วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ม็อบเบลเยียม-ตำรวจปะทะเดือด ต้านรัฐบาลรัดเข็มขัด

ม็อบเบลเยียม-ตำรวจปะทะเดือด ต้านรัฐบาลรัดเข็มขัด

  • Share:

ตำรวจปราบจลาจลของเบลเยียมปะทะกับผู้ชุมนุมนับแสนคน ที่ออกมาประท้วงมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาลใหม่ของเบลเยียม เมื่อวันพฤหัสบดี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจปราบจลาจลของประเทศเบลเยียม ยิงแก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงระหว่างการปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมเมื่อวันพฤหัสบดี (6 พ.ย.) ซึ่งมีผู้คนนับแสนคนออกมาเดินขบวนทั่วกรุงบรัสเซลล์ ประท้วงต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาลใหม่สายกลางขวา

ผู้ชุมนุมเผชิญหน้ากับตำรวจ บางคนขว้างก้อนหินใส่ตำรวจด้วย

ผู้ชุมนุมขว้างปาก้อนหินและพลุไฟ รวมถึงพลิกคว่ำรถยนต์หลายคัน ระหว่างการประท้วงต่อต่านนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจซึ่งประกาศนายกรัฐมนตรี ชาร์ลส์ มิเชล ก่อนที่ตำรวจปราบจลาจลพร้อมกระบองและโล่ จะเข้าชาร์จกลุ่มผู้ชุมนุม กลุ่มที่จุดไฟเผาถังขยะและสร้างเครื่องกีดขวาง มีรายงานผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บ 1 ราย

การชุมนุมดังกล่าวเป็นขั้นตอนแรกในแผนของกลุ่มสหภาพการค้าเบลเยียม ซึ่งเตรียมเรียกร้องให้ประชาชนในหลายจังหวัดประท้วงผละงานภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และนัดผละงานทั่วประเทศในวันที่ 15 ธ.ค.

ตำรวจหิ้วผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่

ทั้งนี้ กลุ่มสหภาพการค้า, พรรคสังคมนิยม, พรรคกรีน และพรรคฝ่ายซ้ายจัด ต่อต้านการตัดสินใจของรัฐบาลที่จะยกเลิกมาตรการขึ้นค่าครองชีพอัตโนมัติในปีหน้า รวมทั้งปฏิเสธแผนเพิ่มอายุเกษียณอายุราชาการจาก 65 ปี เป็น 66 ปีตั้งแต่ปี 2025 และเพิ่มเป็น 67 ปี ในปี 2030

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้