ไลฟ์สไตล์
100 year

นางงามเกษตรกร

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ8 พ.ย. 2557 05:00 น.
SHARE

นับว่าเป็นคนที่มีคุณสมบัติตรงตามที่คณะ กรรมการจัดการประกวดนางงามยูกันดาตั้งเป็น “ธีม” เป๊ะ!!

เพราะหลายปีที่ผ่านมา ทางผู้จัดก็ใช้วิธีคัดเลือกสาวงามแบบเดิมๆ จนกลายเป็นสูตรสำเร็จ กระทั่งเกิดไอเดียเปลี่ยนเป็น “ส่งเสริมผู้ประกอบการที่ค้าขายด้านการเกษตรในหมู่คนหนุ่มสาว” ซึ่งครั้งนี้ก็มีทางกองทัพเข้ามามีส่วนร่วมสนับสนุนเป็นสปอนเซอร์หลัก ซึ่งก็มีธุรกิจสำคัญๆ ที่ได้รับผลประโยชน์คือภาคการเกษตรด้วยเหมือนกัน

ข่าวแนะนำ

เหตุนี้เองทำให้ น.ส.เลียห์ คาลันกูรา สาวน้อยวัย 23 ปี อดีตเจ้าของโรงเพาะเห็ดแล้วผันเป็นชาวเกษตรเลี้ยงสุกร เป็นอาชีพหลัก สามารถเชือดเฉือนสาวงามคนอื่นบนเวทีอีก 19 คน ชนะใจกรรมการ คว้ามงกุฎไปครองด้วยคำตอบที่ฉลาดหลักแหลม สมกับเป็นเกษตรกรหญิง

ไม่ใช่เก่งแค่เปลือกอย่างแท้จริง

นางงามยูกันดาคนล่าสุดนี้ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์คอมพิวเตอร์ ที่มหาวิทยาลัยมาเกเรเร ในกรุงคัมปาลา ให้ความเห็นว่า “ดิฉันถือว่าการประกวดครั้งนี้เป็นการบอกทิศทางที่ดี เพราะภาคการเกษตรคือโอกาสที่ยิ่งใหญ่สำหรับการมีงานทำ ดังนั้นดิฉันจึงรู้สึกปลาบปลื้มยินดีกับการแสดงออกโดยทิศทางอย่างนี้ และตัวดิฉันเองก็รักที่จะเห็นการส่งเสริมประเทศเราจริงๆ เพราะนี่คือกระดูกสันหลังของชาติค่ะ”

แล้วนอกจากคำถามเกี่ยวกับพืชผลทำนาทำไร่แล้ว ผู้เข้าประกวดยังต้องลงพื้นที่ปฏิบัติงานจริง ทั้งการรีดนมวัว หรือทำงานเลี้ยงแพะ ต้อนแกะ ซึ่ง มร.โรเจอร์ มูกิชา ดีเจวิทยุ ผู้ทำหน้าที่เป็นพิธีกรร่วมบนเวที เสริมว่า “มิสยูกันดาปีนี้จะต้องเป็นตัวแทนให้เห็นถึงคุณค่าของชาวยูกันดาและการเกษตรก็คือคุณค่าของเราและเราก็เคารพยกย่องในอาชีพนี้ด้วย”

ไม่รังเกียจรากเหง้าตัวเองดีนะ...ประเทศนี้!!

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นางงามเกษตรกรหน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญยูกันดาเลียห์ คาลันกูรา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 19:36 น.