'ถาวร' ขอบคุณ สนช.รับถอดถอน 'สมศักดิ์-นิคม'

ข่าว

  'ถาวร' ขอบคุณ สนช.รับถอดถอน 'สมศักดิ์-นิคม'

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2557 17:55 น.

   "ถาวร" ขอบคุณ สนช.รับถอดถอน "สมศักดิ์-นิคม" แนะนักการเมืองดูเป็นตัวอย่าง ยันที่เคยพูดไม่ใช่กดดันหรือแทรกแซง

   วันที่ 6 พ.ย. นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. กล่าวภายหลังสภานิติบัญญัติ (สนช.) มีมติรับเรื่องถอดถอนนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา และนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภากรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มาของ ส.ว. โดยมิชอบว่า ขอขอบคุณ สนช.ทุกคนทั้งที่ลงมติรับและไม่รับเรื่องนี้ เป็นการทำหน้าที่ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ ผลที่ออกมาถือเป็นการตีความกฎหมายมหาชน เพื่อเป็นแนวทางในการเปิดโอกาสให้สมาชิก สนช.รับเรื่องนี้ไว้พิจารณาว่าจะถอดถอนหรือไม่ และเป็นข้อพึงสังวรของนักการเมืองในอนาคตให้ดูเป็นเยี่ยงอย่างว่า การกระทำใดๆ โดยใช้อำนาจหน้าที่ในทางที่ผิดก็จะถูกตรวจสอบ ตามที่กฎหมายบัญญัติ โดยไม่มีการปล่อยผ่านละเลยไป

   นายถาวร กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่ถูกดำเนินการต่อจากนี้ ทั้งกลุ่ม 39 ส.ว.ที่ร่วมลงชื่อ หรือ 308 ส.ว. และ ส.ส. ต้องรอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลออกมาก่อน แต่สิ่งที่ตนเคยพูดไว้ คือ รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 ในมาตรา 5 และ 6 ระบุอำนาจหน้าที่ของ สนช.ในเรื่องการถอดถอน ถือว่าเป็นความเห็นสอดคล้องทั้งกับผู้เขียนรัฐธรรมนูญปี 57 และ สนช.เสียงข้างมาก

   ส่วนหลังจากนี้ที่ประชุม สนช.จะมีมติถอดถอนหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับการใช้วิจารณญาณ ตนไม่ขอก้าวล่วง การแสดงความเห็นของตนจึงไม่ใช่การกดดัน สนช.และไม่ใช่การแทรกแซง หรือข่มขู่อย่างที่หลายคนเข้าใจผิด ว่าตนจะระดมมวลชนมากดดัน ขอให้ทราบว่าตนยังมีสติสัมปชัญญะ รู้เหตุผลว่ายังมีกฎอัยการศึกและคำสั่งของ คสช.บังคับอยู่ ตนก็จะเลือกแนวทางการต่อสู้โดยสงบ สันติ อหิงสาต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์