รอบโลก 07/11/57

ข่าว

  รอบโลก 07/11/57

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 พ.ย. 2557 05:01 น.

   ฮ่องกงยังวุ่น

   • ฮ่องกง-กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยบนเกาะฮ่องกงเกิดการปะทะกันกับเจ้าหน้าที่ในย่านมงก๊กเมื่อช่วงเช้ามืด 02.00 น.วันพฤหัสฯ 6 พ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดที่กลับมาปะทุอีกเป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือนเศษ ขณะเดียวกัน ก็มีประชาชนกว่า 30 คนสวมหน้ากากกายฟอกส์ สัญลักษณ์การประท้วงต่อต้านระบบทุนนิยมก็มาร่วมสนับสนุนการประท้วงนี้ ขณะที่แกนนำซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักศึกษาเตรียมประกาศแผนสู้รบใหม่ในวันเดียวกัน ส่วนอีกกลุ่มก็เตรียมเดินขบวนในวันอาทิตย์ 9 พ.ย.นี้.

   จีนหวังเอเปกราบรื่น

   • ปักกิ่ง-นายหวัง ลี่ รมว.ต่างประเทศจีน เผยว่า รัฐบาลจีนต้องการให้การจัดงานประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก หรือเอเปก ระหว่างวันที่ 10-11 พ.ย.ที่กรุงปักกิ่ง เป็นไปอย่างราบรื่นจากกลุ่มสมาชิก ทั้งที่นายกรัฐมนตรี โทนี แอบบอตต์ แห่งออสเตรเลีย รวมประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ เตรียมเผชิญหน้าประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ซึ่งเข้าร่วมประชุมครั้งนี้ จากเหตุวิกฤติในยูเครน และการสูญเสียชาวออสเตรเลียกรณีเครื่องบินเที่ยวบินเอ็มเอช 17 ถูกยิงตกฝั่งตะวันออกของยูเครน.

   ลอดช่องช่วยเหยื่อญวน

   • สิงคโปร์-สมาชิกเว็บไซต์ “อินดี้โกโก” ในสิงคโปร์หาเงินบริจาคได้ 14,210 ดอลลาร์สิงคโปร์ (ราว 350,000 บาท) เพื่อมอบให้กับนายฝ่าม วัน โถ่ย ชาวเวียดนาม อายุ 28 ปี หลังถูกร้าน “โมบาย แอร์” ในย่านซิมลิม ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องหลอกนักท่องเที่ยว บีบไม่ให้ออกจากร้านจนกว่าจะจ่ายค่าประกันเพิ่มอีก 1,500 ดอลลาร์สิงคโปร์กับการซื้อมือถือไอโฟน 6 ราคา 950 ดอลลาร์สิงคโปร์ กระทั่งตำรวจมาถึงนายฝ่ามก็ได้เงินคืนเพียง 400 ดอลลาร์สิงคโปร์ ซึ่งมีคลิปเห็นนายฝ่ามคุกเข่าขอให้คืนเงินทั้งหมด แต่เจ้าของร้านกับพนักงานกลับหัวเราะใส่.

   ปูตินแชมป์ทรงอิทธิพลโลก

   • นิวยอร์ก-เมื่อ 5 พ.ย.นิตยสารฟอร์บส์ของสหรัฐฯ เผยแพร่อันดับ 100 ผู้ทรงอิทธิพลโลกแห่งปี 2557 ใช้เกณฑ์วัดต่างๆรวมทั้งการมีอิทธิพลต่อผู้คนจำนวนมากและมูลค่าทรัพย์ซึ่งถ้าเป็นผู้นำรัฐก็เป็นตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) แต่ถ้ามหาเศรษฐี ก็ดูที่สินทรัพย์รวม พบว่า 5 อันดับแรกไม่เปลี่ยน จากโผเมื่อปีก่อน ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย รั้งที่ 1 อีกเป็นปีที่ 2 ส่วนบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ อยู่ที่ 2 ด้านสี จิ้นผิง ผู้นำจีนอยู่ที่ 3 อันดับ 4-5 คือ โป๊ปฟรานซิสแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิกและนายกรัฐมนตรีแองเกล แมร์เคิล ของเยอรมนี ตามลำดับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 16:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์