ข่าว

วิดีโอ

คนที่ประสบความสำเร็จมาก ทำ 5 สิ่งนี้ก่อน 8 โมงเช้า

โดย ลมกรด

วันเสาร์สบายๆวันนี้มาคุยกันถึงเคล็ดลับบางประการของคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตกันดีกว่า ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการดำเนินชีวิตประจำวัน เรื่องนี้ผมคัดมาจากบทความในเว็บไซต์ของฟอร์บส์ นิตยสารชั้นนำเกี่ยวกับธุรกิจและการเงินของสหรัฐอเมริกา บทความนี้ชื่อ 5 Things Super Successful People Do Befor 8 AM หรือ “5 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จอย่างสูงทำก่อน 8 โมงเช้า” มีคนคลิกเข้าไปดูเกือบ 3 ล้านครั้ง

ในบทความอ้างอิงถึงบุคคล 3 คนที่ตื่นแต่เช้ามืดทุกวัน แฟรงค์ ลอยด์ ไรต์ สถาปนิกชื่อดังชาวอังกฤษ ผู้ออกแบบพิพิธภัณฑ์โซโลมอน อาร์. กุเกนไฮม์ ในนครนิวยอร์ก ตื่นนอนตอนตี 4 โรเบิร์ต อีเก้ ซีอีโอของวอลท์ ดิสนีย์ ตื่นตี 4 ครึ่ง และ มาร์กาเรต แทตเชอร์ อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงแห่งสหราชอาณาจักร ลุกขึ้นจากที่นอนตอนตี 5 ทั้ง 3 คนนี้ตื่นแต่เช้าเพื่อสร้างพลังให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงาน

แม้มีคนโต้แย้งว่าการใช้เวลาตอนกลางคืนทำงานก็น่าจะได้ผลไม่ต่างกับการทำงานตอนเช้า แต่แท้จริงแล้วการทำงานตอนเช้าให้พลังในเชิงรุกมากกว่า และจากผลการสำรวจของฟอร์บส์พบว่าก่อน 8 โมงเช้าคนที่ประสบความสำเร็จมักจะลงมือทำ 5 สิ่งนี้

1.ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นโยคะ ฟิตเนส หรือแม้กระทั่งวิดพื้น ยืดเส้นยืดสายแค่เพียง 15 นาที ก็สามารถเพิ่มพลังและทำให้สดชื่น ไม่เช่นนั้นหากรอจนหลังเลิกงาน คุณอาจจะเหนื่อยเพลียอ่อนล้าจนไม่อยากไปออกกำลังกายแล้ว

2.วางแผนประจำวัน จะทำให้ทำงานได้เต็มศักยภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป้าหมายที่พลาดไม่ได้ในวันนั้น และอย่าลืมจัดเวลาสำหรับพักเบรก 10 นาทีไว้ด้วยเพื่อผ่อนคลายความเครียดระหว่างวัน ทั้งนี้ตอนเช้าตรู่ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการวางแผน เพราะเป็นเวลาที่เงียบสงบ มีสมาธิ สมองโปร่ง

3.กินอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่เพียงเสริมสร้างพลังงานแก่ร่างกาย แต่ยังช่วยให้มีสมาธิด้วย เพราะการเริ่มต้นวันทำงานในสภาพท้องว่างย่อมทำให้การทำงานเชื่องช้าลง นอกจากนี้การกินมื้อเช้าพร้อมหน้าพร้อมตายังช่วยให้สายใยในครอบครัวแน่นแฟ้นอบอุ่นขึ้น

4.การมโนภาพความสำเร็จในหัวสมอง เมื่อเริ่มต้นวันด้วยทัศนคติในแง่บวก จะทำให้เกิดความกระตือรือร้นและมุมมองเกี่ยวกับงานในเชิงบวก เสียเวลาแค่เล็กน้อยในการสร้างสมาธิจินตนาการภาพความสำเร็จ คุณจะเกิดแรงบันดาลใจอย่างไม่น่าเชื่อ

5.เริ่มต้นวันด้วยการทำสิ่งที่ยากที่สุดและสิ่งที่ไม่อยากทำที่สุดก่อน เพราะถ้าปล่อยงานยากงานที่ไม่ถนัดเอาไว้ทำในช่วงบ่ายหรือเย็น คุณอาจจะเหนื่อยไม่มีเรี่ยวแรงและเบื่อหน่ายที่ทำมัน ฉะนั้นจงทำงานประจำวันให้เสร็จ เมื่อไหร่ที่ผัดวันประกันพรุ่ง งานจะพอกสุมเป็นกองพะเนิน

ผมเชื่อว่าทุกคนเคยได้ยินเคล็ดลับเหล่านี้มาบ้างแล้ว แม้ไม่ครบทั้ง 5 สิ่ง แต่ก็คงได้รับรู้มาหลายข้อ ประเด็นอยู่ที่คุณเชื่อถือคำแนะนำเหล่านี้หรือไม่ และพร้อมหรือยังที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ขอย้ำว่ามันยากแค่ตอนเริ่มต้นเท่านั้น

เสียเวลาพิสูจน์แค่เดือนเดียวก็พอจะเห็นผลแล้ว.

ลมกรด

7 พ.ย. 2557 10:43 7 พ.ย. 2557 10:43 ไทยรัฐ