ไลฟ์สไตล์
100 year

“สุวรรณภูมิ” ติดเครื่องเตือนนักช็อปปิ้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 พ.ย. 2557 05:15 น.
SHARE

นายประพนธ์ ปัทมกิจสกุล ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ทอท.เตรียมติดตั้งเครื่องอินฟอร์เมชั่น คีออส ในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อให้ผู้โดยสารสามารถนำบัตรขึ้นเครื่องบิน (บอร์ดดิ้งพาส) ไปแตะเพื่อตรวจเช็กเส้นทางที่จะเดินทางไปยังประตูขึ้นเครื่องบิน ระยะเวลาที่จะถึง และคำนวณเวลาที่สามารถเดินช็อปปิ้งภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้ว่าเหลือเวลาอยู่เท่าไหร่ก่อนที่เครื่องบินจะออก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารมากขึ้น คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ประมาณกลางปี 2558

“ระบบดังกล่าวจะอยู่ถัดจากขั้นตอนการตรวจสัมภาระ เคาน์เตอร์ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และตรวจเช็กหนังสือเดินทางแล้ว โดยอาจจะตั้งอยู่บริเวณกลางห้องโถง และกระจายอยู่ตามจุดต่างๆเพื่อให้ผู้โดยสารสามารถตรวจเช็กได้ตลอดเวลา ซึ่งปัจจุบันมีหลายประเทศได้นำไปใช้แล้ว เช่น สิงคโปร์ และดูไบ เป็นต้น”

ข่าวแนะนำ

นายประพนธ์กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างร่างเงื่อนไขการประกวดราคา(ทีอาร์) เพื่อให้เอกชนที่สนใจเข้ามาดำเนินการ โดยจะใช้วิธีเช่า เพราะเทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงเร็วมาก เบื้องต้นจะเช่าใช้ประมาณ 3 ปี ใช้งบประมาณต่ำกว่า 100 ล้านบาท นอกจากนี้ยังเตรียมเปิดให้บริการรถแอร์พอร์ตบัสรับส่งผู้โดยสารตามจุดต่างๆที่สำคัญ เช่น โรงแรม และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น เนื่องจากปัจจุบันรถสาธารณะที่ให้บริการอยู่ในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ในปี 2558 เช่นเดียวกัน โดยก่อนหน้านี้ ทอท.เคยมีรถแอร์พอร์ตบัสให้บริการแล้ว แต่มีผู้โดยสารใช้บริการน้อย ทางบริษัทเอกชนที่ดำเนินการจึงยกเลิก แต่ครั้งนี้น่าจะประสบความสำเร็จเพราะมีผู้โดยสารใช้บริการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเป็นจำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิประพนธ์ ปัทมกิจสกุลเครื่องอินฟอร์เมชั่น คีออสบอร์ดดิ้งพาสเช็กเส้นทางเดินช็อปปิ้งสนามบินสุวรรณภูมิ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:57 น.