ข่าว

วิดีโอ

หนังสือท่องเที่ยว..อักษรเบรลล์ เปิดโลกมืด..ด้วยปลายนิ้ว

คงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร ถ้าจะมีหนังสือคู่มือท่องเที่ยวสักเล่มที่พาคุณไปได้ทุกที่ในประเทศไทย หากหนังสือเล่มนั้นเป็นหนังสือธรรมดาๆของคนตาดีๆ

แต่จะพิเศษมากขึ้น หากหนังสือคู่มือท่องเที่ยวเมืองไทยเล่มนั้น ทำให้โลกมืดของคนตาบอดเปิดกว้างขึ้น ด้วยการมองเห็นผ่านการสัมผัสด้วยใจและปลายนิ้ว

“หนังสือท่องเที่ยวภาษาเบรลล์ สำหรับผู้พิการทางการมองเห็น” ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดทำขึ้น น่าจะเข้าข่ายหนังสือเล่มที่ว่า เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้คนตาบอดสามารถหาข้อมูลการท่องเที่ยวสถานที่ต่างๆที่พวกเขาสามารถจะเดินทางไปได้ ผ่านสัมผัสด้วยปลายนิ้ว

เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน ผู้ดำเนินรายการ “รวยด้วยข่าว” ทางสถานีวิทยุ FM 97.0 MHz ในฐานะสื่อมวลชนสายท่องเที่ยวที่คร่ำหวอดในวงการนี้มานานกว่า 20 ปี บอกว่า เป็นครั้งแรกที่เรื่องราวของการท่องเที่ยว สถานที่ต่างๆในเมืองไทย ถูกถ่ายทอดและบันทึกด้วยอักษรเบรลล์ที่ผู้พิการทางสายตาสามารถจะค้นคว้าหาข้อมูล รวมถึงเป็นเหมือนคู่มือในการนำพาพวกเขาไปยังสถานที่ต่างๆได้อย่างมีอรรถรสมากขึ้น เป็นการทำให้พวกเขามีความสุขที่ได้รู้ ได้สัมผัสความสวยงามของสถานที่ต่างๆที่ไม่แตกต่างจากคนตาดีๆ ถือเป็นอีกหนึ่งโครงการที่เพิ่มโอกาสทางสังคมในรูปแบบใหม่ด้านการท่องเที่ยวให้กับผู้พิการทางสายตา

ขณะที่ ศุกรีย์ สิทธิวนิช รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บอกว่า หนังสือเล่มนี้เป็นหนึ่งในโครงการ “เที่ยวเมืองไทย สัมผัสด้วยใจและปลายนิ้ว” จัดทำเป็นอักษรเบรลล์ทั้งเล่ม แนะนำสถานที่สำคัญๆ เพื่อแจกให้เครือข่ายผู้บกพร่องทางสายตาทั่วประเทศกว่า 800 แห่ง

“ผมกล้าพูดได้เลยว่า ททท.เป็นองค์กรแรกในกลุ่มอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศ ที่มุ่งบุกเบิกจัดโครงการ “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย สัมผัสด้วยใจและปลายนิ้ว” เพื่อทำให้เป็นต้นแบบของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่พร้อมคืนประโยชน์และคืนความสุขสู่สังคม ด้วยการมอบโอกาสให้แก่ผู้บกพร่องทางการมองเห็นหรือพิการทางสายตา” รองผู้ว่าการ ททท. บอก พร้อมกับให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า หนังสือเล่มนี้มีความหนา 100 หน้า ประกอบด้วยเนื้อหาของสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ พร้อมภาพประกอบสวยงามของจังหวัดต่างๆ ในภาคกลางและจังหวัดชายฝั่งทะเลตะวันออก 26 จังหวัด และภาคเหนือ 17 จังหวัด

สำหรับเนื้อหาใน “คู่มือท่องเที่ยวภาษาเบรลล์” จะเป็นการบอกเล่าเรื่องราวความสำคัญ ความงดงามของแหล่งท่องเที่ยวแต่ละแห่งของจังหวัดต่างๆในจังหวัดชายฝั่งทะเลตะวันออก 26 จังหวัด และภาคเหนือ 17 จังหวัด รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพมหานครทั้ง 50 เขต ครอบคลุมวัด วัง โบราณสถาน

คุณศุกรีย์ บอกว่า อย่างข้อมูลในส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวใน กทม. เมื่อสัมผัสไปที่คำว่า “เขตพระนคร” ก็จะมีข้อมูลแนะนำให้ไปท่องเที่ยวในพระบรมมหาราชวัง วัดพระศรีรัตนศาสดาราม วัดพระเชตุพนฯ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร หรือ

“เขตบางกอกน้อย” ก็จะมีข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่สำคัญๆอย่าง “หอศิลป์ยิ้มสู้” ซึ่งเป็นผลงานของ “รศ.วิริยะ นามศิริพงษ์พันธ์” อาจารย์สอนกฎหมายที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้พิการทางสายตาได้จัดทำขึ้น เป็นหอศิลป์ที่รวบรวมงานศิลปะ จิตรกรรม ประติมากรรม งานแกะสลักกว่า 100 ชิ้นไว้ให้เพื่อผู้บกพร่องทางการมองเห็นได้สัมผัส “เขตห้วยขวาง” มีข้อมูลเกี่ยวกับสยามนิรมิต สถานที่จัดแสดงเสียง แสง และหมู่บ้านไทย “เขตคันนายาว” มีข้อมูลเกี่ยวกับกลิ่นอายทะเลกรุงเทพฯ “เขตมีนบุรี” มีสวนสัตว์ซาฟารีหลากหลายสายพันธุ์ให้เรียนรู้ตั้งอยู่ในพื้นที่กว่า 430 ไร่ เป็นต้น

“ในข้อมูลของภาคตะวันออก ก็จะแยกเป็นข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ทั้งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ โบราณสถาน รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆแยกย่อยลงไปถึงระดับอำเภอในแต่ละอำเภอของแต่ละจังหวัดด้วย ในส่วนของจังหวัดชายฝั่งทะเลตะวันออก ไล่เรียงตั้งแต่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับการท่องเที่ยวทางทะเล ตั้งแต่ชายหาดพัทยา ลัดเลาะเรื่อยไปจนถึงเกาะช้าง เกาะกูด และโอเอซีส เมืองไทย” รองผู้ว่าการ ททท. ให้รายละเอียด

รองผู้ว่าการ ททท. ยังบอกอีกว่า ในส่วนของภาคเหนือ จะมีข้อมูลที่เรียกได้ว่ามีความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยวที่มีครบทุกรสชาติ ใน 17 จังหวัดทั้งภาคเหนือตอนบน ดินแดนแห่งไม้ดอกเมืองหนาว เมืองที่ตั้งพระธาตุสำคัญๆ ในเชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน แม่ฮ่องสอน แพร่ น่าน รวมถึงการท่องเที่ยวโครงการพระราชดำริ อาทิ สวนเฉลิมพระเกียรติฯราชพฤกษ์ 2549 จังหวัดเชียงใหม่ ดอยตุง จังหวัดเชียงราย หรือจะเป็นการนั่งรถม้าสัมผัสกับสถานที่ท่องเที่ยวล้านนา ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เดียวของประเทศไทย ที่จังหวัดลำปาง และที่อยู่ในกระแสนิยมสวนสัตว์ไนท์ ซาฟารีและสวนสัตว์เชียงใหม่ บ้านของแพนด้า หลินฮุ่ย หลินปิง ขวัญใจคนไทย และภาคเหนือตอนล่าง สุโขทัย พิจิตร นครสวรรค์ เพชรบูรณ์ ตาก กำแพงเพชร ได้นำเนื้อหาของโบราณสถานที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เช่น อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อุทยานประวัติศาสตร์ กำแพงเพชร หรือจะเป็นเรื่องราวของทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ บึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ การท่องเที่ยวตามพื้นที่รอยต่อ 2 ประเทศ ในจังหวัดตาก ทั้งนี้เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาได้เปิดประสบการณ์ใหม่ด้านการท่องเที่ยวอย่างจริงๆจังๆ

นอกจากนี้ยังมีข้อแนะนำวิธีการเดินทางทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ และเบอร์โทรศัพท์ติดต่อสอบถามข้อมูลอย่างละเอียด

เป็นอีกบทพิสูจน์ว่า ความพิการทางสายตาไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับคนที่มีใจรักการเดินทางและการท่องเที่ยว.

7 พ.ย. 2557 11:25 7 พ.ย. 2557 11:26 ไทยรัฐ