ไลฟ์สไตล์
100 year

พลังงาน เล็งปล่อยราคาดีเซลลอยตัว เลิกตรึง 30 บ.

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2557 16:06 น.
SHARE

พลังงาน ยันปรับโครงสร้างพลังงานแล้วเสร็จใน พ.ย. ลดอุดหนุนบิดเบือนราคา ส่งผลให้เบนซินราคาลดลง ปล่อยราคาดีเซลลอยตัว เลิกตรึงราคาไม่เกิน 30 บาท...

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. นายพรายพล คุ้มทรัพย์ ผู้ช่วย รมต.ประจำกระทรวงพลังงาน ยืนยันว่า รัฐบาลจะดำเนินการปรับโครงสร้างราคาพลังงานในประเทศให้เกิดความสมดุลและเป็นธรรมให้แล้วเสร็จภายในเดือน พ.ย.นี้ โดยลดการอุดหนุนที่จะส่งผลให้เกิดปัญหาบิดเบือนราคา ซึ่งจะพิจารณาทั้งในเรื่องของการเรียกเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันและอัตราภาษี สรรพสามิต ส่วนรายละเอียดจะดำเนินการอย่างไรนั้นคงต้องรอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) พิจารณา

ข่าวแนะนำ

"ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลกับเบนซินในบ้านเราห่างกันมาก เพื่อให้เกิดความสมดุลทั้งด้านการบริโภคและการกลั่นก็ต้องทำให้ราคาขายปลีก มีความแตกต่างน้อยลงไป"

ทั้งนี้ หลังการปรับโครงสร้างราคาน้ำมันแล้วจะส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซินลดลงไปบ้าง เพราะปัจจุบันมีการเรียกเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันและจัดเก็บภาษีสรรพสามิตใน อัตราที่สูง โดยเฉพาะแก๊สโซฮอล์ที่มีส่วนผสมของเอทานอลมากขึ้น ซึ่งรัฐมีการอุดหนุนเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้มากขึ้น อีกส่วนหนึ่งเป็นผลจากสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลง การจัดเก็บเงินเข้ากองทุนฯ ลดลง และการลดภาษีสรรพสามิต

ขณะที่ ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นแต่คงไม่มาก และจะปล่อยราคาลอยตัว โดยยกเลิกการตรึงราคาไว้ที่ลิตรละไม่เกิน 30 บาท เช่นเดียวกับแก๊สแอลพีจีก็จะลอยตัวเช่นกัน แต่ยังไม่ได้พิจารณาว่าจะให้ปรับราคาเพิ่มขึ้นอย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โครงสร้างพลังงานพลังงานราคาดีเซลเบนซินตรึงราคาดีเซลกองทุนน้ำมันขายปลีกน้ำมันข่าวเศรษฐกิจพรายพล คุ้มทรัพย์ปล่อยราคาดีเซลลอยตัว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:26 น.