ไลฟ์สไตล์
100 year

ระทึกรถขนแก๊สรั่ว กว่า7ตันผวาไฟลุกท่วม ปิดถนน-กู้วิกฤติ2ชม.

ทีมข่าวหน้า 1
7 พ.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

เหตุระทึกชานกรุง ย่านลาดกระบัง รถบรรทุกแก๊สเฉี่ยวชนรถบรรทุกรถยนต์แบบพ่วง 14 ล้อ จนแก๊ส 7 ตัน พุ่งออกมาจากถัง ตำรวจต้องปิดการจราจรทั้ง 2 ฝั่ง เป็นระยะทางกว่า 600 ม. ก่อนใช้น้ำฉีดเลี้ยงนานกว่า 2 ชม. โชคดีไม่เกิดความสูญเสียครั้งใหญ่

รถบรรทุกแก๊สเฉี่ยวชนจนแก๊สรั่ว เกิดขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 พ.ย. ร.ต.ท.คิมหันฐ์ ศรีสุพรรณ์ พงส.สน.ลาดกระบัง รับแจ้งเหตุรถบรรทุกแก๊ส เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนท้ายรถบรรทุกพ่วง 14 ล้อ ทำให้แก๊สรั่วไหลเป็นจำนวนมาก ที่บริเวณถนนลาดกระบัง ฝั่งตรงข้ามซอยลาดกระบัง 3/1 แขวงและเขตลาดกระบัง กทม. จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมรถน้ำจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานครและเจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู

ข่าวแนะนำ

จุดเกิดเหตุเป็นถนน 3 เลน ด้านหน้าโรงเก็บรถยนต์มิตซูบิชิ ไม่มีเลขที่ของ บ.เอ็น วาย เค ออโต้ โลจีสติกส์ บริเวณช่องทางขวาสุด พบรถบรรทุก 10 ล้อ ฮีโน่ สีขาว หมายเลขทะเบียน 79-0689 กรุงเทพมหานคร บรรทุกถังแก๊สแอลพีจี ขนาด 18 ตัน ของ บ.เอ็น เอส แก๊ส แอลพีจี จก. สภาพ ยางหลังซ้ายด้านนอกแตก 2 เส้น มีแก๊สแอลพีจี รั่วไหลออกมาจากวาล์วด้านข้างตัวรถจำนวนมาก ทำให้มีกลิ่นแก๊สคละคลุ้งไปทั่วรัศมี 100 ม. ตำรวจต้องปิดการจราจรทั้งสองด้านเป็นระยะทางกว่า 600 ม. เนื่องจากใกล้แหล่งชุมชน จากนั้นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร ระดมฉีดน้ำเป็นฝอยเพื่อไม่ให้แก๊สฟุ้งกระจาย ใช้เวลาควบคุมสถานการณ์นานประมาณ 2 ชม. ไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ส่วนรถบรรทุกรถยนต์ แบบพ่วง 14 ล้อคู่กรณี หัวพ่วง หมายเลขทะเบียน 77-7179 กรุงเทพมหานคร ท้ายพ่วง หมายเลขทะเบียน 77-7781 กรุงเทพมหานคร ได้เข้าไปจอดที่ลานจอดรถของ บ.เอ็น วาย เค ออโต้ โลจีสติกส์

สอบสวนนายบุญชาย คุ้มใจดี อายุ 47 ปี คนขับรถบรรทุกพ่วง 14 ล้อคู่กรณี ทราบว่าขับรถมาจากถนนร่มเกล้าเพื่อจะมารับรถยนต์ภายในโรงเก็บรถของบริษัทเอ็น วาย เค ออโต้ โลจีสติกส์ หน้าจุดเกิดเหตุ ขณะตีวงเลี้ยวจากเลนที่สอง เพื่อนำรถเข้าลานจอดรถของบริษัท กลับถูกรถบรรทุกแก๊สชนท้ายรถ จึงขับรถเข้าไปจอดที่ลานจอด ก่อนเกิดเหตุแก๊สรั่วดังกล่าว รถเสียหายที่ไฟท้ายด้านขวาของตัวพ่วงเท่านั้น ด้านนายอุเทน โลหะการถ อายุ 30 ปี คนขับรถบรรทุกแก๊สให้การว่า ขับรถมาจาก จ.ฉะเชิงเทรา บรรทุกแก๊สแอลพีจี น้ำหนัก 7 ตัน เพื่อไปส่งปั๊มแก๊สย่านประเวศ ก่อนเกิดเหตุขับอยู่ในเลนที่สอง เห็นรถบรรทุกพ่วง 14 ล้อคู่กรณีกำลังตีวงเลี้ยว แต่เบรกไม่อยู่จึงหักพวงมาลัยหลบเข้าเลนขวาสุด ทำให้ส่วนที่เป็นสลิงสำหรับเปิดวาล์วแก๊สไปเกี่ยวเข้ากับด้านท้ายรถพ่วงจนทำให้วาล์วเปิดออกมีแก๊สรั่วไหลออกมา
เบื้องต้นพนักงานสอบสวนนำคู่กรณีทั้งสองไปสอบปากคำเพิ่มเติม ก่อนแจ้งข้อหากับนายอุเทน คนขับรถบรรทุกแก๊ส ในข้อหาขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย เปรียบเทียบปรับพร้อมรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้น

ด้านนายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เผยหลังเกิดเหตุส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบยืนยันว่ารถบรรทุกแก๊สหุงต้มคันดังกล่าว ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานรถบรรทุกเชื้อเพลิงประจำปีทุกๆปี ไม่มีปัญหาด้านมาตรฐานความปลอดภัย สาเหตุแก๊สรั่วไหลมาจากอุบัติเหตุ เกิดการกระแทกเฉี่ยวชนที่บริเวณช่องรับส่งแก๊สทำให้เกิดการรั่วไหล ส่วนที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้รวดเร็วมาจากการจัดทำโครงการความร่วมมือระหว่างผู้ประกอบการขนส่งแก๊สที่จับคู่กันว่า หากเกิดเหตุการณ์ในพื้นที่ใด ผู้ประกอบการที่อยู่ในพื้นที่เกิดเหตุต้องเข้ามาช่วยเหลือแก้ไขปัญหาร่วมกับเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถบรรทุกแก๊สลาดกระบังเฉี่ยวรถพ่วงแก๊สรั่ว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:10 น.