วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอดูดังเปิดบทสวด 'รอยพระพุทธบาท' ลอยกระทง ชี้มงคลชีวิตทุกราศี

หมอดูดังเปิดบทสวด 'รอยพระพุทธบาท' ลอยกระทง ชี้มงคลชีวิตทุกราศี

  • Share:

เปิดเคล็ดลับลอยกระทงเสริมราศี หมอช้างแนะบทสวดบูชารอยพระพุทธบาท ชี้สวดก่อนลอยกระทงจะมงคลชีวิตทุกราศี...

เนื่องในวันลอยกระทงปีนี้ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา หมอดูชื่อดังเจ้าของฉายาจอมสถิติ ออกมาแนะนำผ่านไทยรัฐออนไลน์ถึงเคล็ดลับในการเสริมสิริมงคลวันลอยกระทงปีนี้ว่า หนึ่งในวัตถุประสงค์ของการลอยกระทงคือการสักการะรอยพระพุทธบาทที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมมทา ใครไปลอยกระทงคืนนี้อย่าลืมสวดบทสวดบูชารอยพระพุทธบาทนี้ดูครับ

ลอย ลอยกระทง

มะยัง อิมินา ปะทีเปนะ อะสุกายะ นัมมะทายะ นะทิยา ปุลิเน ฐิตัง ปาทะวะลัญชัง อภิปูเชมะ อะยัง ปะทีเปนะ มุนิโน ปาทะวะลัญชัสสะ ปูชา อัมหากัง ทีฆะรัตตัง หิตายะ สุขายะ สังวัตตะตุ

คำแปล ข้าพเจ้าขอบูชารอยพระพุทธบาท ที่ตั้งอยู่ริมหาดทรายแม่น้ำนัมมทา ขอให้การบูชารอยพระพุทธบาทด้วยประทีปกระทงนี้ เพื่อประโยชน์และความสุขแก่ข้าพเจ้าทั้งหลาย สิ้นกาลนานเทอญ

"วัตถุประสงค์ของบทสวดนี้ นอกจากเป็นหนึ่งในตำนานของการสักการะพระพุทธบาทในวันลอยกระทง ซึ่งมีหลายตำนานแล้ว วัตถุประสงค์ของบทสวดครั้งนี้ถือเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง ถามใครสวดแล้วได้ผลบ้าง ได้ผลทุกคนทุกราศีครับ" หมอช้างกล่าวสรุป 

บทสวดรอยพระพุทธบาท

สำหรับตำนานวันลอยกระทงนั้นมีความเป็นมาหลายตำนาน เช่น เป็นการขอขมาพระแม่คงคา ที่มนุษย์ได้ใช้น้ำ ได้ดื่มกินน้ำ รวมไปถึงการทิ้งสิ่งปฏิกูลต่างๆ ลงในแม่น้ำ, เป็นการสักการะรอยพระพุทธบาท ที่พระพุทธเจ้าทรงได้ประทับรอยพระบาทไว้หาดทรายแม่น้ำนัมมทานที ในประเทศอินเดีย เป็นการลอยความทุกข์ ความโศกรวมถึงโรคภัยต่างๆ ให้ลอยไปกับแม่น้ำ, ชาวไทยในภาคเหนือมีความเชื่อว่า การลอยกระทงเป็นการบูชาพระอุปคุต ตามตำนานเล่าว่า พระอุปคุตทรงสามารถปราบพระยามารได้ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้