วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นางงามเกษตรกร

นางงามเกษตรกร

  • Share:

นับว่าเป็นคนที่มีคุณสมบัติตรงตามที่คณะ กรรมการจัดการประกวดนางงามยูกันดาตั้งเป็น “ธีม” เป๊ะ!!

เพราะหลายปีที่ผ่านมา ทางผู้จัดก็ใช้วิธีคัดเลือกสาวงามแบบเดิมๆ จนกลายเป็นสูตรสำเร็จ กระทั่งเกิดไอเดียเปลี่ยนเป็น “ส่งเสริมผู้ประกอบการที่ค้าขายด้านการเกษตรในหมู่คนหนุ่มสาว” ซึ่งครั้งนี้ก็มีทางกองทัพเข้ามามีส่วนร่วมสนับสนุนเป็นสปอนเซอร์หลัก ซึ่งก็มีธุรกิจสำคัญๆ ที่ได้รับผลประโยชน์คือภาคการเกษตรด้วยเหมือนกัน

เหตุนี้เองทำให้ น.ส.เลียห์ คาลันกูรา สาวน้อยวัย 23 ปี อดีตเจ้าของโรงเพาะเห็ดแล้วผันเป็นชาวเกษตรเลี้ยงสุกร เป็นอาชีพหลัก สามารถเชือดเฉือนสาวงามคนอื่นบนเวทีอีก 19 คน ชนะใจกรรมการ คว้ามงกุฎไปครองด้วยคำตอบที่ฉลาดหลักแหลม สมกับเป็นเกษตรกรหญิง

ไม่ใช่เก่งแค่เปลือกอย่างแท้จริง

นางงามยูกันดาคนล่าสุดนี้ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์คอมพิวเตอร์ ที่มหาวิทยาลัยมาเกเรเร ในกรุงคัมปาลา ให้ความเห็นว่า “ดิฉันถือว่าการประกวดครั้งนี้เป็นการบอกทิศทางที่ดี เพราะภาคการเกษตรคือโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับการมีงานทำ ดังนั้นดิฉันจึงรู้สึกปลาบปลื้มยินดีกับการแสดงออกโดยทิศทางอย่างนี้ และตัวดิฉันเองก็รักที่จะเห็นการส่งเสริมประเทศเราจริงๆ เพราะนี่คือกระดูกสันหลังของชาติค่ะ”

แล้วนอกจากคำถามเกี่ยวกับพืชผลทำนาทำไร่แล้ว ผู้เข้าประกวดยังต้องลงพื้นที่ปฏิบัติงานจริง ทั้งการรีดนมวัว หรือทำงานเลี้ยงแพะ ต้อนแกะ ซึ่ง มร.โรเจอร์ มูกิชา ดีเจวิทยุ ผู้ทำหน้าที่เป็นพิธีกรร่วมบนเวที เสริมว่า “มิสยูกันดาปีนี้จะต้องเป็นตัวแทนให้เห็นถึงคุณค่าของชาวยูกันดาและการเกษตรก็คือคุณค่าของเราและเราก็เคารพยกย่องในอาชีพนี้ด้วย”

ไม่รังเกียจรากเหง้าตัวเองดีนะ...ประเทศนี้!!

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้