มุมข้าราชการ 08/11/57

ข่าว

  มุมข้าราชการ 08/11/57

  ซี.12

   8 พ.ย. 2557 05:00 น.

   ความสนใจของผู้คนในแวดวงการบ้านการเมืองตอนนี้เห็นทีจะไม่มีจุดไหนเกิน คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ 36 คนที่มีตัวตนเรียบร้อยแล้วจากสายต่างๆซึ่งก็ดูดีไม่ขี้เหร่ภายใต้การนำของ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ซึ่งได้รับการวางตัวเป็นประธานคณะกรรมาธิการตามที่กำหนดมาตั้งแต่ต้น อาจารย์บวรศักดิ์ นั้นมีบทบาทในการร่างรัฐธรรมนูญมาแล้วหลายฉบับ ดังนั้นจึงไม่น่าสงสัยในความรอบรู้เชี่ยวชาญด้านนี้แต่อย่างใด...

   รองประธานทั้ง 6 ที่บอกว่ามาจาก ฉันทามติ ของ 36 อรหันต์ นั้นก็ดูดีมีความหมายเรียงลำดับมาตั้งแต่ นพ.กระแส ชนะวงศ์ นักการเมืองน้ำดีที่เลิกราวงการไปแล้ว มานิจ สุขสมจิตร ผู้อาวุโสในวงการสื่อ ไปจนถึง สุจิต บุญบงการ นรีวรรณ จินตกานนท์ ปรีชา วัชราภัย และ นพ.ชูชัย ศุภวงศ์ ล้วนเป็นชื่อที่มีความหมาย...

   อย่างไรก็ตามที่มาของ กรรมาธิการ บางคนยังชวนให้กระอักกระอ่วนทั้งๆที่เป็นคนเอาการเอางานและมีความเหมาะสมกับการทำหน้าที่ตรงนี้คนหนึ่งนั่นคือกรณีของ ถวิลวดี บุรีกุล ที่ผ่านการคัดเลือกจากสภาปฏิรูปแห่งชาติเข้ามาในสาย การบริหารราชการแผ่นดิน แต่เพียงคนเดียวจะเข้ามาสายอื่นใดไม่ว่าแต่การแอบอ้างเอาสาย การบริหารราชการแผ่นดิน เข้ามานั้นมันเป็นการตบหน้าทั้งตัวเองและคนเลือกเข้าให้อย่างจัง...

   ทำไมถึงว่าอย่างนั้นก็คงจะต้องขานไขขยายความกันให้กระจ่างว่า กรรมาธิการถวิลวดี เธอสำเร็จเสร็จสรรพการศึกษาจากบัญชีจุฬา ปริญญาโทมหิดล ปริญญาเอกนิด้า แต่ทว่ามิเคยมีประสบการณ์ในการบริหารราชการแผ่นดินเลยแม้แต่น้อยเพราะเคยเป็นเพียงอาจารย์พิเศษที่โน่นที่นี่แล้วมานั่งเก้าอี้ ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนา สถาบันพระปกเกล้า แค่นั้นเอง...

   จะด้วย จุฬาคอนเน็กชั่น หรือ พระปกเกล้าคอนเน็กชั่น ก็ตาม การเข้ามาเป็น สปช.โดยอิงแอบสายบริหารราชการแผ่นดินก็พอว่าเพราะยังมีคนอื่นที่เป็นตัวจริงเข้ามาด้วยเหมือนเด็กในสมัยก่อนมั่วๆเข้าดูหนังโดยเดินตามผู้ใหญ่ยังไงยังงั้น แต่พอถึงจุดที่จะเข้ามาเป็นกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญก็ยังไม่วายอ้างสายการบริหารราชการแผ่นดินอีกทีปล่อยให้คนที่เขามีประสบการณ์ด้านนี้จริงๆนั่งทำตาปริบๆเสียยังงั้น...

   ถ้าจะให้ขานชื่อผู้ที่มีประสบการณ์ในการบริหารราชการแผ่นดินที่มีอยู่ใน สนช.รับรองว่าขานได้เกิน 10 ชื่อ เอาตัวอย่างบ้างดีไหม อดีตปลัดกระทรวง 3-4 คนอย่าง พงศ์โพยม วาศภูติ เกริกไกร จีระแพทย์ มนู เลียวไพโรจน์ พันตำรวจตรียงยุทธ สาระสมบัติ นั้นคงไม่เคยบริหารราชการแผ่นดินซีท่าถึงถูกมองข้ามไปดื้อๆ หรือ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัด อย่าง สยุมพร ลิ่มไทย ปรีชา บุตรศรี ดิเรก ถึงฝั่ง โกเมศ แดงทองดี ธวัช สุวุฒิกุล จำลอง โพธิ์สุข เฉลิมพล ประทีปะวณิช ชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ สมัยเป็นผู้ว่าฯไปทำอะไรอยู่ถึงไม่เคยบริหารราชการแผ่นดินกับเขาบ้างมาตอนนี้เขาจึงไม่เลือกเป็นตัวแทนในสายนี้...

   เอ้าถ้าจะอ้างว่าต้องการสุภาพสตรีที่เคยบริหารราชการแผ่นดินที่นี่ก็พร้อมที่จะยกมาให้ชมโฉม หน้าทั้ง ผาณิต นิติทัณฑ์ประภาศ อดีตปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีและอดีตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อดีตประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน หรืออย่าง เบญจวรรณ สร่างนิทร อดีตเลขาธิการ ก.พ. คงเคยแต่บริหารราชการมิได้บริหารแผ่นดินกระมังจึงไม่มีคุณสมบัติเพียงพอ นี่ยังไม่ได้เอ่ยถึง อธิบดี รองปลัดกระทรวง รองเลขาธิการ อีกหลายคนนะนี่...

   ทั้งหลายทั้งปวงที่เอ่ยมาไม่มีคำน้อยจะหาว่า ถวิลวดี บุรีกุล เธอไม่เหมาะสมกับการเป็นกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญเพียงแต่ติติงถึงกรรมวิธีของการเข้ามาด้วยการอ้างโควตาสายการบริหารราชการแผ่นดินเพียงคนเดียวทำให้บรรดา สนช.ที่รู้ไม่เท่าทันจำต้องเทคะแนนให้จะด้วยการวางแผนบงการของใครก็ตามทีโปรดรับรู้เถิดว่ามันไม่งามและจะเป็นหนามยอกอกต่อไปอีกยาวนาน...

   “ซี.12”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 13:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์