วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อัญเชิญพระประทีปในหลวง-พระราชินี ลอยลำน้ำเจ้าพระยา (ชมคลิป)

อัญเชิญพระประทีปในหลวง-พระราชินี ลอยลำน้ำเจ้าพระยา (ชมคลิป)

  • Share:

ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้รองเลขาธิการสำนักพระราชวัง อัญเชิญพระประทีป สีตามวันพระราชสมภพ มายังท่าน้ำโรงพยาบาลศิริราช รวมถึงพระประทีปของพระบรมวงศานุวงศ์ ลอยกลางลำน้ำเจ้าพระยา...

เมื่อเวลา 18.11 น. วันที่ 6 พ.ย. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการสำนักพระราชวัง เป็นผู้อัญเชิญพระประทีป ไปยังท่าน้ำโรงพยาบาลศิริราช โดยลงเรือจู่โจมลำน้ำของกองทัพเรือ ได้เชิญพระประทีปไปลอยกลางลำน้ำเจ้าพระยา ด้านหน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติ นอกจากนี้ พระบรมวงศานุวงศ์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเชิญพระประทีปไปลอยที่ท่าน้ำศิริราชอีกด้วย

สำหรับพระประทีปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นดอกไม้สดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 นิ้ว ทำจากกาบใบพลับพลึงสีขาวนวล จับจีบเป็นรูปกลีบดอกบัวหาย ซ้อนลดหลั่นลงมา 6 ชั้น โดยด้านบนของกระทงพุ่มเครื่องทองน้อยที่ทำจากดอกไม้สด เช่น ดอกดาวเรือง ดอกบานไม่รู้โรย และดอกกระดุม โดยพระประทีปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเป็นสีเหลือง ซึ่งเป็นสีตามวันพระราชสมภพ
       
ส่วนพระประทีปของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นสีฟ้า ประดิษฐ์โดยฝ่ายพระราชฐานชั้นใน นอกจากนี้ ยังมีกระทงที่ทำจากขนมปัง ทำเป็นรูปกลีบดอกบัวซ้อนกัน 6 ชั้นลดหลั่นลงมา โดยมีเครื่องทองน้อยอยู่ด้านบน และสีของกระทงจะเป็นไปตามวันพระราชสมภพเช่นเดียวกัน ประดิษฐ์โดยวิทยาลัยในวังหญิง.
      

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้