ไลฟ์สไตล์
100 year

เหตุเกิด สี่แยกคอกวัว

กิเลน ประลองเชิง8 พ.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

ขุนวิจิตรมาตรา เล่าเรื่องกำเนิดโทรทัศน์ไว้ในหนังสือหลัก หนังไทย (หอภาพยนตร์ องค์การมหาชน จัดพิมพ์) ว่านั่งกินไอศกรีมแถวสี่แยกคอกวัว ที่เคยเป็นบริษัทไทยโทรทัศน์ ทำให้คิดไปถึงเรื่องวิทยุโทรทัศน์

วิทยุมีในเมืองไทยก่อนโทรทัศน์นาน สถานีส่งวิทยุกระจายเสียงแห่งแรก คือสถานี 7 พี.เจ. เสด็จในกรมพระกำแพงเพชรฯ ทรงเริ่มขึ้นเป็นครั้งแรก สถานีอยู่ที่วังพญาไท ต่อจากนั้นก็มาศาลาแดง

ข่าวแนะนำ

ตอนนั้นเกิดสงคราม ภาคบันเทิงที่ออกเล่นครั้งแรก เป็นยี่เก แต่งบทให้พระเอกเกี้ยวนางเอก ทำนองดอกดิน เอาคำร้องของเก่าเขา มาใช้บทหนึ่ง

อนิจจายาจืด โอ้ว่าเดือนมันมืดพี่ก็ไปไม่ได้ ขอไม้ขีดสักกล่อง จะได้ส่องทางไป

บทนางเอกร้องตอบ “อนิจจายาแดง โอ้ไม้ขีดมันแพง ฉันก็ให้ไม่ได้” แต่งเอง สมัยสงคราม ไม้ขีดแพงจริงๆ

ต่อยุคศาลาแดงก็มาถึงยุคกรมประชาสัมพันธ์ ภาคบันเทิงเล่นแปลกๆ คราวหนึ่งต้องออกร้องเพลงเอง

เลิกสงคราม สหรัฐฯกับไทยกลับญาติดีกันใหม่ ส่งเอกอัครราชทูตมาประจำไทย ตั้งสำนักงานยูซิส รายการวิทยุของยูซิส ละครเรื่องอเมริกันกับเมืองไทย ก็เริ่มที่กรมประชาสัมพันธ์

จากวิทยุก็มาถึงโทรทัศน์ ต้นคิดโทรทัศน์ เป็นเด็กอายุ 16 ปี ชื่อฟิโล ฟาร์นเวิท เป็นเด็กชาวนา เรียนหนังสือในโรงเรียนใกล้บ้าน บอกครูใหญ่ชื่อ ทอลแมน ว่าอยากเรียนวิทยาศาสตร์ ครูใหญ่ก็เลยสอนให้เป็นพิเศษ

ฟาร์นเวิท อ่านหนังสือวิทยาศาสตร์ทุกเล่ม ในห้องสมุด

บ่ายวันหนึ่ง ในปี พ.ศ.2465 ครูเข้าไปในห้องเรียน เห็นที่กระดานดำ มีเส้นเขียนด้วยชอล์กเป็นรูปผังไฟฟ้า จากกระดานด้านหนึ่งไปจดขอบกระดานอีกด้านหนึ่ง

ครูถามว่า อะไร ลูกศิษย์ตอบว่า เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เขาคิดขึ้น

อยากจะบอกให้ครูรู้ไว้ สิ่งที่เด็กเขียนบนกระดานดำ คือสิ่งที่เรียกกันว่า เทเลวิชั่น หรือโทรทัศน์ ครูสั่นหัวไม่เชื่อว่าจะเป็นไปได้

อีก 4 ปีต่อมา ฟาร์นเวิทย้ายไปทำงานเมืองอื่น รู้จักกับนายยอร์ช เอเวสัน ก็เล่าความคิดให้ฟัง พากันไปหานายทุนแล้วไปขอจดทะเบียน ตอนนี้เกิดมีช่างกลคนหนึ่ง คิดโทรทัศน์พ้องกัน ไปจดทะเบียนเหมือนกัน

เกิดปัญหาใครคิดก่อนใคร ฟาร์นเวิทต้องตามหาครู มาเป็นพยานจึงจดทะเบียนโทรทัศน์ได้สำเร็จ

โทรทัศน์เมืองไทยยุคแรก เป็นที่นิยมแพร่หลาย สถานีจัดรายการดีๆ เช่นมีเรื่องถนนข้ามทวีป จากจีนมายุโรป และมาเปอร์เซีย รายการนางงามโลก บอบโฮป ตลอดจนเรื่องจระเข้

สมัยก่อนมีจระเข้ใหญ่ชื่ออ้ายด่าง อยู่ที่แม่น้ำเกยไชย เหนือปากน้ำโพ ลือกันว่าดุร้าย อาละวาดกัดคนไปทั่ว

โทรทัศน์มีประโยชน์นานาประการ ฝรั่งใช้เป็นประโยชน์ในการศึกษาหรือชักจูงอะไรต่างๆ รายการที่ชอบ ชื่อมรดกของไทย ทำได้ดีน่าดู แต่พอขึ้นรายการทีไร ทำให้นึกเขวไปเป็นมรดกของพม่า...ทุกที

ขุนวิจิตรมาตรา เขียนบทความเรื่องนี้ ลงในไทยโทรทัศน์ ฉบับวันเกิด ปี พ.ศ.2508

ผมคัดลอกมาบอกต่อ เพื่อให้ทบทวนเทียบเคียงกันดู โทรทัศน์สมัยใหม่ ทันสมัยที่สุด ที่เรียกกันว่าทีวีดิจิตอล ที่มีแข่งกันในวันนี้ถึง 24 ช่อง เขาพัฒนาล้ำหน้าไปไกลแค่ไหน

แต่เท่าที่ฟังๆเขามา เขาว่า ทีวีช่องที่เก่งทางละเม็งละคร มาแรง แซงหน้า แสดงว่า ตั้งแต่ยุคเริ่มโทรทัศน์มาถึงวันนี้ รายการดีๆที่ดึงดูดคน ยังไม่พ้น ท่วงทำนองของยี่เก จำพวก อนิจจาแม่ยาจืด โอ้ว่าเดือนมันมืดพี่ก็ไปไม่ได้

ใครทำทีวีสนุกไม่เป็น ก็ต้องร้องยี่เก อนิจจายาแดง โอ้ไม้ขีด มันแพง...ปลอบใจตัวเองไป.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหตุเกิดสี่แยกคอกวัวชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:07 น.