เหยื่อแรงงานเด็กในเรือประมงไทยที่อินโดกลับถึงไทยแล้ว

ข่าว

  เหยื่อแรงงานเด็กในเรือประมงไทยที่อินโดกลับถึงไทยแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ย. 2557 01:48 น.

   เหยื่อแรงงานเด็กในเรือประมงไทยที่อินโดกลับถึงไทยแล้วขณะเจ้าหน้าที่และญาติ6แรงงาน รอต้อนรับอย่างอบอุ่นที่ สนามบินดอนเมือง ก่อนส่งตัว เข้าสู่กระบวนการเยียวยาและช่วยเหลือทางกฎหมายต่อไป  

   วันที่ 6 พ.ย. เมื่อเวลา 20.15 น. คณะแรงงานไทยที่ถูกบังคับไปทำงานประมงที่เกาะอัมบน ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งกรมการกงสุลไทยและสถานเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงจาการ์ตา ประสานงานกับทางการอินโดนีเซีย ให้การช่วยเหลือกลับประเทศไทยเพิ่มอีก 6 คน ได้แก่ นายวันชัย บุญอินทร์,นายบุญศรี เพ่งพิศ,นายดาว ดีดวงพันธ์ นายประยุทธ คิดถูก และอีก 2 เหยื่อบังคับใช้แรงงานเด็กนายมา (นามสมมุติ) และนายมณ (นามสมมุติ) ได้เดินทางมาถึงท่าอากาศยานดอนเมืองด้วยสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ คิวแซด 252 โดยมีเจ้าหน้าที่จากส่วนช่วยเหลือและคุ้มครองผู้ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์และกลุ่มเสี่ยง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ไปรับจากตัวคนไทยทั้ง 6 จากเจ้าหน้าที่กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์คนไทยในต่างประเทศ กรมการกรมสุล ที่หน้าประตูเครื่องบิน เพื่อนำไปดำเนินการตามกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองของประเทศไทย และสอบปากคำคัดแยกเหยื่อค้ามนุษย์

   จากนั้นก็พาแรงงานประมงทั้งหมดออกมายังจุดนัดพบ อาคารผู้โดยสารดอนเมือง ขาเข้า โดยมี นางเสาวนีย์ โขมพัตร รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ พม. เจ้าหน้าที่ พม. และครอบครัวและญาติพี่น้องของแรงงานประมงทั้ง 6 คน จำนวนมากมาร่วมต้อนรับอย่างอบอุ่น ก่อนคณะแรงงานไทยทั้ง 6 คน จะถูกนำไปพักฟื้นที่ที่สถานคุ้มครองและพัฒนาอาชีพชาย จ.ปทุมธานี เพื่อเข้าสู่กระบวนการเยียวยาฟื้นฟูและช่วยเหลือทางกฎหมายต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์