ม็อบเบลเยียม-ตำรวจปะทะเดือด ต้านรัฐบาลรัดเข็มขัด

ข่าว

  ม็อบเบลเยียม-ตำรวจปะทะเดือด ต้านรัฐบาลรัดเข็มขัด

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ย. 2557 04:34 น.

   ตำรวจปราบจลาจลของเบลเยียมปะทะกับผู้ชุมนุมนับแสนคน ที่ออกมาประท้วงมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาลใหม่ของเบลเยียม เมื่อวันพฤหัสบดี...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจปราบจลาจลของประเทศเบลเยียม ยิงแก๊สน้ำตาและปืนฉีดน้ำแรงดันสูงระหว่างการปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมเมื่อวันพฤหัสบดี (6 พ.ย.) ซึ่งมีผู้คนนับแสนคนออกมาเดินขบวนทั่วกรุงบรัสเซลล์ ประท้วงต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัดของรัฐบาลใหม่สายกลางขวา

   ผู้ชุมนุมเผชิญหน้ากับตำรวจ บางคนขว้างก้อนหินใส่ตำรวจด้วย
   ผู้ชุมนุมเผชิญหน้ากับตำรวจ บางคนขว้างก้อนหินใส่ตำรวจด้วย

   ผู้ชุมนุมขว้างปาก้อนหินและพลุไฟ รวมถึงพลิกคว่ำรถยนต์หลายคัน ระหว่างการประท้วงต่อต่านนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจซึ่งประกาศนายกรัฐมนตรี ชาร์ลส์ มิเชล ก่อนที่ตำรวจปราบจลาจลพร้อมกระบองและโล่ จะเข้าชาร์จกลุ่มผู้ชุมนุม กลุ่มที่จุดไฟเผาถังขยะและสร้างเครื่องกีดขวาง มีรายงานผู้ประท้วงได้รับบาดเจ็บ 1 ราย

   การชุมนุมดังกล่าวเป็นขั้นตอนแรกในแผนของกลุ่มสหภาพการค้าเบลเยียม ซึ่งเตรียมเรียกร้องให้ประชาชนในหลายจังหวัดประท้วงผละงานภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และนัดผละงานทั่วประเทศในวันที่ 15 ธ.ค.

   ตำรวจหิ้วผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่
   ตำรวจหิ้วผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่

   ทั้งนี้ กลุ่มสหภาพการค้า, พรรคสังคมนิยม, พรรคกรีน และพรรคฝ่ายซ้ายจัด ต่อต้านการตัดสินใจของรัฐบาลที่จะยกเลิกมาตรการขึ้นค่าครองชีพอัตโนมัติในปีหน้า รวมทั้งปฏิเสธแผนเพิ่มอายุเกษียณอายุราชาการจาก 65 ปี เป็น 66 ปีตั้งแต่ปี 2025 และเพิ่มเป็น 67 ปี ในปี 2030

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์