สทศ.รอฟัง “ณรงค์” แจงลดสอบโอเน็ต

ข่าว

  สทศ.รอฟัง “ณรงค์” แจงลดสอบโอเน็ต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 พ.ย. 2557 05:45 น.

   ตามที่ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ หารือร่วมกับคณะกรรมาธิการการศึกษาและกีฬา สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งมีความเห็นตรงกันให้สถาบันอุดมศึกษาปรับสัดส่วนการรับตรงและแอดมิชชั่น ทั้งควรลดการสอบโอเน็ตให้เหลือเพียงวิชาหลักเท่านั้น ศ.ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) กล่าวว่า สทศ.ให้ความสำคัญกับการสอบโอเน็ตซึ่งจะต้องเป็นการวัดที่รอบด้าน สอดคล้องกับมาตรฐานผู้เรียน ทั้งนี้ ที่ผ่านมายังไม่เคยหารือเรื่องนี้กับ รมว.ศธ. อย่างไรก็ตาม วันที่ 20 พ.ย.นี้ รมว.ศธ.ได้นัดประชุมกับ สทศ.คงจะได้มีการรับฟังเหตุและผลของการให้ลดจำนวนวิชาการสอบลง

   ด้าน ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการศึกษาฯ สนช. คนที่ 1 กล่าวว่า ทปอ.ได้ทำวิจัยระบบการเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา โดยศึกษาเปรียบเทียบเด็กที่เข้าเรียนระบบรับตรงกับระบบแอดมิชชั่น หากผลวิจัยออกมาว่า เด็กที่เข้าศึกษาในระบบใดมีคุณภาพ ในอนาคตมหาวิทยาลัยก็ควรเพิ่มสัดส่วนการรับเด็กเข้าเรียนในระบบดังกล่าวให้มากขึ้น ดังนั้น ขณะนี้จึงยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าควรจะจัดสัดส่วนการรับเด็กเข้าเรียนในระบบใดมากกว่ากัน

   ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับ รมว.ศธ.ที่จะต้องมีการกำหนดสัดส่วนระหว่างระบบรับตรงและระบบแอดมิชชั่นให้ชัดเจน ที่ผ่านมา ทปอ.ขอความร่วมมือมหาวิทยาลัยให้กำหนดสัดส่วนอยู่ที่ 50:50 โดยขอความร่วมมือให้มหาวิทยาลัยต่างๆ ใช้ข้อสอบกลางเพื่อไม่ให้นักเรียนต้องวิ่งสอบหลายที่ ไม่ใช่การบังคับให้มหาวิทยาลัยทุกแห่ง เพราะบางคณะ/สาขาก็ไม่สามารถใช้ข้อสอบกลางร่วมกับคณะอื่นได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 13:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์