ข่าว

วิดีโอ

หน้าบ้านน่ามอง

โดย สหบาท

เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของ “ชุมชนเข้มแข็ง” ที่ชาวบ้านร่วมแรงแข็งขัน ช่วยกันป้องกันภัยอาชญากรรมภายในชุมชน ภายใต้ทฤษฎี “ปรับสภาพแวดล้อมเพื่อป้องกันอาชญากรรม” ของ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก.ที่ได้สนับสนุนให้ตำรวจทุกหน่วยงานนำทฤษฎี สมัยใหม่ไปปรับใช้ในภารกิจของแต่ละหน่วยงาน

พ.ต.ท.ปริญญา กลิ่นเกษร สว.ส.ทล.1 กก.2 บก.ทล.ได้ส่ง ร.ต.อ.เกรียงศักดิ์ ถิ่นมีผล และทีมงาน เข้าไปอยู่และทำงานร่วมกับ ชุมชนวัดกาหลง ต.กาหลง อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ตามทฤษฎี Community Policing เป็นเวลาเกือบปีที่ผ่านมา

สร้างความเป็นหุ้นส่วนเสมือนเป็นสมาชิกคนหนึ่งของชุมชน มีเครือข่ายหลายภาคส่วนที่ร่วมกันทำงาน ฝ่ายการเมือง ฝ่ายศาสนา ฝ่ายข้าราชการ สื่อ ภาคเอกชน

มีหลายๆปัญหาที่เป็นปัญหาเล็กๆน้อยๆ หากปล่อยไว้ก็อาจจะลุกลามกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้

กลุ่มวัยรุ่นตั้งวงดื่มสุรากันริมทะเลท้ายหมู่บ้าน พอตกดึกก็เสียงดังโวยวาย ขว้างขวด ทำลายข้าวของหลวง เป็นที่หวาดระแวงของคนที่เดินผ่านไปมา ชาวบ้าน ตำรวจ และส่วนต่างๆ ได้หารือกันแก้ปัญหาโดยการสลายวงเหล้าแต่หัวค่ำ และเรียกมาตักเตือน จนในที่สุดก็หายเงียบไป

จนทำให้ชาวบ้านแต่ละหมู่บ้าน หันมาใส่ใจปรับสภาพแวดล้อมเพื่อป้องกันอาชญากรรมมากขึ้น

เริ่มตั้งแต่ทางสาธารณะที่ชาวบ้านมักถูกวิ่งราวทรัพย์ ก็ช่วยกันตัดต้นไม้ถางหญ้าเพิ่มไฟส่องสว่าง และติดตั้งกล้องวงจรปิด มีการปรับสภาพแวดล้อมภายในบ้านของตนเอง เพื่อให้ปลอดภัยต่ออาชญากรรม

ล่าสุด นายกเทศมนตรีตำบลกาหลง ตำรวจผู้รับใช้ชุมชน และ แกนนำชุมชน จัดงานมอบรางวัล “หน้าบ้านน่ามอง” ภายใต้ทฤษฎี ปรับสภาพแวดล้อมเพื่อป้องกันอาชญากรรม

ซึ่งเป็น 1 ใน 5 ทฤษฎี 1 หลักการ ในการป้องกันอาชญากรรม

ชิงถ้วยและเงินรางวัล จาก พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก. เพื่อส่งเสริมให้ชาวบ้านหันมาใส่ใจการป้องกันอาชญากรรมด้วยตนเองกันมากขึ้น ต่างจากสมัยก่อนที่ชาวบ้านรอคอยความหวังจากตำรวจ

เข้ากับนโยบาย “อาชญากรรมลด ประชาชนรัก” ของ พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.

เป็นอีกแนวคิดของตำรวจที่รุกเข้าหาชุมชนเพื่อทำให้ประชาชนรักและเข้าใจตำรวจ

เป็นการเปลี่ยนแปลงของตำรวจให้ทันโลกสมัยใหม่.

สหบาท

7 พ.ย. 2557 09:16 7 พ.ย. 2557 09:16 ไทยรัฐ