กรุงแห่ลอยกระทง ตจว.ฝนถล่ม

ข่าว

  กรุงแห่ลอยกระทง ตจว.ฝนถล่ม

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ย. 2557 08:23 น.

   เชียงใหม่ยี่เป็งเปียก แม่ฮ่องสอนเลื่อนไป

   พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานพระประทีปไปลอยในงานประเพณีเผาเทียนเล่นไฟที่จังหวัดสุโขทัย และที่ท่าน้ำโรงพยาบาลศิริราช ขณะที่งานลอยกระทงปีนี้ หลายจังหวัดงานกร่อยเพราะฝนทำเหตุ แต่ที่ตากคนไม่กลัวฝน แห่ร่วมลอยกระทงสายกันเนืองแน่น ส่วนที่แม่ฮ่องสอน ฝนฟ้าไม่เป็นใจถล่มทั้งวันทั้งคืนจนต้องเลื่อนการจัดงานลอยกระทง เช่นเดียวกับงานยี่เป็งเชียงใหม่ที่สุดเหงา สายฝนพรำตลอดเวลา

   ประชาชนทั่วประเทศต่างชื่นมื่นร่วมลอยกระทงขอขมาพระแม่คงคากันตามประเพณีไทย โดยหลายจังหวัดบรรยากาศกร่อยเพราะโดนฝนถล่ม เริ่มจาก จ.สุโขทัย นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย นายรัชกฤช สถิรานนท์ รอง ผวจ.นำข้าราชการ ตำรวจ ทหารและประชาชน กว่า 2,000 คน ร่วมอัญเชิญไฟพระฤกษ์ พระประทีป พระราชทานของพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรม ราชินีนาถ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราช กุมาร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และพระบรมวงศานุวงศ์รวม 13 พระองค์ ไปประดิษฐาน ณ ตระพังตาล ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมืองสุโขทัย ลอยเป็นปฐมฤกษ์ ในงานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จ.สุโขทัย ประจำปี 2557 ณ สระน้ำวัดสระศรี (ตระพังตระกวน) โดยมี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรฯ เป็นประธานในพิธี

   นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมต่างๆอีกมากมาย อาทิ การแสดงข้าวขวัญวันเล่นไฟ การแสดงหมู่บ้านวิถีไทย ตลาดประสาน การแสดงดนตรีไทย โขน การแสดงมหัศจรรย์แห่งน้ำ การแสดงตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์ ประกวดนางนพมาศ การแสดง แสงเสียงและการแสดงพลุตะไลไฟพะเนียง ซึ่งยิ่งใหญ่ตระการตาและเป็นที่ดึงดูดใจแก่นักท่องเที่ยวเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา

   ที่ จ.เชียงใหม่ บรรยากาศสุดกร่อย เนื่องจากฝนตกไม่หยุด ทำให้การเตรียมงานต่างๆพลอยได้รับผลกระทบไปหมด ไม่ว่าจะเป็นขบวนแห่โคม กระทงเล็ก และประติมากรรมโคม ถูกน้ำฝนจนได้รับความเสียหาย นักท่องเที่ยวต้องกางร่มใส่เสื้อกันฝนมาชมงาน ทำให้บรรยากาศเงียบเหงามาก รวมทั้งการประกวดโคมควันลอย โคมควันแฟนซีที่หน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ มีฝนตกตลอดทำให้เป็นอุปสรรคมาก ในการปล่อยโคมรวมทั้งการปล่อยโคมลอยยักษ์ใช้กระดาษว่าวจำนวน 800 แผ่น โดย อบจ.เชียงใหม่ ท่ามกลางการรอคอยของนักท่องเที่ยวแต่โคมยักษ์ลอยอยู่กลางอากาศไม่นานก็ถูกสายฝนถล่ม เจาะทะลุตกลงมาอย่างน่าเสียดาย ขณะที่โคมไฟที่ปล่อยขึ้นฟ้ามีจำนวนน้อยมากในปีนี้

   ในช่วงค่ำมีขบวนแห่กระทง 9 ขบวน ส่วนขบวนแห่กระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทานพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 พ.ย. มีองค์กรต่างๆ ส่งขบวนกระทงร่วมประกวด ประมาณ 30 ขบวน และบริเวณสองฝั่งแม่น้ำปิง มีผู้คนไปลอยกระทงบางตา เนื่องจากฝนตกไม่หยุด ว่าที่ ร.ต.ปรีชา จินต์ธนาวัตน์ เวรพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ เปิดเผยถึงฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งวันทั้งคืนว่า เกิดจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมอ่าวเบงกอลตอนกลาง ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันและมีทิศทางเคลื่อนตัวทางทิศเหนือเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศพม่าและบังกลาเทศ ลักษณะเช่นนี้ส่งผลให้บริเวณภาคเหนือจะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนัก

   ส่วน จ.แม่ฮ่องสอน ฝนตกหนักหลังทิ้งช่วงไปหลายวัน ตกทั้งกลางวันกลางคืน จนเทศบาลตำบลแม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน แจ้งยกเลิกการประกวดกระทงใหญ่ การประกวดหนูน้อยนพมาศ ขบวนแห่กระทงยี่เป็ง และเลื่อนไปเป็นวันที่ 10 พ.ย.57 แทน เนื่องจากมีฝนตกลงมาตลอดวัน ทำให้อากาศมืดครึ้มไปหมด รวมทั้งสนามหน้าที่ว่าการอำเภอ และหน้า สภ.แม่สะเรียง ที่ได้กำหนดเป็นสถานที่จัดงานประเพณีลอยกระทง มีน้ำเจิ่งนองเต็มไปหมด ไม่สามารถจัดงานได้

   ขณะที่ จ.ตาก งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ที่บริเวณริมสายธารลาน กระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ ริมฝั่งแม่น้ำปิง อ.เมืองตาก มีการแข่งขันลอยกระทงสายไหลประทีปพันดวงชิงถ้วยพระราชทาน จำนวน 10 สายกระทง ท่ามกลางสายฝนที่ตกโปรยปรายตลอด แต่บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนานด้วยสีสันกองเชียร์ ที่วาดลวดลายกันอย่างเต็มที่ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวที่ต้องกางร่ม มาชมสีสันแห่งสายน้ำของจังหวัดตาก กันอย่างเนืองแน่น

   ในส่วนงานลอยกระทงในกรุงเทพมหานครนั้น เมื่อเวลา 18.11 น. เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง อัญเชิญพระประทีปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งประดิษฐ์จากดอกไม้สด โดยพระประทีปของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เป็นสีเหลืองตามวันพระราชสมภพ ส่วนของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นสีฟ้า ประดิษฐ์โดยฝ่ายพระราชฐานชั้นใน นอกจากนี้ ยังมีกระทงที่ทำจากขนมปัง มีเครื่องทองน้อยอยู่ด้านบน ประดิษฐ์โดยวิทยาลัยในวังหญิง ไปลอยที่กลางลำน้ำเจ้าพระยา หน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติ ท่ามกลางประชาชนที่คอยเฝ้ารอดูพระประทีปอย่างใจจดใจจ่อ นอกจากนี้ยังมีพระบรมวงศานุวงศ์ ทรงโปรดเกล้าฯและโปรดให้เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเชิญพระประทีป ไปลอยที่ท่าน้ำโรงพยาบาลศิริราชด้วย

   ขณะที่การดูแลประชาชนในค่ำคืนวันลอยกระทงนั้น วันเดียวกัน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ระดมกำลังตำรวจเกือบ 20,000 นาย และอาสาสมัครต่างๆ ดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะสถานที่จัดงานลอยกระทงสำคัญ อาทิ บริเวณสะพานพระราม 8 เอเชียทีคและท่าเทียบเรือต่างๆ พร้อมเน้นย้ำไม่ให้ประชาชนเล่นโคมลอยในรัศมี 18 กม. รอบท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อาทิ เขตประเวศ เขตบางกะปิ เขตสะพานสูง เขตมีนบุรี เขตสวนหลวง เขตลาดกระบัง และพื้นที่ จ.สมุทรปราการ เกือบทั้งหมด ทั้งขอความร่วมมือประชาชน ที่อยู่ใกล้กับท่าอากาศยานอื่นๆด้วย เพื่อความปลอดภัย ส่วนประชาชนที่ออกมาร่วมงานเทศกาลลอยกระทงตามสถานที่จัดงานต่างๆ ควรปฏิบัติตามข้อปฏิบัติของเจ้าหน้าที่และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีการตั้งด่านกวดตรวจเข้มงวดป้องกันอุบัติเหตุและการแข่งรถบนทางสาธารณะ

   ช่วงบ่ายที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า นายสุรสิทธิ์ ศิลปงาม ผู้จัดการมูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กรมคุมประพฤติ บริษัท เอพีฮอนด้า จำกัด สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน จัดกิจกรรม “เมาไม่ขับ เมาไม่ลอย ลอยกระทงอธิษฐาน น้อมใจถวายพระพรในหลวง-พระราชินี” โดยมีอาสาศิลปินจากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งร่วมด้วยและมีการปล่อยขบวนลอยกระทงอธิษฐาน น้อมใจถวายพระพร

   นายสุรสิทธิ์กล่าวว่า เทศกาลวันลอยกระทง มีการเกิดอุบัติเหตุเป็นอันดับ 3 ของวันเทศกาลรองลงมาจากเทศกาลสงกรานต์และเทศกาลขึ้นปีใหม่ โดยจากสถิติข้อมูลของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางน้ำปีละ 24 ราย ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

   ด้าน นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ เปิดเผยว่า เทศกาลลอยกระทง นอกจากจะขอขมาพระแม่คงคา ขอพรให้กับตนเองและครอบครัวแล้ว ปีนี้ มูลนิธิเมาไม่ขับ ขอเชิญชวนคนไทยพร้อมใจลอยกระทงอธิษฐาน ถวายพระพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ให้ทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ว มีพระพลานามัยแข็งแรงมีพระชนมายุยิ่งยืนนาน สถิตเป็นมิ่งขวัญของประชาชนชาวไทยตราบนานเท่านานและขอให้ลด ละ เลิกพฤติกรรมเสี่ยงทั้งหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเมาแล้วขับ เมาแล้วไปลอยกระทง ทั้งนี้ จากสถิติข้อมูลของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พบว่าเทศกาลลอยกระทงปี 2556 มีคนไทยเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน 81 ราย บาดเจ็บ 678 ราย จมน้ำเสียชีวิต 168 ราย โดยเฉพาะในกลุ่มอายุต่ำกว่า 15 ปี จมน้ำเสียชีวิตสูงถึง 65 ราย

   ที่สวนนาคราภิรมย์ ถนนมหาราช กทม. ช่วงค่ำวันที่ 6 พ.ย. นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมกับนางวิไลวรรณ ทวิชศรี รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย เปิดงานเทศกาลแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง 2557 โดยมีไฮไลต์ของงานคือ การประกวดขบวนเรือประดับไฟฟ้า ชิงรางวัลพระราชทาน ตามแนวคิด “สุขแห่งแผ่นดิน คือความสุขขององค์ราชา” มีเรือเข้าร่วมประกวดทั้งหมด 9 ลำ เริ่มต้นจากสะพานกรุงเทพ จนถึงสะพานพระราม 8 เรือแต่ละลำตกแต่งประดับไฟอย่างอลังการ โดยขบวนเรือประดับไฟ ที่คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 คือ เรือพระบารมีองค์ภูมิพล ดั่งสายฝน หยาดฟ้า มาสู่ดิน ของมหาวิทยาลัยศิลปากร รับรางวัลเงินสด 9 แสนบาท พร้อมถ้วยพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขณะที่บรรยากาศในงานเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและประชาชนมาร่วมงาน

   ส่วน จ.พระนครศรีอยุธยา จัดงานประเพณีลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่ที่อนุสรณ์สถานแห่งความ จงรักภักดี (ทุ่งหันตรา) อ.พระนครศรีอยุธยา โดยนายอภิชาติ โตดิลกเวชช์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยาเป็นประธานเปิดงาน ซึ่งจังหวัดร่วมกับ อบจ.พระ– นครศรีอยุธยาจัดขึ้นเพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูประเพณีวัฒนธรรม นอกจากนี้ยังมีประชาชนแห่ไปร่วมพิธีอาบน้ำเพ็ญในคืนเพ็ญวารอันเป็นมงคลที่พระครูเกษมจันทวิมล หรือพระอาจารย์แดง เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญเกจิชื่อดังประกอบพิธีพุทธาภิเษกน้ำมนต์จันทร์เพ็ญในคืนจันทร์เพ็ญอธิษฐานจิตหากนำไปอาบดื่มกิน และขอพรให้ชีวิตทำการใดสำเร็จสมปรารถนามีโชคชัยมงคลประสบชัยชนะรอดพ้นจากภยันตรายต่างๆ ผู้เข้าร่วมงานได้รับวัตถุมงคลฟรี ภายในงานมีวงดนตรีลูกทุ่งดัง ตลกและศิลปินรับเชิญอีกมากมายและที่สร้างความฮือฮามีการแสดงการละเล่นของจระเข้นำกระทงไปลอยในน้ำสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

   ที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร นายธานินทร์ กรัยวิเชียร ผู้แทนพระองค์ฯในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เป็นประธานในพิธีเปิดงานลอยกระทงตามประทีป ริมแม่น้ำเจ้าพระยามีแสง สี เสียงตระการตา ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมลอยกระทงจำนวนมาก และที่วัดท่าการ้อง ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดเก่าแก่และวัดท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของอยุธยาจัดงานประเพณีลอยกระทงมีประชาชนมาเที่ยวและทำบุญกันอย่างเนืองแน่น ตลอดจนในเกาะเมืองอยุธยามีแม่น้ำล้อมรอบ ทางเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยาได้จัดงานลอยกระทง 4 มุมเมืองให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้ลอยกระทงอย่างสนุกสนาน

   ส่วนที่เชิงสะพานพระราม 8 เขตบางพลัด ฝั่งธนบุรี ก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่กรุงเทพมหานครได้ใช้เป็นสถานที่จัดงานลอยกระทง โดยเป็นรูปแบบงานวัด การจำหน่ายกระทงที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติและขนมปังตกแต่งเป็นรูปเต่าและจระเข้ มีการรณรงค์งดจุดประทัดหรือลอยโคม ส่วนกิจกรรมการแสดงบนเวทีมีการแสดงต่างๆ มากมาย อาทิ จำอวดหน้าม่าน จากน้าโย่ง-น้านง -น้าพวง เชิญยิ้ม การแสดงหุ่นละครเล็ก เป็นต้น โดยมีนายอมร กิจเชวงกุล รอง ผู้ว่า กทม. เป็นประธานเปิดงานและร่วมลอยกระทงที่ท่าน้ำด้วย บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนมาลอยกระทงกันเนืองแน่น ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางยี่ขัน และทหาร ที่กระจายกำลังเฝ้าดูแล

   เวลา 20.30 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. และคณะผู้นำเมืองหลวงในภูมิภาคอาเซียน ที่เดินทางมาประชุมในประเทศไทย นั่งเรือล่องมาถึงบริเวณท่าน้ำสะพานพระราม 8 ชมการแสดงจากเวทีกลางน้ำ ที่มีโชว์ศิลปวัฒนธรรมทั้ง 4 ภาค ต่อด้วยการยิงพลุไฟ การแสดงหุ่นจากงานเทศกาลหุ่นโลก โดยนำหุ่นจากทุกชาติในอาเซียนมาร่วมแสดง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์