ไลฟ์สไตล์
100 year

อัญเชิญพระประทีปในหลวง-พระราชินี ลอยลำน้ำเจ้าพระยา (ชมคลิป)

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2557 20:48 น.
SHARE

ในหลวง-พระราชินี โปรดเกล้าฯ ให้รองเลขาธิการสำนักพระราชวัง อัญเชิญพระประทีป สีตามวันพระราชสมภพ มายังท่าน้ำโรงพยาบาลศิริราช รวมถึงพระประทีปของพระบรมวงศานุวงศ์ ลอยกลางลำน้ำเจ้าพระยา...

เมื่อเวลา 18.11 น. วันที่ 6 พ.ย. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการสำนักพระราชวัง เป็นผู้อัญเชิญพระประทีป ไปยังท่าน้ำโรงพยาบาลศิริราช โดยลงเรือจู่โจมลำน้ำของกองทัพเรือ ได้เชิญพระประทีปไปลอยกลางลำน้ำเจ้าพระยา ด้านหน้าอาคารเฉลิมพระเกียรติ นอกจากนี้ พระบรมวงศานุวงศ์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังเชิญพระประทีปไปลอยที่ท่าน้ำศิริราชอีกด้วย

ข่าวแนะนำ

สำหรับพระประทีปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เป็นดอกไม้สดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 นิ้ว ทำจากกาบใบพลับพลึงสีขาวนวล จับจีบเป็นรูปกลีบดอกบัวหาย ซ้อนลดหลั่นลงมา 6 ชั้น โดยด้านบนของกระทงพุ่มเครื่องทองน้อยที่ทำจากดอกไม้สด เช่น ดอกดาวเรือง ดอกบานไม่รู้โรย และดอกกระดุม โดยพระประทีปของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเป็นสีเหลือง ซึ่งเป็นสีตามวันพระราชสมภพ
       
ส่วนพระประทีปของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นสีฟ้า ประดิษฐ์โดยฝ่ายพระราชฐานชั้นใน นอกจากนี้ ยังมีกระทงที่ทำจากขนมปัง ทำเป็นรูปกลีบดอกบัวซ้อนกัน 6 ชั้นลดหลั่นลงมา โดยมีเครื่องทองน้อยอยู่ด้านบน และสีของกระทงจะเป็นไปตามวันพระราชสมภพเช่นเดียวกัน ประดิษฐ์โดยวิทยาลัยในวังหญิง.
      

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระทีปอัญเชิญพระประทีปพระประทีปในหลวงลอยลำน้ำเจ้าพระยาดิสธร วัชโรทัยในหลวงพระราชินีสีวันพระราชสมภพสำนักพระราชวังลอยกระทง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 23:32 น.