ฝนถล่ม!! ยี่เป็งเชียงใหม่กร่อย สีสันขาดหาย

ข่าว

  ฝนถล่ม!! ยี่เป็งเชียงใหม่กร่อย สีสันขาดหาย

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2557 18:42 น.

   ฝนถล่มทั้งวันทั้งคืน ทำงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ บรรยากาศกร่อย นักท่องเที่ยวต้องกางร่มชมงาน ทั้งโคมยี่เป็งยังเสียหายจำนวนมาก

   วันที่ 6 พ.ย. ที่ จ.เชียงใหม่ งานประเพณียี่เป็งเมืองเจียงใหม่ประจำปี 2557 ที่มีขึ้นในวันที่ 5-7 พ.ย.นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศสุดกร่อยจากฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งวันที่ 5-6 พ.ย.ไม่หยุดทำให้การเตรียมงานต่างๆ พลอยได้รับผลกระทบไปหมด ไม่ว่าจะเป็นขบวนแห่โคม กระทงเล็ก และประติมากรรมโคม ถูกน้ำฝนจนได้รับความเสียหาย ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องกางร่มใส่เสื้อฝนมาชมงาน ทำให้บรรยายกาศเงียบเหงามาก

   ทั้งนี้ มีการประกวดโคมควันลอย และโคมควันแฟนซี ที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ โดยมีนักท่องเที่ยวมารอชมจำนวนมากในตลอดวันที่ 6 พ.ย. ก็มีฝนตกลงมาทำให้เป็นอุปสรรคมากในการปล่อยโคมขึ้นฟ้าแต่ละลูกที่มีการตกแต่งมาอย่างงดงามแต่ก็ทำด้วยกระดาษว่าว เมื่อถูกน้ำฝนทำให้ลอยขึ้นไปได้ไม่สูงก็ตกลงมาอย่างน่าเสียดาย ซึ่งการโคมลอย (ว่าวควัน) จะมีการประกวดเป็นประจำทุกปี และชาวเมืองเชียงใหม่มีความเชื่อว่า เป็นการบูชาพระเกศแก้วจุฬามณีบนสรวงสวรรค์ เป็นการปล่อยเคราะห์กรรมสิ่งที่ไม่ดีไม่งามให้ลอยออกไปจากชีวิต และนำเคราะห์ร้ายภัยพิบัติต่างๆ ออกไปจากบ้านเมืองและเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามมาแต่โบราณกาลและในปีนี้มีการปล่อยโคมลอยยักษ์ใช้กระดาษว่าวจำนวน 800 แผ่น โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ท่ามกลางความสนใจของนักท่องเที่ยวแต่โคมยักษ์ลอยกลางสายฝนพรำได้ไม่กี่นาทีก็ถูกสายฝนเจาะทะลุเสียหายตกลงมาอย่างน่าเสียดายยิ่ง

   สำหรับโคมลอยที่ทางเทศบาลฯ จัดให้การแข่งขันด้านความสวยงามและการลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า เป็นที่สนใจของชาวต่างประเทศมาก มีการติดเครื่องบินขนาดเล็ก ประทัด พลุ และควันสี เมื่อลอยไปสู่ท้องฟ้าแล้ว โคมลอยจะปล่อยเครื่องบินลงมาสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวมากแม้ฝนจะตกลงมาทำลายบรรยากาศลงบ้างก็ตาม

   สำหรับขบวนแห่กระทงเล็กได้มีขึ้นในช่วงค่ำของวันที่ 6 พฤศจิกายน 2557 มีองค์กรส่งขบวนกระทงเข้าร่วมประกวด 9 ขบวน ส่วนขบวนแห่กระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะมีขึ้นในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2557 ปีนี้มีองค์กรต่างๆ ส่งขบวนกระทงร่วมประกวดประมาณ 30 ขบวน และบริเวณสองฝั่งแม่น้ำปิง มีผู้คนไปลอยกระทงแต่บางตา เนื่องจากฝนตกไม่ยอมหยุด สำหรับโคมไฟที่ปล่อยขึ้นฟ้ามีจำนวนน้อยมากในปีนี้ เฉพาะในคืนวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมาสนามบินเก็บโคมลอยได้เพียง 2 ลูกเท่านั้น ซึ่งในทุกๆ ปีจะมากกว่า 200 ลูกต่อวัน

   ด้านว่าที่ ร.ต.ปรีชา จินต์ธนาวัตน์ เวรพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ได้เปิดเผยถึงฝนที่ตกลงมาตลอดทั้งวันทั้งคืนว่า จากพยากรณ์อากาศประจำวันที่ 6 พ.ย.นี้ เกิดจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่ปกคลุมอ่าวเบงกอลตอนกลางได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว และมีทิศทางเคลื่อนตัวทางทิศเหนือเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศพม่า และบังกลาเทศ ในช่วงวันที่ 6-7 พฤศจิกายน 2557 ลักษณะเช่นนี้ส่งผลให้บริเวณภาคเหนือ จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์