กลัวถูกฟ้อง กก.ขอหลักฐานเพิ่ม ก่อนสั่งถอนที่ ส.ป.ก.กระบี่

ข่าว

  กลัวถูกฟ้อง กก.ขอหลักฐานเพิ่ม ก่อนสั่งถอนที่ ส.ป.ก.กระบี่

  ไทยรัฐออนไลน์

   6 พ.ย. 2557 17:30 น.

   ที่ประชุมอนุกรรมการพิจารณาที่ดิน สปก.4-01 กระบี่ ถูกนายทุนยึดครองทำสวนปาล์มกว่า 3 พันไร่ ยังไม่มีมติใดๆ แม้นิติกรจะชี้ว่า ไม่ใช่การทำประโยชน์ของเกษตรกร นอภ.เสนอทำรายละเอียดรายแปลง ป้องกันกรรมการถูกฟ้อง    

   เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 57 ที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่ นายมานะ จรุงเกียรติขจร นายอำเภอเมืองกระบี่ เป็นประธานประชุมคณะอนุกรรมการปฏิรูปที่ดินอำเภอเมืองกระบี่ เพื่อพิจารณากรณีที่ดินตามเอกสาร สปก.4-01 จำนวน 72 แปลง เนื้อที่ 3,230 ไร่ ที่เอกชนครอบครองเข้าทำประโยชน์ปลูกปาล์มน้ำมัน แต่ให้ผู้อื่นถือครองเอกสารแทน โดยมี นายบัณฑูร บุญนรากร ปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่ พร้อมผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วม

   ทั้งนี้ คณะทำงานซึ่งเป็นนิติกร สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่ ได้ชี้แจงถึงขั้นตอนต่างๆ ในการตรวจสอบที่ดิน ตรวจสอบเอกสารของผู้ถือครอง ซึ่งพบว่าพื้นที่สวนปาล์มน้ำมันในที่ดิน ส.ป.ก.นั้น มีการทำประโยชน์ปลูกปาล์มพร้อมกัน ไม่ใช่ลักษณะการทำประโยชน์ของเกษตรกร และที่ผ่านมาเอกชนรายนี้ก็ยอมรับว่าได้ถือครองพื้นที่มาก่อนและมากระจายสิทธิให้กับบุคคลอื่น

   นอกจากนั้น ในช่วงที่ผ่านมาได้มีหนังสือไปยังผู้ถือครองให้มาชี้แจง ทำให้ทราบว่า มีการถือครองเอกสารจริง แต่ไม่ได้เข้าทำประโยชน์ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดเงื่อนไข

   หลังการชี้แจงเสร็จสิ้น ที่ประชุม โดยนายอำเภอเมืองกระบี่ ได้เสนอว่า ควรที่จะพิจารณาให้รอบคอบ จึงขอให้ทางปฏิรูปที่ดินหาหลักฐานเพิ่มเติม ประกอบด้วย 1.การให้ถ้อยคำของผู้ใหญ่บ้าน ว่าผู้ครอบครองมีตัวตนเคยทำประโยชน์ในที่ดินดังกล่าวหรือไม่ 2.ให้นำเอกสารตอบรับทางไปรษณีย์ที่ส่งถึงผู้ถือครองเอกสาร สปก.4-01 ว่าจะมาชี้แจงหรือไม่  

   3.ให้สอบปากคำบริษัทว่าเป็นผู้ถือครองหรือไม่ และ 4.ทำรายละเอียดเป็นรายแปลงให้คณะกรรมการพิจารณาเพื่อนำกลับมาเสนอที่ประชุมอีกครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันตัวของคณะกรรมการว่าจะไม่ถูกฟ้องร้องตามมา ภายหลังจากมีมติใดๆ ออกไป ก่อนที่จะเลิกประชุมในที่สุด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์