ไลฟ์สไตล์
100 year

ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นพยาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 พ.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

ขอยึดสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นที่พึ่ง ศ.ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ นำคณะเข้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในวัดพระศรีรัตนศาสดารามและศาลหลักเมือง และปฏิญาณตนต่อพระแก้วมรกตว่า จะจัดทำรัฐธรรมนูญด้วยความซื่อสัตย์ เที่ยงธรรม เป็นกลาง ปราศจากอคติ ยึดประโยชน์ประเทศชาติและประชาชนอย่างสูงสุด

เป็นการสร้างบรรยากาศแห่งความศักดิ์สิทธิ์ น่าเลื่อมใสและน่าเชื่อถือ ในขณะที่การเมืองไทยแตกแยกเป็นฝักฝ่าย เป็นกลุ่มสีเหลือง สีแดงและหลากสี และจ้องโจมตีว่าร่างรัฐธรรมนูญเพื่อใคร? รองนายก-รัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายต้องออกมารับประกันว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญ “บอดสี” ไม่ใช่เพื่อ กลุ่มสีหนึ่งสีใด หวังว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะทำให้มั่นใจยิ่งขึ้น

ข่าวแนะนำ

พรรคเพื่อไทยและกลุ่ม นปช.ซึ่ง เป็นพันธมิตร เคยโจมตีรัฐธรรมนูญ 2550 ว่าเป็นรัฐธรรมนูญของคณะรัฐประหาร คมช. เป็นเผด็จการ เขียนขึ้นมาเพื่อเล่นงานกลุ่มของตน จึงไม่ยอมรับ เมื่อพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาล จึงพยายามยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2550 และเตรียมยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่แต่ไม่สำเร็จ เพราะถูกศาลรัฐธรรมนูญยับยั้ง

แนวความคิดทางการเมืองที่ต่างกัน อาจแบ่งแยกออกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายที่หนึ่ง ถูกเรียกว่ากลุ่มอำมาตย์หรือชนชั้นนำ ยืนยันหลักประชาธิปไตยที่มีการตรวจสอบและถ่วงดุลสนับสนุนองค์กรอิสระ ฝ่ายที่สองอ้างว่าเป็นตัวแทนกลุ่มรากหญ้า ถือว่าการเลือกตั้ง สำคัญที่สุด ไม่ชอบการตรวจสอบถ่วงดุล และเคยเสนอให้ยุบบางศาลและองค์กรอิสระ อ้างว่าไม่ยึดโยงประชาชน

ถึงแม้จะยืนยันในความเป็นกลาง แต่การจัดทำรัฐธรรมนูญคราวนี้ อย่างน้อยจะต้องยึดตามกรอบรัฐธรรมนูญชั่วคราว ในหลายประเด็น เช่น ต้องมีกลไกป้องกัน ตรวจสอบและขจัดการทุจริต และกลไกป้องกันไม่ให้ผู้ต้องคำพิพากษา ว่ากระทำการทุจริตหรือประพฤติมิชอบ หรือเคยทำให้การเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรม ไม่ให้ ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเด็ดขาด

คณะกรรมาธิการจะต้องเขียนรัฐธรรมนูญใหม่ ให้มีบทบัญญัติครบถ้วนตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราว เช่นห้ามผู้ต้องคำพิพากษากระทำการทุจริต หรือห้ามผู้ที่เคยทำผิดกฎหมายเลือกตั้งร้ายแรง ไม่ให้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อาจมีนักการเมืองฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดโวยวายว่าฝ่ายตนถูกกลั่นแกล้งเพื่อขจัดให้พ้นการเมือง แต่อย่าได้โทษคณะกรรมาธิการ

คณะกรรมาธิการไม่ได้มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในการเขียนรัฐธรรมนูญตามชอบใจ แต่จะต้องรับฟังข้อเสนอจากสปช., สนช., ครม. และ คสช. รวมทั้งประ-ชาชนทั่วไป เขียนเสร็จแล้วยังต้องผ่านการตรวจสอบของ สปช., ครม. และ คสช. และ ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านความเห็นชอบตามกำหนด สปช.และคณะกรรมาธิการจะถูกยุบเพื่อนับหนึ่งกันใหม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นพยานบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:51 น.