พลังงาน เล็งปล่อยราคาดีเซลลอยตัว เลิกตรึง 30 บ.

ข่าว

  พลังงาน เล็งปล่อยราคาดีเซลลอยตัว เลิกตรึง 30 บ.

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2557 16:06 น.

   พลังงาน ยันปรับโครงสร้างพลังงานแล้วเสร็จใน พ.ย. ลดอุดหนุนบิดเบือนราคา ส่งผลให้เบนซินราคาลดลง ปล่อยราคาดีเซลลอยตัว เลิกตรึงราคาไม่เกิน 30 บาท...

   เมื่อวันที่ 6 พ.ย. นายพรายพล คุ้มทรัพย์ ผู้ช่วย รมต.ประจำกระทรวงพลังงาน ยืนยันว่า รัฐบาลจะดำเนินการปรับโครงสร้างราคาพลังงานในประเทศให้เกิดความสมดุลและเป็นธรรมให้แล้วเสร็จภายในเดือน พ.ย.นี้ โดยลดการอุดหนุนที่จะส่งผลให้เกิดปัญหาบิดเบือนราคา ซึ่งจะพิจารณาทั้งในเรื่องของการเรียกเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันและอัตราภาษี สรรพสามิต ส่วนรายละเอียดจะดำเนินการอย่างไรนั้นคงต้องรอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) พิจารณา

   "ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลกับเบนซินในบ้านเราห่างกันมาก เพื่อให้เกิดความสมดุลทั้งด้านการบริโภคและการกลั่นก็ต้องทำให้ราคาขายปลีก มีความแตกต่างน้อยลงไป"

   ทั้งนี้ หลังการปรับโครงสร้างราคาน้ำมันแล้วจะส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซินลดลงไปบ้าง เพราะปัจจุบันมีการเรียกเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันและจัดเก็บภาษีสรรพสามิตใน อัตราที่สูง โดยเฉพาะแก๊สโซฮอล์ที่มีส่วนผสมของเอทานอลมากขึ้น ซึ่งรัฐมีการอุดหนุนเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้มากขึ้น อีกส่วนหนึ่งเป็นผลจากสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลง การจัดเก็บเงินเข้ากองทุนฯ ลดลง และการลดภาษีสรรพสามิต

   ขณะที่ ราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นแต่คงไม่มาก และจะปล่อยราคาลอยตัว โดยยกเลิกการตรึงราคาไว้ที่ลิตรละไม่เกิน 30 บาท เช่นเดียวกับแก๊สแอลพีจีก็จะลอยตัวเช่นกัน แต่ยังไม่ได้พิจารณาว่าจะให้ปรับราคาเพิ่มขึ้นอย่างไร.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 15:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์