“ลอยกระทง” ไล่สิ่งชั่วร้าย

ข่าว

  “ลอยกระทง” ไล่สิ่งชั่วร้าย

  สายล่อฟ้า

   8 พ.ย. 2557 05:00 น.

   ผ่านวัน “ลอยกระทง” ประเพณีอันดีงามของชาวไทยไปอีกครั้ง นัยว่าถือเป็นการสะเดาะเคราะห์นำความทุกข์ ความไม่ดีไม่งาม ความชั่วร้าย ออกไปจากตัวเอง เพื่อจะได้โชคดีมีสุข หมดทุกข์กันเสียที

   คนไทยนั้น ไม่ว่าเทศกาลหรือประเพณีอะไรก็แล้วแต่ ไม่ใช่ แค่เฉพาะที่เป็นไทยแท้ๆเท่านั้น แม้แต่เทศกาลของต่างประเทศ หรือของฝรั่งมังค่า

   เฮไหนเฮนั่น คือไทยแท้...

   เผอิญวันลอยกระทงปีนี้ช่วงบ่ายวันที่ 6 พ.ย. 57 มีการประชุม สนช.เพื่อพิจารณาเรื่องสำคัญอยู่เรื่องหนึ่ง นั่นคือ จะมีการลงมติว่าจะรับเรื่องการถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาผู้แทนฯ และนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา

   เรียกว่านัดหมายตรงกันพอดิบพอดี

   การพิจารณาเรื่องของ สนช.เคยดำเนินการมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ปรากฏว่าเสียงแตก มีความเห็นต่างกันแบบ 3 หนุ่ม 3 มุม คือ ไม่เห็นด้วย เห็นด้วย และขออยู่ตรงกลาง งดออกเสียง

   จนทำให้ต้องเลื่อนพิจารณาออกไปอย่างไม่มีกำหนด ทำให้มองกันไปหลายแง่หลายมุม โดยเฉพาะสะท้อนไปถึงว่า คสช.ที่แต่งตั้ง สนช.มากับมือ หรือว่าไปแล้วก็คือ “ลูกพี่ใหญ่” คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เพราะสามารถสั่งกดปุ่มได้อยู่แล้ว

   คำถามก็คือ คสช.จะเอาอย่างนี้หรือ คือไม่ยอมให้เกิดการถอดถอนกระนั้นหรือ ถึงกับตีขลุมกันไปเลยว่า ฮั่นแน่...เห็นแล้วจะ “ซูเอี๋ย” กันแน่หรือ?

   แต่ในที่สุดหลังถูกแรงกดดัน หรือกระแสความเห็นต่างในเรื่องนี้จนปล่อยข่าวกันว่า กลุ่มเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยจะออกมาเคลื่อนไหวชุมนุมเพื่อกดดันรัฐบาล คสช. ทำให้การเมืองเกิดความขัดแย้งอีกครั้ง

   “ม.44” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. และนายกฯ ต้องมาฮึ่มๆว่า หากทำให้บ้านเมืองออกมาวุ่นวายกันอีก จะนำกฎหมายนี้ออกมาใช้แน่

   ก็เลยสงบราบเรียบไปได้เปลาะหนึ่ง

   แต่เนื่องจากเรื่องนี้เป็นผลในแง่กฎหมาย และการปฏิบัติหน้าที่ของ สนช. จึงมิอาจเก็บใส่ลิ้นชักเอาไว้ได้ ไม่ว่าซื้อเวลาแค่ไหน อย่างไรก็ตาม จะมาทำนิ่งเฉยไม่ได้

   การทำหน้าที่ การปฏิบัติหน้าที่ เป็นสิ่งที่พึงต้องกระทำ หากไม่ทำก็ถือว่าเป็นการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ เดี๋ยวต้องถูกถอดถอนบ้างแหละ

   ปรากฏ มติ สนช.ออกมา 87 ต่อ 75 เสียง ให้รับพิจารณาถอดถอน 2 อดีตประธาน งดออกเสียง 15 เสียง ใครเป็นใครกันบ้าง ติดตามดูกันเอง

   เรียกว่า “พลิกล็อก” ก็ว่าได้...เพราะมีการคาดการณ์กันล่วงหน้าว่า สนช.จะไม่รับเรื่องนี้ เพื่อไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้ง เป็นการสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นในสังคมขึ้นมาอีก

   จากนี้ไปก็ต้องว่ากันตามขั้นตอน ด้วยการแจ้งให้ผู้ที่ถูกกล่าวหาได้มีโอกาสแก้ต่างเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งคงต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง

   หากพิจารณาจากมติของ สนช.ที่ออกมายังไม่รู้ว่าจะถอดถอนได้หรือไม่ เนื่องจากจะต้องใช้มติ 3 ต่อ 5 ซึ่งต้องใช้เสียงมากพอสมควร เพราะที่ผ่านมานั้น วุฒิสภายังไม่สามารถถอดถอนใครได้เลยสักครั้ง

   การที่ สนช.มีมติรับเรื่องนี้ ถือว่าได้ทำหน้าที่ครบถ้วนสมบูรณ์ดีกว่าทิ้งค้างคาเอาไว้ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาทางการเมือง และมีผลต่อรัฐบาลและ คสช.อย่างแน่นอน

   ส่วนจะถอดถอนได้หรือไม่ ก็ต้องดูกันต่อไป เพราะยังต้องใช้เวลาอีกนาน และนั่นก็จะทำให้การเมืองคลี่คลายไปโดยปริยาย

   อะไรที่ไม่ดี อะไรที่มันไม่ถูกต้อง จับใส่กระทงลอยไป มัน ก็สิ้นเรื่อง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์