ไลฟ์สไตล์
100 year

โฆษก กมธ.ยกร่างฯ คาดได้กรอบการทำงานชัดเจน 16 พ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2557 15:45 น.
SHARE

โฆษก กมธ.ยกร่าง รธน. คาดวันที่ 16 พ.ย.นี้ ได้กรอบการทำงานที่ชัดเจน พร้อมยอมรับหากเวลาไม่เพียงพอ อาจต้องเพิ่มการประชุม ในวันเสาร์-อาทิตย์

วันที่ 6 พ.ย. พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช โฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ นัดแรกอย่างเป็นทางการว่า ที่ประชุมเห็นชอบการตั้งบุคลากรและตำแหน่งต่างๆ ในคณะกรรมาธิการ รวมถึงคณะอนุกรรมาธิการ 3 คณะที่จะลงพื้นที่ รับฟังความเห็นจากประชาชน รวมถึงวางกรอบการทำงาน ซึ่งคาดว่า ในวันที่ 16 พ.ย.นี้ จะได้กรอบแนวทางการยกร่างรัฐธรรมนูญชัดเจนมากขึ้น โดยจะนำข้อมูลจากทุกฝ่ายมาพิจารณา เพื่อให้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ให้เป็นที่ยอมรับจากสังคม

ข่าวแนะนำ

สำหรับการยกร่างรัฐธรรมนูญในเบื้องต้น ที่ประชุมมีการถกเถียงใน 2 ประเด็น คือการนำรัฐธรรมนูญ 2540 และ 2550 บางมาตรา มาปรับใช้ในรัฐธรรมนูญฉบบับใหม่ ให้สอดคล้องกับกับสถานการณ์ในปัจจุบันมากที่สุด และ การเริ่มต้นยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ โดยเรียงหมวด ตามความสำคัญ เช่น หมวดพระมหากษัตริย์ หมวดพลเมือง การปกครอง ศาล อำนาจฝ่ายบริหาร และการป้องกันการปราบปรามการทุจริต

นอกจากนี้จะนำปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นมากำหนด แนวทางแก้ไขปัญหา เพื่อลดความขัดแย้ง และให้นโยบายการบริหารประเทศเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ทั้งนี้ หากไม่สามารถยกร่างรัฐธรรมนูญตามกรอบเวลาที่กำหนด ก็อาจต้องเพิ่มวันประชุมของคณะกรรมาธิการ ในวันเสาร์ และวันอาทิตย์ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรรมาธิการกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญเลิศรัตน์ รัตนวานิชประชุมกมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญความขัดแย้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 18:33 น.