ไลฟ์สไตล์
100 year

อุดรฯคึกคัก!ลอยกระทงกับครอบครัว 'เป็ดเหลืองยักษ์'

ทีมข่าวภูมิภาค6 พ.ย. 2557 15:10 น.
SHARE

เทศบาลนครอุดรธานี ไอเดียเก๋ เพิ่มสมาชิกครอบครัว 'เป็ดเหลืองยักษ์' ในหนองน้ำประจักษ์ฯ จาก 2 เป็น 4 ตัว ดึงดูดให้คนมาร่วมลอยกระทง คาดปีนี้คึกคักกว่าทุกปี แม่ค้าทำกระทงรอขายร่วม 2 แสนกระทง พร้อมขอร้องอย่าปล่อยโคมลอยก่อนสี่ทุ่ม    

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 6 พ.ย. ที่ถนนเทศา หรือถนนข้าวเปียก บริเวณสวนสาธารณะหนองประจักษ์ศิลปาคม ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี สถานที่จัดงานเทศกาลลอยกระทงของเทศบาล มีพ่อค้าแม่ค้าจัดเตรียมวัสดุเพื่อประดิษฐ์กระทงขายในช่วงค่ำ ตั้งแผงลอยริมฟุตปาทกว่า 300 แผง โดยมีครอบครัวเป็ดเหลือง หรือเป็ดสันติภาพ จำนวน 4 ตัว เป็นแม่เป็ดพาลูกน้อย 3 ตัว ลอยอยู่ในหนองน้ำ ใกล้กับเวทีประกวดนางนพมาศที่จะจัดขึ้นในค่ำคืนวันอลยกระทง เป็นที่สะดุดตาอย่างยิ่ง

ข่าวแนะนำ

ครอบครัวเป็ดเหลืองยักษ์
ครอบครัวเป็ดเหลืองยักษ์


ทั้งนี้ คาดว่าปีนี้จะมีผู้มาเที่ยวและร่วมลอยกระทงที่หนองประจักษ์แห่งนี้มากเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา โดยแม่ค้าเตรียมกระทงไว้จำหน่ายมากกว่า 2 แสนกระทง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลนครอุดรธานี ได้ออกตรวจพื้นที่รอบๆ หนองประจักษ์ฯ และขอความร่วมมือไม่ให้พ่อค้าแม่ค้าที่เตรียมโคมลอยมาขาย หรือแอบแฝงขายโคมลอยในบริเวณงานก่อนเวลากำหนดที่ทางท่าอากาศยานนานาชาติอุดรธานี ขอความร่วมมือให้ขายและปล่อยโคมลอยหลังเวลา 22.00 น.

เมื่อเดินสำรวจและสอบถามทราบว่า วัสดุที่นำมาใช้ทำกระทง ล้วนแต่ได้มาจากจากธรรมชาติถึง 90% มีราคาตั้งแต่ 20–100 บาท ตามขนาดและความยากง่ายในการประดิษฐ์ ที่สะดุดตาคือแผงลอยขายกระทงของ นางสุพัฒตา ช่วยแสง อายุ 50 ปี และ น.ส.ศันสนีย์ ช่วยแสง อายุ 21 ปี ชาว ต.ดอนกลอย อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี สองแม่ลูกที่ประดิษฐ์กระทงจากโคนใส่ไอศกรีมหลากสี ขายมากว่า 5 ปี โดยเปิดเผยว่า ที่ประดิษฐ์กระทงโคนไอศกรีมขาย เพราะผู้ซื้อได้บุญผู้ขายก็ได้บุญจากวัสดุที่ใช้ทำกระทงที่ทำให้ปลาใหญ่น้อยในหนองประจักษ์ได้กิน และเมื่อกระทงสัมผัสน้ำนานๆ จะเปื่อยย่อยสลายกลายเป็นอาหารปลา

แม่ค้าจัดเตรียมกระทงไว้ขายค่ำนี้
แม่ค้าจัดเตรียมกระทงไว้ขายค่ำนี้


สำหรับงานลอยกระทงปีนี้ ถือว่าคึกคักกว่าทุกปี เพราะนอกจากจะมีการประกวดนางนพมาศ และการแสดงต่างๆ บนเวทีแล้ว ยังจัดให้มีครอบครัวเป็ดเหลืองมาร่วมงานถึง 4 ตัว มากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ที่มีเป็ดเหลืองแม่ลูกเพียง 2 ตัวเท่านั้น ซึ่งถือเป็นจุดเด่นหรือจุดขายของงานก็ว่าได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลอยกระทงอุดรธานีหนองประจักษ์เป็ดเหลืองยักษ์ครอบครัวเป็ดเหลืองเป็ดสันติภาพท่องเที่ยวทั่วไทยข่าวภูมิภาคประเพณี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 23:08 น.