'นิคม' เย้ยสงครามยังไม่จบขอสู้ต่อ

ข่าว

  'นิคม' เย้ยสงครามยังไม่จบขอสู้ต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2557 17:23 น.

   “พรเพชร” ยก ก.ม.มติ สนช.รับถอดถอน วิปอ้างสมาชิกเสียงแตกคาด 45 วันรู้ผล “นิคม” เย้ยสงครามยังไม่จบขอสู้ต่อ

   วันที่ 6 พ.ย. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงภายหลังที่ประชุม สนช. มีมติรับพิจารณาสำนวนถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภากับนายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา ไว้พิจารณาว่า ที่ประชุมมีมติรับเรื่องดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการถอดถอนแล้ว

   โดยระหว่างการประชุมมีสมาชิก สนช. อภิปราย 24 คน แสดงความเห็นกว้างขวาง และพูดถึงหลักกฎหมายทุกแง่มุมว่า สนช. มีอำนาจพิจารณาหรือไม่ ซึ่งมีทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยหลังจากนี้จะส่งเอกสารข้อกล่าวหาให้ผู้ถูกร้อง ภายใน 15 วัน คาดว่าวันที่ 24 หรือ 25 พ.ย.นี้ จะเข้าสู่ระเบียบวาระการถอดถอน และแถลงเปิดคดีตามข้อบังคับการประชุม สนช.

   เมื่อถามว่า การมีมติรับเพราะกลัวผิดกฎหมาย ป.ป.ช.หรือไม่ นายพรเพชร กล่าวว่า เป็นดุลยพินิจสมาชิกแต่ละคน และไม่ได้กลัวความผิดใดๆ เพราะลงความเห็นตามหลักกฎหมายด้วยความสุจริตใจ ซึ่งผลการลงมติดังกล่าวจะเป็นบรรทัดฐานให้ตัดสินใจอะไรได้ง่ายขึ้นด้วย

   ด้าน นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ สมาชิก สนช. ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการ สนช. กล่าวว่า ที่ประชุมอภิปรายข้อกฎหมายเป็นหลัก ซึ่งมี 2 แนวทาง คือ ฝ่ายที่เห็นว่ามีอำนาจก็ยก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช.ยังมีผลบังคับใช้อยู่

   ส่วนฝ่ายที่เห็นว่า สนช.ไม่มีอำนาจ เพราะสำนวนอ้างฐานความผิดรัฐธรรมนูญ ปี 2550 ที่ถูกยกเลิกไม่มีผลบังคับใช้แล้ว โดยหลังจากส่งเอกสารให้ผู้ถูกกล่าวหาต้องส่งเอกสารขอพยานเอกสารและพยานบุคคลเพิ่มเข้ามาโดยแจ้งให้ สนช.รับทราบ เพื่อให้ที่ประชุมมีความเห็นว่าจะอนุญาตหรือไม่ กระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลาประมาณ 30-45 วันนับจากวันนี้

   ขณะที่นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ว่าหลังจากนี้ต้องรอหนังสือจาก สนช. ที่จะกำหนดวันให้ตนเข้าไปชี้แจง ซึ่งต้องดูรายละเอียดหนังสือดังกล่าวก่อน โดยมติที่ออกมาเป็นแนวทางหนึ่ง เนื่องจากมีเพียง 2 แนวทางว่า สนช.จะรับหรือไม่รับไว้พิจารณา ทั้งนี้คิดว่าสงครามยังไม่จบก็คงต้องสู้ต่อไป ตนก็ต้องไปชี้แจง สำหรับการยื่นร้องต่อศาลยุติธรรมนั้น ต้องรอดูอีกครั้งหนึ่งจะไม่ผลีผลาม เพราะผลมติที่ออกมาคะแนนรับกับไม่รับไว้พิจารณานั้น ไม่ห่างกันมากนัก บ่งชี้ถึงนัยบางอย่าง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์