อัญเชิญพระประทีปในหลวง-พระราชินี ลอยลำน้ำเจ้าพระยา (ชมคลิป)

ข่าว

  อัญเชิญพระประทีปในหลวง-พระราชินี ลอยลำน้ำเจ้าพระยา (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2557 20:48 น.

   ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้รองเลขาธิการสำนักพระราชวัง อัญเชิญพระประทีป สีตามวันพระราชสมภพ มายังท่าน้ำโรงพยาบาลศิริราช รวมถึงพระประทีปของพระบรมวงศานุวงศ์ ลอยกลางลำน้ำเจ้าพระยา...

   เมื่อเวลา 18.11 น. วันที่ 6 พ.ย. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการสำนักพระราชวัง เป็นผู้อัญเชิญพระประทีป ไปยังท่าน้ำโรงพยาบาลศิริราช โดยลงเรือจู่โจมลำน้ำของกองทัพเรือ ได้เชิญพระประทีปไปลอยกลางลำน้ำเจ้าพระยา ด้านหน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติ นอกจากนี้ พระบรมวงศานุวงศ์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเชิญพระประทีปไปลอยที่ท่าน้ำศิริราชอีกด้วย

   สำหรับพระประทีปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นดอกไม้สดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 นิ้ว ทำจากกาบใบพลับพลึงสีขาวนวล จับจีบเป็นรูปกลีบดอกบัวหาย ซ้อนลดหลั่นลงมา 6 ชั้น โดยด้านบนของกระทงพุ่มเครื่องทองน้อยที่ทำจากดอกไม้สด เช่น ดอกดาวเรือง ดอกบานไม่รู้โรย และดอกกระดุม โดยพระประทีปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเป็นสีเหลือง ซึ่งเป็นสีตามวันพระราชสมภพ
          
   ส่วนพระประทีปของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นสีฟ้า ประดิษฐ์โดยฝ่ายพระราชฐานชั้นใน นอกจากนี้ ยังมีกระทงที่ทำจากขนมปัง ทำเป็นรูปกลีบดอกบัวซ้อนกัน 6 ชั้นลดหลั่นลงมา โดยมีเครื่องทองน้อยอยู่ด้านบน และสีของกระทงจะเป็นไปตามวันพระราชสมภพเช่นเดียวกัน ประดิษฐ์โดยวิทยาลัยในวังหญิง.
         

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์