ลอยกระทงเบตงสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวมาเลย์แห่ร่วมงาน

ข่าว

  ลอยกระทงเบตงสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวมาเลย์แห่ร่วมงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ย. 2557 04:23 น.

   ประเพณีลอยกระทง "เบตง" นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวมาเลเซีย เข้าร่วมงานสุดคึกคัก โดยปีนี้นายกเทศมนตรี ได้เน้นให้จัดกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ และวัสดุย่อยสลายง่ายในการลอย ด้าน จนท.ตร.ส่งกำลังดูแลความปลอดภัยเต็มที่...

   เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศเทศกาลลอยกระทง ที่สวนน้ำเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ร่วมงานประเพณีลอยกระทงเมืองเบตง ที่จัดงานประเพณีลอยกระทงที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ ที่ลดมลภาวะ และย่อยสลายได้ง่าย อาทิ กระทงจากหยวกกล้วย ใบตอง ใบข้าวโพด หรือแม้กระทั้งกระทงขนมปังแฟนซีขนาดต่าง ๆ และรูปลักษณ์ต่าง ๆ เช่น เต่า ปลาจระเข้ มาร่วมลอยกระทงกันเพื่อบูชาพระแม่คงคาแสดงความเคารพสักการะพระแม่คงคา และตระหนักถึงความสำคัญของขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่น และเพื่อเป็นการอนุรักษ์ไว้ซึ่งประเพณีอันดีงาม ของความเป็นไทยและเสริมสร้าง ความรัก ความสามัคคีของประชาชนในท้องถิ่น

   นายสมยศ เลิศลำยอง นายกเทศมนตรีเมืองเบตง กล่าวว่า เทศบาลเมืองเบตงได้จัดงานประเพณีลอยกระทง เป็นประจำทุกปี ณ ลานวัฒนธรรมสัมพันธ์ เทศบาลเมืองเบตง และอาคารอเนกประสงค์ (โรงยิมส์) โดยมีกิจกรรมมากมาย อาทิ การประกวดนางนพมาศ  การประกวดหนูน้อยนพมาศ การประกวดประดิษฐ์กระทงจากวัสดุธรรมชาติ การประกวดขบวนแห่กระทง ประเภทสวยงามและประเภทความคิด และการแสดงมหรสพต่าง ๆ มากมาย พร้อมได้เชิญชวนพี่น้องชาวอำเภอเบตงร่วมแต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุคในวันลอยกระทง เพื่อเป็นการอนุรักษ์ไว้ซึ่งประเพณีและวัฒนธรรมอันดีงามของไทยให้คงอยู่สืบไป

   ขณะที่การรักษาความปลอดภัย พ.ต.อ.ไพโรจน์ หมื่นกล้าหาญ ผกก สภ.เบตง กล่าวว่า สำหรับมาตรการในการรักษาความปลอดภัยในวันลอยกระทง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง กองกำลังภาคประชาชน ได้สนธิกำลัง ดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวด ในบริเวณที่จัดงานลอยกระทงมีทั้งเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบเดินตรวจตราตลอด ส่วนรอบนอกก็มีเจ้าหน้าที่ ตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามถนนสายหลักและสายรอง เพื่อตรวจสอบยานพาหนะ สิ่งผิดกฎหมาย บุคคล และวัตถุต้องสงสัย ซึ่งมั่นใจได้ว่าเจ้าหน้าที่จะสามารถดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวได้อย่างแน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์