ข่าว

วิดีโอ

แตกต่าง!!!

ดูจะทำให้เรี่ยวแรงของวงการกีฬาไทยมีพลัง สดชื่น แจ่มใสกันมากขึ้นทีเดียว

เมื่อรัฐบาลในยุคนี้ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี สั่งเพิ่มเงินรางวัลให้ทัพนักกีฬาไทย รวมอีก 20 เปอร์เซ็นต์ ในงานเลี้ยงฉลองชัยเมื่อหลายวันก่อน

เดิมนักกีฬาจากชุดเอเชียนเกมส์ เอเชียนพาราเกมส์ และยูธโอลิมปิกเกมส์ จะได้รับเงินรางวัลตามเรตปกติ ของกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติอยู่แล้ว

แต่เพื่อความพิเศษตามสถานการณ์บ้านเมือง จึงต้องมีอะไรพิเศษเพิ่มเติมขึ้นมา

เรียกได้ว่า เรื่องเงินทองไม่ใช่ปัญหา สร้างชื่อเสียงกลับมา ก็ต้องตกรางวัลกันหน่อย และเพื่อจะได้จดจำรัฐบาลชุดนี้ไปนานเท่านาน ก็ต้องมีการเพิ่มให้กัน

ตรงนี้ไม่ว่า เพราะผู้ที่ได้ประโยชน์ ก็นักกีฬาของเราทั้งหลาย ที่แฮปปี้กันถ้วนหน้า

ที่สำคัญจะส่งผลไปถึงในวันข้างหน้า ที่จะเป็นแรงกระตุ้นในการเก็บตัวฝึกซ้อม สำหรับเกมต่อๆไป ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ในเวลาเดียวกันก็ต้องระวังให้ดี หากมหกรรมกีฬาอื่นๆ รัฐบาลนี้ยังทำหน้าที่อยู่ และถ้าให้เหมือนเดิม ไม่มีเพิ่มให้ จะเกิดคำถามตามมาหรือไม่

นี่ยังไม่รวมถึงสถานการณ์การเงินภายในกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติที่ฝืดเคือง ก่อนหน้านี้แทบไม่มีจ่ายเงินรางวัล เงินสนับสนุนให้นักกีฬารายการอื่น จึงน่ากังวล

จำเป็นต้องเผื่อเอาไว้ เตรียมสถานการณ์ให้พร้อมไว้ด้วย เพราะวันนี้ ทุกอย่างอาจยังชื่นมื่น ได้รับการชื่นชม แต่วันหน้าอาจไม่เป็นเช่นนี้

และยังไม่ทันไร ก็เกิดกรณีปัญหาขึ้นแล้ว ซึ่งอาจจะไม่ตรงกันนัก แต่ก็ถือเป็นกรณีศึกษาที่ใกล้เคียง

เมื่อสมาคมยกน้ำหนักฯร้องเรียนว่า ไม่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในการส่งจอมพลังทีมชาติไทยไปสู้ศึกชิงแชมป์โลก 2014 ต้นเดือน พ.ย. ที่ประเทศคาซัคสถาน ซึ่งเป็นรายการเก็บคะแนนสะสมชิงโควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2016

อันจะหมายถึงการได้โควตาริโอเกมส์ และต่อเนื่องไปถึงการได้เหรียญในกีฬาโอลิมปิก

ตรงนี้แน่นอน กระทบกับสมาคมที่ไม่ส่งไปก็ไม่ได้ จึงต้องใช้เงินของสมาคม ที่จริงๆต้องนำไปพัฒนานักกีฬาทั้งระบบออกไปก่อนกว่า 4 ล้านบาท

และก็ยังไม่แน่ว่ากลับมาจะได้คืนจาก กกท. มากน้อยแค่ไหน

ที่ยกตัวอย่างมานี้ ถือเป็นโจทย์ใหญ่ ที่รัฐบาล ต้องขบคิดให้ดีว่า เหตุใดสามารถเพิ่มเงินรางวัลให้นักกีฬากลุ่มหนึ่งที่ประสบความสำเร็จแล้วได้

แต่อีกกลุ่มที่กำลังจะเดินทางไปสู่ความสำเร็จ แต่ก็ต้องใช้เวลา ต้องไปแข่งขันเพื่อให้ได้มาซึ่งโควตา เพื่อโอกาสในการคว้าเหรียญในโอลิมปิก กลับไม่มีเงินสนับสนุนให้เพิ่มเติมกับกลุ่มหนึ่งบวกๆได้ แต่อีกกลุ่มงบขาดมือ ติดลบ อย่างน่าตกใจ

ทำไมถึงแตกต่าง แตกต่างเพราะอะไร ติดขัดตรงไหนคำตอบต้องมี...

ฟ้าคำราม

6 พ.ย. 2557 23:18 6 พ.ย. 2557 23:18 ไทยรัฐ