ข่าว

วิดีโอ

"นกมีหู หนูมีปีก" ฮีโร่ปราบอีโบลา

ค้างคาวซึ่งมักตกเป็นแพะ ยามเกิดโรคระบาดใหม่ๆ มีวี่แววกลับจะได้เป็นฮีโร่กับเขาบ้าง ในยุคที่โรคอีโบลากำลังอาละวาดอยู่ในดินแดนของชาติแอฟริกาตะวันตกเวลานี้

ค้างคาวซึ่งถูกพบว่า บางตัวเป็นพาหะของเชื้อไวรัสไม่น้อยกว่า 100 โรค ตั้งแต่โรคอีโบลา โรคกลัวน้ำไปจนถึงโรคระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน แต่ตัวมันเองกลับไม่รู้สึกอะไรเลย

สัตว์ซึ่งสามารถอพยพตามป่าของกาฬทวีปไปได้ไกลๆนี้ กำลังสร้างความสนเท่ห์ให้กับนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างยิ่งกับการที่ตัวของมันทนต่อโรคร้อยแปดได้ และเกิดความหวังว่า มันจะเผยความสว่างให้รู้ว่า มันทำอย่างไร จึงเอาโรคอีโบลา
อยู่ได้

นักวิจัยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ของอังกฤษ นายโอลิเวอร์ รีสติฟฟ์ กล่าวบอกอย่างมีความหวังว่า “หากเรารู้ความลับของมันได้ว่า มันทำอย่างไร จะช่วยให้เราพบหนทางรักษาโรคอันตราย ทั้งกับคนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่างอื่นได้”

ธรรมดาของสัตว์พวกบินได้ จำเป็นจะต้องมีอัตราการเผาผลาญอาหารสูง ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับเซลล์ได้ ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าพวกมันจะต้องมีกลไกที่คอยป้องกันเรื่องนี้เอาไว้ อย่างเช่นทำให้ระบบภูมิคุ้มโรคหลายส่วน ต้องเดินเครื่องอยู่เสมอ.

ค้างคาวซึ่งมักตกเป็นแพะ ยามเกิดโรคระบาดใหม่ๆ มีวี่แววกลับจะได้เป็นฮีโร่กับเขาบ้าง ในยุคที่โรคอีโบลากำลังอาละวาดอยู่ในดินแดนของชาติแอฟริกาตะวันตกเวลานี้ 6 พ.ย. 2557 13:03 6 พ.ย. 2557 13:03 ไทยรัฐ