ปล่อยข่าวทุบหุ้น!!

ข่าว

  ปล่อยข่าวทุบหุ้น!!

  อินเด็กซ์ 51

   7 พ.ย. 2557 05:01 น.

   ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 6 พ.ย.57 ปิดที่ 1,580.77 จุด เพิ่มขึ้น 3.37 จุด มีมูลค่าซื้อขาย 55,486.94 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 285.61 ล้านบาท

   มหกรรมปล่อยข่าวทุบหุ้นมีให้เห็นทุกรอบ ที่ตลาดหุ้นมีการเก็งกำไรกันมืดฟ้ามัวดิน ซึ่งการเก็งกำไรหุ้นเล็ก โดยเฉพาะหุ้นที่อยู่ในตลาด MAI ได้เกิดขึ้นมาระยะหนึ่งแล้ว

   และผู้คุมกฎทั้งตลาดหลักทรัพย์และสำนักงาน ก.ล.ต.ได้ใช้มาตรการต่างๆเพื่อเบรกความร้อนแรง จนแทบหมดเครื่องมือที่มีอยู่แล้ว แต่ก็ไม่อาจสกัดกั้นแรงซื้อขายเก็งกำไรหุ้นตัวเล็กตัวน้อยบนกระดานได้!! แต่กลับท้าทายยิ่งขึ้น เมื่อหุ้นเหล่านี้เสนอหน้าขึ้นไปติดตารางท็อปเทนหุ้นที่มีมูลค่าซื้อขายสูงสุดแทบทุกวัน แถมวันละหลายตัว!!

   นั่นแสดงให้เห็นว่า ไม่เพียงแต่รายย่อยเท่านั้นที่พากันเฮละโลเข้าไปซื้อขายหุ้นซ่า หุ้นร้อนเหล่านี้ แต่บรรดาเซียนหุ้น นักลงทุนขาใหญ่ เสี่ยๆทั้งหลายก็ตะลุมบอนซื้อขายหุ้นเหล่านี้ด้วย รวมทั้งพอร์ตโบรกเกอร์ก็กระโจนลงสนามเคาะซื้อขายกันกระดานแทบไหม้!!

   จึงเป็นที่มาให้ตลาดหลักทรัพย์ โบรกเกอร์ รวมทั้ง ก.ล.ต.ต้องระดมพล คิดกันหัวแทบแตกไปหลายรอบ เพื่อหามาตรการใหม่ๆมาสกัดหุ้นร้อนเพิ่มเติม เพราะพิสูจน์แล้วว่ามาตรการที่มีอยู่ดับซ่าหุ้นร้อนไม่ได้!! เสนอกันมาหลายบท แต่สุดท้ายก็ยังไม่มีข้อสรุปที่เบ็ดเสร็จเด็ดขาดเพราะเสียงแตกแหกกันไปหลายทาง มีอันนึงที่ใช้นำร่องไปแล้ว คือการลดวงเงินซื้อขายของลูกค้าที่เล่นหุ้นร้อนที่มีการซื้อขายผิดปกติ เพื่อลดกำลังซื้อ โดยให้แต่ละโบรกเกอร์ไปจัดการลูกค้ากันเอง

   แต่จู่ๆก็มีข้อความที่เหมือนจะตั้งใจส่งผ่านไลน์ซึ่งแพร่สะพัดไปในวงกว้างอย่างรวดเร็วว่า ตลาดได้ข้อสรุปมาแล้วและจะเริ่มใช้ 17 พ.ย.นี้ โดยหุ้นที่ติด cash balance จะเพิ่มเวลาเป็น 3 เดือน (เดิม 6 สัปดาห์) และปรับซิลลิ่งฟลอร์จาก 30% เหลือ 10% รวมทั้งวางเงิน 1 แสนซื้อหุ้นที่ติด cash balance ได้ 5 หมื่นบาท ส่งผลกระทบบรรยากาศการลงทุนทันที แต่หลังจากนั้นไม่นาน ก็มีเสียงปฏิเสธออกมาทันทีจาก พี่ตุ๊ “เกศรา มัญชุศรี” ผู้จัดการตลาดหุ้นว่าไม่เป็นความจริง ไม่มีแนวคิดนี้ และไม่มีแผนที่จะเปลี่ยนกฎเกณฑ์ใดในขณะนี้

   เช่นเดียวกับ “ภัทธีรา ดิลกรุ่งธีรภพ” นายกสมาคมโบรกเกอร์ที่ออกมาปฏิเสธทันควันเช่นกัน!! ผิดแผนทุบหุ้น เก็บของของคนปล่อยข่าว เพราะจากนั้นนักลงทุนก็หันมาตะลุมบอนหุ้นร้อนหุ้นซ่ากันต่อ ดันมูลค่าซื้อขายกระฉูดกว่า 5 หมื่นล้าน!!

   ปิดท้าย เสียงแมลงเม่ากระซิบจะออกมาตรการอะไรมาก็ไม่ว่า แต่ขอให้ชัดเจน มีเวลาเตรียมตัว ที่สำคัญไม่กระทบต่อบรรยากาศและกลไกที่เสรีของตลาดทุนนะพี่นะ...!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์