ข่าว

วิดีโอ

เผยชื่อทหารหน่วย 'ซีล' ผู้ดับชีพ 'บิน ลาเดน' (ชมคลิป)

สื่อต่างประเทศเปิดเผยชื่อของเจ้าหน้าที่หน่วยซีลของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้ลั่นไกปืนสังหาร โอซามา บิน ลาเดน หัวหน้าใหญ่กลุ่มอัลเคดา เมื่อ 3 ปีก่อน...

เว็บไซต์ 'SOPFrep.com' ซึ่งคอยรายงานสถานการณ์ของหน่วยปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ร็อบ โอ'นีล คือนาวิกโยธินทีมปฏิบัติการภาคพื้น, อากาศ, ทะเล (นาวี ซีล) ของสหรัฐฯ ผู้ยิงปืนสังหารนาย โอซามา บิน ลาเดน หัวหน้าใหญ่ของกลุ่มก่อการร้าย 'อัลเคดา' เมื่อปี 2011 ขณะที่สำนักข่าวอินดีเพนเดนซ์ รายงานว่า นายโอ'นีลจะบันทึกเทปสัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ 'ฟ็อกซ์ นิวส์' และจะออกอากาศในวันที่ 11-12 พ.ย. นี้

ขณะเดียวกัน ทอม โอ'นีล บิดาของนาวิกโยธินร็อบ เผยต่อสำนักข่าวเดลีย์ เมล ว่า เขาไม่กังวลเรื่องความเสี่ยง หลังร็อบเปิดเผยตัวว่าเป็นหนึ่งในสมาชิกหน่วยซีลทีม 6 ผู้ยิงบิน ลาเดน 3 นัดที่ศีรษะ "คนถามผมว่า กังวลหรือไม่ว่ากลุ่มไอซิส (ชื่อเดิมของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม) จะมาโจมตีเพราะว่าร็อบเปิดเผยตัว ผมขอบอกเลยว่า ผมจะวาดเป้าใหญ่ๆไว้ที่ประตูบ้าน และเขียนว่า มาจัดการเราเลย" ทอมกล่าว

ทั้งนี้ ร็อบ โอ'นีล วัย 38 ปี เป็นทหารผ่านศึก ผันตัวไปเป็นนักพูด หลังจากรับใช้กองทัพเป็นเวลา 16 ปี และได้รับการประดับเหรียญกล้าหาญถึง 52 ครั้ง แต่ข่าวรายงานว่า เหตุที่เขาตัดสินใจเปิดเผยตัว เพราะเขาเสียสิทธิประโยชน์ของกองทัพบางอย่าง เนื่องจากเขาออกจากหน่วยซีลหลังจากทำงานได้ 16 ปี ไม่ได้อยู่จนครบกำหนด 20 ปี

รายการโทรทัศน์ของฟ็อกซ์ นิวส์ ซึ่งใช้ชื่อว่า 'ชายผู้สังหารโอซามา บิน ลาเดน' อาจจะช่วยขยายข้อมูลเกี่ยวกับภารกิจลับสุดยอดนี้ และเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตกที่ที่ซ่อนของบิน ลาเดนด้วย

อนึ่ง การเปิดเผยตัวของนาย ร็อบ โอ'นีล เกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจาก กองบัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือสหรัฐฯ ส่งจดหมายเตือนไปยังหน่วยนาวีซีล เรื่องการผิดสัญญาการรักษาความลับเกี่ยวกับภารกิจของพวกเขา

สื่อต่างประเทศเปิดเผยชื่อของเจ้าหน้าที่หน่วยซีลของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้ลั่นไกปืนสังหาร โอซามา บิน ลาเดน หัวหน้าใหญ่กลุ่มอัลเคดา เมื่อ 3 ปีก่อน... 7 พ.ย. 2557 03:01 7 พ.ย. 2557 14:16 ไทยรัฐ