ชลประทานเซย์โน ไม่ให้จัดคอนเสิร์ตเพลงรักใกล้ ‘เขาใหญ่’

ข่าว

  ชลประทานเซย์โน ไม่ให้จัดคอนเสิร์ตเพลงรักใกล้ ‘เขาใหญ่’

  ืทีมข่าวภูมิภาค

   6 พ.ย. 2557 17:59 น.

   คอนเสิร์ตใหญ่ เพลงรักลมหนาว ‘Voice of LoveMusic Festival’ ส่อแท้ง เมื่อชลประทานเจ้าของพื้นที่ใน อ.วังน้ำเขียว ออกมาแถลงว่า การขออนุญาตไม่ถูกต้องและกระทำโดยพลการ จึงไม่สามารถอนุญาตให้มีการใช้พื้นที่จัดคอนเสิร์ตได้   

   จากกรณีที่ชมรมคนรักวังน้ำเขียวและเครือข่ายคืนผืนป่าวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ได้ทำหนังสือเปิดผนึกถึงพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ และนายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กรณีที่มีบริษัทเอกชนขอเช่าพื้นที่ของกรมชลประทาน บริเวณติดกับสันเขื่อนอ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง หรือลำพระเพลิง 1 ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เพื่อจัดคอนเสิร์ตเพลงรักรับลมหนาว "Voice of LoveMusic Festival" ในวันที่ 29 พ.ย.นี้ ซึ่งบริเวณดังกล่าวอยู่ห่างจากเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เพียง 700 เมตร อาจส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่านานาชนิด อีกทั้งกระทบต่อสภาพแวดล้อมในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว ด้วยนั้น

   เมื่อตอนสายวันที่ 6 พ.ย. 57 ที่สำนักชลประทานที่ 8 อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายชิตชนก สมประเสริฐ ผอ.สำนักชลประทานที่ 8 พร้อมด้วย นายกฤษณ์ วิไลกิจ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย และนายเฉลิมรุจน์ ลือโลก หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาโครงการอ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพงเจ้าของพื้นที่ ได้ร่วมกันหารือและชี้แจง ภายหลังได้ตรวจสอบเอกสารเรื่องการขออนุญาตดังกล่าว 

   โดยนายชิตชนก สมประเสริฐ ผอ.สำนักชลประทานที่ 8 เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 ต.ค.ที่ผ่านมา บริษัท เดอะกู๊ดไลฟ์ โปรเจค จำกัด ได้ทำหนังสือขออนุญาตใช้พื้นที่ในช่วงที่หัวหน้าโครงการอ่างเก็บน้ำสันกำแพงไปราชการต่างจังหวัดและมอบหมายให้ นายสมบัติ ชิตตะขบ ลูกจ้างประจำปฏิบัติราชการแทนชั่วคราว ซึ่งโดยปกติจะไม่มีอำนาจในการเซ็นหนังสืออนุญาต แต่ปรากฏว่า นายสมบัติได้เซ็นอนุญาตให้ใช้พื้นที่โดยพลการ ตนจึงได้สอบถามไปที่ นายเฉลิมรุจน์ ลือโลก หัวหน้าอ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง ปรากฏว่าไม่ทราบเรื่อง จึงได้ตรวจสอบพบว่าเป็นหนังสืออนุญาตที่ไม่ถูกต้อง และไม่มีการเซ็นรับตามระเบียบราชการ จึงได้สั่งระงับไว้

   "ขอเรียนย้ำว่า นายสมบัติ ชิตตะขบ ลูกจ้างประจำ ตำแหน่งช่างฝีมือสนาม ไม่มีอำนาจในการอนุญาต หนังสือฉบับดังกล่าวจึงไม่ถูกต้องตามระเบียบราชการ ซึ่งต่อมาในวันที่ 30 ตุลาคม 2557 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิงได้มีหนังสือแจ้งกลับไปทางบริษัทฯ ว่า เป็นการขออนุญาตไม่ถูกต้อง และได้แจ้งยกเลิกการจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้แล้ว อีกทั้งพื้นที่บริเวณที่ขออนุญาต กรมชลประทานได้ขอใช้ประโยชน์จากกรมป่าไม้ เพื่อก่อสร้างอ่างเก็บน้ำเพื่อใช้กิจการของชลประทานเท่านั้น จึงไม่สามารถอนุญาตให้มีการใช้พื้นที่จัดคอนเสิร์ตได้" นายชิตชนก กล่าว

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด นายชิตชนก สมประเสริฐ ผอ.สำนักชลประทานที่ 8 นครราชสีมา ได้สั่งการให้ นายกฤษณ์ วิไลกิจ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง ย้ายนายสมบัติ ชิตตะขบ เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ที่ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง พร้อมกับตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อเอาผิดทางวินัย และยืนยันว่ากรมชลประทานจะไม่อนุญาตให้มีการจัดคอนเสิร์ตในพื้นที่ที่อาจมีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมอย่างเด็ดขาด

   อย่างไรก็ตาม จากการที่ทางอำเภอวังน้ำเขียวและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่สำรวจสถานที่จัดงานคอนเสิร์ต ซึ่งผู้จัดได้เปลี่ยนจาก ภูธาราฟ้ารีสอร์ท มาเป็นเช่าสถานที่ของสำนักชลประทานที่ 8 บริเวณสันเขื่อนบ้านสันกำแพง หรือชื่อเดิม เขื่อนลำพระเพลิง 1 อยู่ห่างจากกันประมาณ 1.5 กิโลเมตร เพื่อใช้เป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตในครั้งนี้แทน พบว่าขณะนี้ให้ชาวบ้านที่เช่าที่ปลูกข้าวโพดบริเวณดังกล่าว ได้เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อเคลียร์พื้นที่ เตรียมปรับให้เป็นลานกว้าง และตั้งเวทีคอนเสิร์ตเพลงรัก "Voice of LoveMusic Festival" ซึ่งกำหนดจัดแสดงในวันที่ 29 พ.ย. 57 โดยมีฉากหลังเป็นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่อยู่ห่างไปแค่ 700 เมตรเท่านั้น

   ขณะเดียวกัน นายไพรัตน์ ลิ่มสกุล นายอำเภอวังน้ำเขียว ได้เตรียมเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในสัปดาห์นี้ เพื่อประเมินผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับชุมชนและสิ่งแวดล้อม หากมีผลกระทบอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็จะส่งเรื่องให้ทางฝ่ายที่เกี่ยวข้องพิจารณายกเลิกการจัดคอนเสิร์ตในครั้งนี้ต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์