อุทาหรณ์! พ่อแม่พึงระวัง ดญ.4 ขวบยัดหนังยางในจมูกนานนับเดือน

ข่าว

  อุทาหรณ์! พ่อแม่พึงระวัง ดญ.4 ขวบยัดหนังยางในจมูกนานนับเดือน

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2557 18:05 น.

   อุทาหรณ์! พ่อแม่ควรระวัง เกิดขึ้นในชลบุรี เมื่อลูกสาว 4 ขวบ ซนเอายางรัดผมยัดใส่รูจมูกติดในนั้นนานนับเดือน เป็นไข้หวัดมีน้ำมูกตลอด ไม่มีใครเอะใจ แม้ลูกเคยบอกมีของเข้าจมูก ส่องไฟดูก็ไม่พบ กระทั่งล้มปากแตก เลือดกำเดาไหล ถึงรู้ รีบพาไปหาหมอ...

   เมื่อวันที่ 6 พ.ย. น.ส.สุวัฒนา สนั่นไพร อายุ 37 ปี ได้พา ด.ญ.นฤมล มลิลา หรือน้องโฟกัส อายุ 4 ปี บุตรสาว ซึ่งมีอาการหายใจไม่ออก เจ็บภายในจมูก มาโรงพยาบาลบางละมุง เพื่อให้แพทย์ตรวจรักษา ซึ่งพบว่า ภายในรูจมูกด้านขวามีสิ่งบางอย่างอุดอยู่ลึกลงไป ลักษณะคล้ายเส้นหนังยางสีฟ้า เป็นเหตุให้หายใจไม่ออก ทางแพทย์และพยาบาลจึงได้ทำการช่วยเหลือใช้เครื่องมือแพทย์สอดเข้าไปในจมูกทั้งคีบและเกี่ยว โดยด.ญ.นฤมล ร้องด้วยความเจ็บปวด กระทั่งสามารถดึงยางรัดผมที่มัดตัวเป็นก้อนเล็ก ท่ามกลางความโล่งอกของพ่อและแม่เด็ก

   ด้านแพทย์ที่ตรวจรักษา กล่าวว่า เนื่องจากยางรัดผมได้มัดตัวเป็นก้อนพอยัดเข้าไปแล้ว ไม่สามารถจะเอาออกด้วยตนเองได้เนื่องจากเด็กอาจทำการสูดเข้าไป ประกอบกับหนังยางพอถูกน้ำมูกจึงอาจลื่นเข้าไป

   น.ส.สุวัฒนา เปิดเผยว่า น้องโฟกัสอาจจะซนแกะยางรัดผมที่ตนเองนั้นชอบมัดผมให้ลูก ซึ่งอาจแกะออกเองแล้วนำมาเล่นใส่เข้ารูจมูก ที่ผ่านมาลูกสาว เคยบอกกับพ่อว่ามีของเข้าจมูกซึ่งก็เคยส่องไฟดูก็ไม่พบสิ่งผิดปกติอย่างใด จึงคิดว่าน้องอาจพูดไปตามภาษาเด็ก และหลังจากนั้นลูกสาวมักจะป่วยบ่อยเป็นไข้มีน้ำมูกเรื้อรัง ไปหาหมอก็ไม่ค่อยหาย ไปเรียนอาทิตย์นึงก็จะป่วย 2 วัน เกี่ยวกับไข้หวัดมีน้ำมูกตลอดเป็นเช่นนี้มากว่า 1 เดือน หลังจากปิดเทอมที่ผ่านมา ตนก็ไม่เฉลียวใจเพราะน้องโฟกัส ไม่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด

   "จนมาวันนี้น้องโฟกัส ได้เล่นซุกซนจนล้มปากแตกและมีเลือดกำเดาไหล จึงได้เช็ดเลือดกำเดาในรูจมูกและส่องไฟดูพบสิ่งผิดปกติในรูจมูก ลักษณะเหมือนที่น้องโฟกัสบอกกับพ่อของเค้า จึงได้นำมาโรงพยาบาลให้แพทย์ตรวจรักษาจึงได้ทราบว่า มียางรัดผมอยู่ในจมูก เบื้องต้นแพทย์จะนัดมาดูอาการอีกครั้งว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ เพราะยางรัดผมอยู่ในรูจมูกเป็นเวลานาน"

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์