โดนล้างสมอง! อดีตบอดี้การ์ด ‘คิม จอง อิล’ แฉอีกรอบ

ข่าว

  โดนล้างสมอง! อดีตบอดี้การ์ด ‘คิม จอง อิล’ แฉอีกรอบ

  ข่าวต่างประเทศ

   7 พ.ย. 2557 12:53 น.

   นายลี ยอง -กุ๊ก ให้สัมภาษณ์นักข่าวซีเอ็นเอ็น

   ซีเอ็นเอ็น รายงาน อดีตองครักษ์พิทักษ์คิม จอง-อิล เปิดใจอีกครั้ง หลังแปรพักตร์ไปอยู่เกาหลีใต้ ชี้ กว่าจะได้เป็นองครักษ์พิทักษ์ผู้นำเกาหลีเหนือ จะต้องผ่านการฝึกต่อสู้อย่างหนัก แต่ที่หนักกว่า คือ การโดนล้างสมอง ให้เชื่อว่า ผู้นำคือ ‘พระเจ้า’

   เมื่อวันที่ 7 พ.ย. สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น สื่อยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ รายงานว่า นาย ลี ยอง-กุ๊ก อดีตองครักษ์ของคิม จอง- อิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือ มายาวนานถึง 10 ปี ยอมเปิดใจ ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นในกรุงโซล เมืองหลวงเกาหลีใต้ อีกครั้ง หลังจากเขาได้แปรพักตร์ ตีจากรัฐบาลเกาหลีเหนือมาขอลี้ภัยอยู่ในเกาหลีใต้ 10 กว่าปีก่อน

   นายลี ยอง-กุ๊ก อดีตองครักษ์ที่ใกล้ชิดที่สุดของนายคิมในช่วงทศวรรษ 1980 ก่อนที่คิม จอง อิล จะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำเกาหลีเหนือ ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็น ฟังว่า คนที่ได้รับเลือกให้เป็น บอดี้การ์ด หรือองครักษ์ ผู้นำระดับสูงในเกาหลีเหนือได้นั้น จะต้องผ่านการฝึกฝนทักษะการต่อสู้อย่างหนัก เพื่อเป็นการสร้างความจงรักภักดีต่อผู้นำ ‘ปืนไม่สามารถชนะในสงคราม แต่การต่อสู้ด้วยมือเปล่า อย่างเทควันโดนั้น ไม่ได้มุ่งหวังอะไรนอกเหนือจากการสร้างความเข้มแข็งให้แก่จิตวิญญาณ และเป็นการสร้างความจงรักภักดี’ นายลี กล่าว

   นายลี ยังเผยกับนักข่าวซีเอ็นเอ็นด้วยว่า นอกจากการฝึกฝนด้านการต่อสู้แล้ว เขายังได้ศึกษาด้านประเพณี และอีกหลายเรื่อง รวมทั้งการออกกำลังกาย อย่างว่ายน้ำ และพายเรือ ซึ่งเรื่องเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการเตรียมตัวเป็นองครักษ์เท่านั้น แต่การฝึกที่หนักที่สุด เป็นเรื่องของการโดนล้างสมองด้านความคิด โดยนายลี เล่าว่า เขาถูกสอนให้เชื่อว่า คิม จอง-อิล คือ พระเจ้า และนี่เป็นเหตุผลเดียวของการที่เขาเกิดมาเพื่อดูแลและคุ้มครอง ‘ผู้นำผู้เป็นที่รัก’

   เคลื่อนขบวนศพ หลังคิม จอง-อิล ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อปี 2554
   เคลื่อนขบวนศพ หลังคิม จอง-อิล ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อปี 2554

   อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาเกือบ 11 ปี ที่นายลี ยอง-กุ๊กยืนเคียงข้างคิม จอง -อิล เขากลับเห็นว่า ชายคนนี้เต็มไปด้วยความหวาดกลัว พร้อมชี้ว่า นายคิม จอง-อิล อดีตผู้นำเกาหลีเหนือที่ล่วงลับไปเมื่อปี 2554 นั้น เป็น ‘คน 2 หน้า’ หน้าหนึ่งก็แสดงออกให้เห็นถึงความสุข แต่อีกหน้าหนึ่ง ก็พร้อมจะลงโทษประหารใครก็ตาม เมื่อเขาเห็นว่าไม่ใช่ โดยลี ยังบอกว่า คิม จอง-อิล เป็นคนโหดร้ายและเป็นเผด็จการที่แท้จริง แต่ที่เขากังวลในตอนนี้ก็คือ คิม จอง-อึน บุตรชายของคิม จอง-อิล กลับยิ่งมีความโหดร้ายมากกว่า

   ทั้งนี้ เมื่อปี 2556 นายลี ยอง-กุ๊ก เคยออกมาเปิดเผยว่า นายคิม จอง-อิล ไม่เคยโดยสารเครื่องบินเพราะกลัวว่าศัตรูจะยิงเครื่องบินตก โดย 

นายลี ยอง-กุ๊ก ยังกล่าวว่า นายคิมเลือกที่จะเดินทางด้วยรถไฟในการเยือนต่างประเทศ และจะใช้รถยนต์และเรือในการเดินทางในประเทศ เขาไม่เคยคิดจะเปลี่ยนใจไปใช้เครื่องบินเป็นพาหนะเดินทาง เพราะรู้ดีถึงอันตราย

   ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ จาก ซีเอ็นเอ็น

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์