'อุดมเดช' สั่ง ผบ.หน่วยทำความเข้าใจแกนนำ งดเคลื่อนไหว

ข่าว

  'อุดมเดช' สั่ง ผบ.หน่วยทำความเข้าใจแกนนำ งดเคลื่อนไหว

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ย. 2557 14:15 น.

   "ผบ.ทบ." ยอมรับ ทหารคุยแกนนำกลุ่มต่างๆ วอนร่วมมืองดเคลื่อนไหว กรณีคลื่นใต้น้ำต้านรัฐบาล ด้าน "นายกฯ" แค่ต้องการป้องปราม ยัน คสช.ไม่คิดแก้แค้นใคร

   วันที่ 7 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ. กล่าวถึงกรณีคลื่นใต้น้ำต่อต้านรัฐบาลว่า ผบ.หน่วยทหาร ในแต่ละพื้นที่ เชิญแกนนำกลุ่มต่างๆ มาพบ ทำความเข้าใจ โดยยอมรับว่า ทหารคุย "วรชัย เหมะ" และอีกหลายคน เพื่อขอความร่วมมืองดเคลื่อนไหว จริงๆ ไม่มีอะไรมาก เป็นปกติจะมีคนเห็นต่าง จริงๆ ไม่มีข้อมูลว่าจะมีอะไรมาก และไม่ได้ห่วงกังวลอะไร นายกรัฐมนตรีได้ให้นโยบายว่า ให้พยายามพูดคุยทำความเข้าใจในสิ่งที่รัฐบาลทำอยู่ จึงพยายามอย่างยิ่งที่จะสร้างความเข้าใจ จึงได้เน้นย้ำในการเสริมสร้างความเข้าใจ การสร้างความรักสามัคคี ยังเชื่อประเทศไทยยังคงเดินหน้าต่อไปได้ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

   ส่วนคลื่นใต้น้ำที่ได้รับรายงานมีการเคลื่อนไหวลักษณะอย่างไร พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ทราบว่ามีการพูดคุยเสวนาแสดงความเห็น การแสดงออกในการเสวนา ซึ่งมีกฎระเบียบอยู่แล้วว่าต้องอนุญาตก่อน และต้องไม่มีเนื้อหาที่ทำให้เกิดการแตกความสามัคคี หรือการยุยงปลุกปั่น ซึ่งที่ผ่านมาก็เรียบร้อยดี อยากให้ทุกฝ่ายเข้าสู่กระบวนการปฏิรูป ซึ่งรัฐบาลดำเนินการอยู่ แม้ไม่ได้เข้ามาเป็นสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) แต่สามารถเข้ามาส่งคิดเห็นให้ สปช.ได้ หากไปตั้งกลุ่มไปตั้งสภาเอาเอง เกรงว่าจะทำให้เกิดสภาพไม่เอื้อต่อความรัก ความสามัคคี และความเรียบร้อย ดังนั้น รัฐบาลเห็นว่ายังไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ขอให้เข้าใจว่า คสช.มีอำนาจ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะทำ

   "ผมสั่งการว่าให้ใช้วิธีการทำความเข้าใจ ที่ผ่านมาหลายอย่างอาจทำให้เกิดความไม่เข้าใจ แต่ขอให้กลับมาเข้าสู่ระบบตามที่วางไว้ ซึ่งต่อไปจะมีการดำเนินการตามกระบวนการปฏิรูปต่อไป ซึ่งมีแนวทางแล้วว่าคนที่ไม่มีโอกาสเป็น สปช. จะมีส่วนร่วมอย่งไร" พล.อ.อุดมเดช กล่าว

   เมื่อถามว่ายืนยันได้หรือไม่ว่าจะไม่การสกัดกั้นฝ่ายรัฐบาลเดิม หรือพรรคเพื่อไทย พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ความปรองดองจะเกิดขึ้นได้ด้วยการผสมผสานแนวคิด ที่เป็นที่ยอมรับ และความพึงพอใจ จะไปจำกัดใคร หรือกลั่นแกล้งใคร นายกรัฐมนตรีจะไม่ทำ ยุทธศาสตร์จึงต้องสร้างการยอมรับและความพอใจ ถ้าสิ่งที่รัฐบาลทำแล้วไม่เกิดการยอมรับจะทำไปทำไม ขอให้เข้าใจและไม่เดินไปคนละทิศคนละทาง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์