ข่าว
100 year

ควายเชียงรายติดโรคระบาดล้มตายเพียบ เข้มลอบขนซากกันแพร่เชื้อ

ทีมข่าวภูมิภาค6 พ.ย. 2557 17:26 น.
SHARE

รวบหนุ่มเชียงราย ลักลอบขนซากควายตายโรคระบาด หลังควายในคอกเริ่มทยอยตายนับ 25 ตัว นายอำเภอเวียงชัย เร่งสั่งการให้นำวัคซีนไปฉีด เพื่อป้องกันการแพร่กระจาย... 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 พ.ย.57 พ.ต.ท.ณรงค์ สงบ สวป.สภ.สภ.เวียงชัย จ.เชียงราย นายภาสพันธ์กวี สารวัตรด่านกักกันสัตว์กรมปศุสัตว์ นายอดิเรก ไลไธสงค์ ปลัดอำเภอเวียงชัย จ.เชียงราย ได้นำกำลังไปตั้งด่านตรวจสัตว์ ที่ถนนทางเข้าบ้านสมานมิตรหมู่ 1 ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย ภายหลังจากเกิดโรคเฮโมรายิกเซฟซีเมีย หรือ โรคคอบวมระบาดทำให้ควายตายไป 25 ตัวที่บริเวณปางควายป่าละเมาะปาง บ้านสมานมิตร หมู่ 1 ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย

จากการตั้งด่านตรวจสัตว์ พบนายดวงเด่น เนืองนันท์ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 249 หมู่ 1 ต.ผางาม อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ขับรถปิกอัพโตโยต้า สีแดง ทะเบียน บน 9135 เชียงรายออกจากหมู่บ้านสมานมิตร ถึงด่านตรวจกักกันสัตว์ เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้หยุดและขอทำการตรวจค้นได้พบซากควายตายจำนวน 2 ตัวอยู่ในกระบะหลังรถ จึงจับกุมตัวส่ง พงส.สภ.เวียงชัย ดำเนินคดีในข้อหาเคลื่อนย้ายซากสัตว์ในเขตประกาศเป็นเขตโรคระบาดโดยไม่ได้รับอนุญาต

จากการสอบสวน นายดวงเด่น ให้การว่า ซากกระบือหรือโคที่ตายเป็นของตนเอง โดยได้ฝากให้นายสุข นรรัตน์ เลี้ยงรวมกับกระบือของนายสุขที่หลังหมู่บ้านสมานมิตรหมู่ 1 ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย จนกระทั่งกระบือของนายสุขได้เริ่มทยอยตาย ติดต่อกัน 2-3 ล่าสุด วันที่ 5 พ.ย.ได้ล้มตายไปอีก 17 ตัว รวมทั้งหมด 25 ตัว เช้าวันนี้ตนเองจึงได้เข้าไปที่ปางควายก็ได้พบว่ามีควายของนายสุขตายไปอีก 4 ตัว นายสุขจึงได้ฝังซากไว้ และพบว่าควายของนายดวงเด่นได้ล้มตาย 2 ตัว และหายไป 1 ตัว ติดตามหาไม่พบซากจึงได้นำซากควายที่พบ 2 ตัว บรรทุกใส่ท้ายรถออกมาเพื่อจะนำไปชำแหละเลี้ยงในงานกฐินที่บ้านร่อง 5 ต.ผางาม อ.เวียงชัย ด้วยความเสียดายไม่อยากฝังดินทิ้งไป

ขณะเดียวกัน นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอเวียงชัย ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองร่วมกับนายสัตวแพทย์พืชผล น้อยนาฝายหัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาสุขภาพ สำนักงานปศุสัตว์ จ.เชียงราย ออกฉีดวัคซีนให้กับสัตว์ประเภทโค กระบือ แพะ แกะที่สามารถรับเชื้อติดต่อระบาดจากโรคเฮโมรายิกเซฟซีเมีย หรือ โรคคอบวม ที่หมู่บ้านปงหลวง ม.6 ต.เวียงชัย อ.เวียงชัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรค

ทางด้าน นายสัตวแพทย์พืชผล น้อยนาฝาย นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษฯ เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคเฮโมรายิกเซฟซีเมีย หรือโรคคอบวมนี้พบว่ามีเพียงที่บ้านสมานมิตร ต.ดอนศิลา อ.เวียงชัย เพียงแห่งเดียว และเป็นการเลี้ยงกระบืออย่างเอกเทศ ฝูงเดียว 52 ตัว ตายไป 25 ตัว ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าสามารถจะป้องกันการระบาดได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รวบหนุ่มขนซากควายอาชญากรรมเชียงรายสภ.เวียงชัยโรคคอบวมโรคเฮโมรายิกเซฟซีเมียอำเภอเวียงชัยผางามโรคระบาดกระบือเลี้ยงควายควาย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้