วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วินธัย' คาดทหารเฉพาะกิจปัตตานีเครียดกราดยิงเพื่อนเสียชีวิต

'วินธัย' คาดทหารเฉพาะกิจปัตตานีเครียดกราดยิงเพื่อนเสียชีวิต

  • Share:

วินธัย คาดทหารเฉพาะกิจปัตตานีเครียดกราดยิงเพื่อนเสียชีวิต หลังทะเลาะวิวาท ผบ.ทบ.กำชับผู้บังคับหน่วยระวังสังเกตอาการใกล้ชิด ด้านกองทัพจัดแพทย์ตรวจสุภาพจิตใจเป็นระยะ พร้อมเร่งแก้ปัญหา

วันที่ 6 พ.ย. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ใช้อาวุธปืนเล็กยาวยิงทหารเสียชีวิตภายหลังเกิดเหตุทะเลาะวิวาท เมื่อวันที่ 5 พ.ย.เวลา 19.00 น.ว่า เรื่องนี้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ.ได้ สั่งการให้ผู้บังคับบัญชาเข้าไปดูเหตุการณ์และกำลังรอผลตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งในเบื้องต้นอาจเกิดจากความเครียดจากการปฏิบัติงานที่มีภารกิจมากประกอบกับการถูกตำหนิกดดันเพิ่มเติมจากผู้บังคับบัญชาในชุดปฏิบัติงาน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเคยพบเหตุลักษณะนี้มาบ้าง ซึ่งผบ.ทบ.ได้กำชับอยู่เสมอให้ ผู้บังคับหน่วยระมัดระวังให้มากโดยเฉพาะผู้บังคับบัญชาโดยตรง ต้องหมั่นสังเกตอาการและดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด เพราะถือเป็นการทำงานภายใต้สถานการณ์พิเศษ

พ.อ.วินธัย กล่าวอีกว่า สำหรับการดูแลสภาพจิตใจของกำลังพลที่ปฏิบัติงานในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ นั้น กองทัพบกได้จัดให้คณะแพทย์ทำการตรวจสภาพจิตใจเป็นระยะๆ เป็นประจำอยู่แล้ว ดังนั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาจมีปัจจัยบางอย่างทำให้เกิดช่องโหว่อันนำไปสู่เหตุการณ์ดังกล่าวได้ ซึ่งกองทัพบกจะรีบปรับแก้ปัญหาดังกล่าวอย่างเร่งด่วน

คุณอาจสนใจข่าวนี้