอง โดยไม่คำนึงถึงวิกฤติของชาติ ทุกวันนี้คนไทยรู้ทันขบวนการนี้อย่างถ่องแท้ ดังนั้นขอให้นายกฯพิจารณาดีๆ จะแลเห็นกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมเช่นนี้

   ด้านนายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงกรณีที่สนช.เดินหน้าถอดถอนอดีตประธานรัฐสภาและอดีตรองประธานรัฐสภาว่า เชื่อว่าสุดท้ายจะไม่มีการถอดถอน เพื่อเริ่มต้นกระบวนการปรองดอง ส่วนการบริหารงานของรัฐบาลที่ผ่านมา ขอถามนายกฯและหัวหน้าคสช.ว่าหลังจากทำรัฐประหาร มาถึงวันนี้สิ่งที่ท่านอ้างในการทำรัฐประหารมีอะไรทำสำเร็จเป็นรูปธรรมบ้าง โดยเฉพาะการแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน ปัญหาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ปัญหาปากท้อง ราคาน้ำมันลดลง ทำไมสินค้าราคากลับไม่ลงลง ทั้งที่ คสช.และคณะได้ใช้งบประมาณแผ่นดินไปเยอะมาก การใช้งบฯยังขาดการตรวจสอบ รวมถึงควรหยุดข่มขู่ประชาชนที่เห็นต่างด้วยรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน มาตรา 44 ที่ให้อำนาจหัวหน้าคสช.ใช้อำนาจได้เบ็ดเสร็จ ยิ่งใช้อำนาจเช่นนี้จะกระทบต่อการปฏิรูปประเทศได้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์